Black Angus เมนูเด่นของร้านวิเศษ โดยเชฟระดับประเทศ
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


    สำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหารฝรั่ง คุณภาพสูง การันตีความอร่อยโดยเชฟรางวัลเหรียญทองของประเทศไทย 3 ปีซ้อน คุณคงไม่ปฏิเสธที่จะลิ้มลองความเป็นเลิศของอาหารจากร้าน ‘วิเศษ’ ร้านอาหารฟิวชั่นน้องใหม่ ที่เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

    ‘วิเศษ’ ตามความหมาย “ไม่ธรรมดา” เป็นร้านอาหารบรรยากาศสบาย ๆ ใกล้ท่าเทียบเรืออ่าวฉลองแห่งนี้ มีเชฟรอนนี่ มาคูจา ผู้ผ่านประสบการณ์ปรุงอาหารในระดับสากลมามากกว่า 30 ปี และเป็นผู้ชนะเลิศคว้ารางวัลเหรียญทองการแข่งขันปรุงอาหารที่จัดขึ้นโดย World Association of Chefs Societies (WACS) ณ กรุงเทพมหานคร ได้ถึง 3 ปีซ้อน (พ.ศ. 2543 - 2545) มารับบทบาทเป็นหัวหน้าพ่อครัวของร้าน สร้างสรรค์เมนูที่ไม่ธรรมดาให้ผู้มาเยือนได้ลิ้มลอง

    คุณแมน (ปณัตนันท์ ปจันทบุตร) บุตรชายคนเล็กของคุณชำนาญ และคุณวัลลีย์ ปจันทบุตร เล่าถึงความเป็นมาของจุดนัดพบระหว่างร้านอาหารวิเศษและเชฟเหรียญทองระดับประเทศว่า คุณแม่และพี่ชาย (คุณม่อน) ได้พบกับเชฟรอนนี่ ที่เมืองโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อ 12 ปีที่แล้ว จากการได้ลิ้มรสเนื้อสเต็กและเนื้อแกะโดยการปรุงของเชฟรอนนี่ในคืนแรกที่เดินทางไปถึง ทำให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ธรรมดา นึกถึงคนปรุงอาหารว่าจะต้องมีพรสวรรค์ล้ำเลิศ จนทำให้อยากรู้จัก และในที่สุดก็ได้เชิญเชฟรอนนี่มาร่วมงานด้วย ร้านวิเศษเป็นร้านน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยทีมผู้บริหารร้านกันเอง แอทเพียร์ ที่ต้องการเนรมิตพื้นที่รับประทานอาหารฝรั่งระดับคุณภาพให้กับคนภูเก็ต และนักท่องเที่ยว โดยมีเชฟรอนนี่ มาคูจา ดูแลทุกขั้นตอนของการปรุง และเมื่อถามถึงเมนูเด็ดในวันนี้ คุณแมน บอกว่าต้องขอยกให้ ‘Black Angus’ สเต็กเนื้อวัวสายพันธุ์แองกุสย่าง เสิร์ฟคู่กับเนื้อกุ้งมังกรหอมกรุ่น ซึ่งเป็นเมนูระดับคุณภาพที่มีการนำวัตถุดิบข้ามน้ำข้ามทะเลจากต่างทวีปมาวางคู่กับกุ้งมังกรที่ขึ้นชื่อของเกาะภูเก็ต

    ‘Black Angus’ เป็นชื่อวัวสายพันธุ์หนึ่งจากประเทศออสเตรเลีย ที่ให้เนื้อนุ่ม หวาน อร่อยตามธรรมชาติ ยิ่งถ้าหากวัวตัวนั้นได้รับการฟูมฟักที่ถูกวิธีแล้วล่ะก็ จะได้เนื้อที่มีคุณภาพชั้นเยี่ยมของโลกเลยทีเดียว มีวิธีการสังเกตคุณภาพเนื้อจากลายมันที่แทรกอยู่ตามกล้ามเนื้อเรียกว่า Marbling อีกทั้งรูปลักษณ์ของเนื้อที่มีสีแดงสวยสดสลับมันสีขาวราวกับน้ำนม ยิ่งทำให้เนื้อชิ้นนั้นกลายเป็นอัญมณีล้ำค่าบนโต๊ะอาหาร ที่บรรดาร้านอาหารและภัตตาคารชั้นนำทั่วทุกมุมโลกต่างมีไว้คอยบริการลูกค้าเป็นประจำ

    “เมนูนี้ เราเลือกเฉพาะส่วนสันใน (tenderloin) ของเนื้อแองกุสมาปรุงเท่านั้น เพราะเป็นส่วนที่นุ่มที่สุด และอร่อยที่สุดครับ”

    ได้เนื้อคุณภาพแล้วก็มาดูขั้นตอนการทำที่วิเศษตามชื่อร้านกันบ้าง เริ่มต้นด้วยการโรยเกลือและพริกไทย บนชิ้นเนื้อขนาด 200 กรัม ก่อนนำมาย่างบนเตา ให้เนื้อด้านนอกสุก แล้วนำเข้าเตาอบ อบในอุณหภูมิที่พอเหมาะให้เนื้อสุกตามระดับที่ลูกค้าต้องการ ระหว่างนั้นก็ต้มเนื้อกุ้งมังกรในน้ำสต๊อกที่ปรุงไว้อย่างพิเศษ เมื่อสุกแล้วจึงนำขึ้นพักและห่อด้วยกระดาษห่ออาหารให้ได้รูปร่างเป็นท่อน ก่อนนำมาวางคู่กัน ตกแต่งจานด้วยมันฝรั่งสไลด์อบ ผักนานาชนิด ตบท้ายด้วยการราดซอสที่ปรุงขึ้นอย่างพิถีพิถันบนชิ้นเนื้อ

    “เทคนิคการย่างเนื้อให้อร่อยจะอยู่ที่ ขณะย่างบนเตานั้น จะต้องไม่พลิกชิ้นเนื้อเกิน 2 ครั้ง และก่อนเสิร์ฟ จะต้องนำเนื้อออกมาพักไว้สักครู่ เพื่อให้เลือดของเนื้ออยู่คงที่ เวลารับประทานจะได้รสหวานตามธรรมชาติของเนื้อ”

    เมื่อเป็นเมนูพิเศษ ที่ผลิตจากวัตถุดิบคุณภาพเยี่ยม ภายใต้การปรุงอย่างพิถีพิถันโดยเชฟผู้มีความชำนาญเช่นนี้ ช่วงเวลาแห่งการชิมจึงต้องละเมียดละมัยให้สมกับคุณภาพของจานที่ได้รับ เพียงคำแรกของการลิ้มรสเนื้อแองกุส ก็จะสัมผัสได้ถึงความนุ่มแบบเฉพาะตัวที่ไม่เคยสัมผัสจากเนื้อวัวชนิดใดมาก่อน รสหวานตามธรรมชาติแฝงความละมุนของเนื้อกุ้งมังกร ยิ่งถ้าหากได้รับประทานคู่กับไวน์แดงชั้นดี เมนู Black Angus คงทำให้ผู้ลิ้มลองมิอาจลืมเลือนได้อย่างแน่นอน

    นอกจากเมนูอาหารที่เชฟคัดสรรเป็นอย่างดี และเปลี่ยนรายการอาหารทุกๆ 3 เดือนแล้ว ทางร้านยังมีไวน์คุณภาพมากกว่า 21 ชนิด ไว้คอยบริการ บรรยากาศการตกแต่งร้านสไตล์โมเดิร์น-คอนเทมโพรารี่ แบบคนรุ่นใหม่ แฝงด้วยความคลาสสิกของโต๊ะและเฟอร์นิเจอร์ไม้ ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และมีเสน่ห์ ชวนให้มาเยือนเป็นอย่างยิ่ง นี่จึงเป็นดั่งสถานที่วิเศษ ที่ถูกเนรมิตขึ้น เพื่อชาวภูเก็ตและนักท่องเที่ยวที่อาศัยอยู่บนเกาะแห่งนี้ ให้ได้มีโอกาสสัมผัสและลิ้มลองอาหารฝรั่งในแบบฉบับของวิเศษ และอย่าลืมลองชิมเนื้อแองกุสย่างกับเนื้อกุ้งมังกรที่ร้านอาหารวิเศษ เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink