กินผัก ปีนี้ ดูพระแห่ (กลางวัน) ที่ไหนดี
Text size:
By จุ๋งจิ๋ง
Bookmark and Share

      ประเพณีถือศีลกินผัก จ.ภูเก็ต เวียนมาถึงอีกแล้วในปีนี้ สีสันหนึ่งที่ทำให้ประเพณีนี้เป็นที่รู้จักมากขึ้นคือ การแห่พระรอบเมือง หรือ พิธีอิ้วเก้ง ของม้าทรงแต่ละศาลเจ้า เพื่อแวะเวียนไปเยี่ยมเยียนบ้านเรือนของผู้คนที่เคารพศรัทธาในเทพเจ้าจีน

      เอ.... ว่าแต่ถ้าเราไม่มีบ้านเรือนอยู่ในเส้นทางที่พระจีนแห่ผ่าน แล้วเราจะไปดูที่ไหนดีล่ะ

      เอาแบบว่า ได้เห็นขบวนชัดๆ ไม่เบียดเสียดกับผู้คนมากนัก มีโอกาสได้ของแจกจากพระจีน เช่นพวก ลูกอม ผลไม้ ดอกไม้ ผ้ายันต์ น้ำมันศักดิ์สิทธิ์ ฯ แล้วยังมีที่หลบประทัดแบบปลอดภัยอีกด้วย
      จุ๋งจิ๋ง จัดให้ ๆ


 ถนนรัษฎา หน้าโรงแรมถาวร ธนาคารไทยพาณิชย์
      จุดนี้ถนนกว้างกว่าสายอื่น เวลาม้าทรงแห่ผ่าน จะไม่ติดเป็นขบวน เวลาดูพระแห่ จะยืนบนถนนหรือ นั่งดูบนฟุตบาทหน้าธนาคารไทยพาณิชย์ กับหน้าโรงแรมถาวรก็ได้ ถึงเวลาเขาจุดประทัดกัน ก็ขอเข้าหลบไปในล๊อบบี้โรงแรม หรือ ขึ้นไปอยู่บันไดชั้นบนก็ได้
 ถนนพังงา
     จากหน้าโรงแรมถาวร เดินตัดถนนมาออกตรงถนนพังงา ตรงร้านราดหน้าคุณจี๊ด ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ดูพระแห่ได้ใกล้ชิด ถนนนี้หลายศาลเจ้ามีขบวนแห่ผ่าน แต่ไม่ค่อยมีคนมาดูเป็นกิจจะลักษณะ ( คนมัวแต่ไปดูตามจุดสำคัญกันหมด ) เราจะเลือกยืนดูหน้าบ้าน หน้าร้านใครก็ได้ไม่มีใครว่า เพียงแต่อย่าไปยืนบังบ้านที่ตั้งโต๊ะไหว้ ก็พอ ถนนนี้ม้าทรงมักเดินเรียงๆ กันมา ไม่ติดเป็นขบวน เวลามีการจุดประทัด ง่ายที่สุด คือไปหลบอยู่หลังรถยนต์ที่จอดบนถนน คันไหนก็ได้ เลือกตามอัธยาศัย
 ถนนถลาง หน้า สำนักงาน ททท. ภูเก็ต
      ดูพระแห่จุดนี้สบาย เพราะถนนไม่แคบ คนไม่พลุกพล่าน ขบวนพระมักผ่านแบบค่อยๆ เดิน แถมตรงข้ามกับ สำนักงาน ททท. ยังมีม้านั่งเหล็กสีเขียวให้นั่งแก้เมื่อย ถึงเวลาหยกอ๋องซองเต่ผ่านมา เขาจุดประทัด เราก็หลบเข้าไปในสำนักงาน ททท. หรือ หลังฮ่ายเหล็งอ๋อง ก็ได้ ข้อดีของจุดนี้ คือไม่ร้อน เพราะมีต้นไม้ตลอด 2 ข้างทาง ถ้าวันไหนพระไม่แห่ผ่านจุดนี้ ให้เดินตัดถนนภูเก็ต ไปยังถนนถลาง รับรองไม่พลาด เพราะทุกศาลเจ้าต้องผ่านถนนเส้นนี้
 ก่อนถึงสะพานหิน
     จุดนี้อยู่ตรงหน้าตำรวจน้ำ ก่อนถึงสี่แยกสะพานหิน จุดนี้คนอาจพลุกพล่านกว่า 3 จุด ที่ แนะนำ แต่ก็ไม่ถึงกับเบียดเสียดผู้คนมาก ข้อดีคือ ทุกปี จุดนี้มักเป็นจุดแจกน้ำฟรี และเป็นจุดที่ขบวนพระจะผ่านทั้งขาไป และขากลับ เรียกว่าดูขาไปไม่จุใจ รอดูขากลับได้อีกรอบหนึ่ง เวลาเขาจุดประทัด ก็วิ่งไปหลบในสำนักงานตำรวจน้ำ หรือ หลังจุดแจกน้ำก็ได้ถนนภูเก็ต หน้าสำนักงานภูเก็ตบูลเลทิน
     ภูเก็ตบูลเลทิน ตั้งโต๊ะไหว้เทพเจ้าจีน ที่หน้าสำนักงานทุกวันที่มีขบวนแห่ผ่าน ถนนเส้นนี้ คนจะไปออกันอยู่ที่หน้าลานนวมินทร์ หรือไม่ก็ ตรงวงเวียนหอนาฬิกา ลองเปลี่ยนมาดูที่หน้าสำนักงานของเราบ้างดีกว่า คนไม่เยอะเท่า ข้อดีของจุดนี้ คือ ดูได้ทั้งขาไป และขากลับ จะดูริมถนน หรือจะข้ามไปยืนตรงเกาะกลางถนนก็ได้ ถึงเวลาจุดประทัด จะเข้ามาในสำนักงานภูเก็ตบูลเลทินก็ได้ ไม่ว่ากัน .... ว่าแต่เอาลูกอม มาแลกก็ได้เหมือนกันนะ
 เรื่องอื่น ๆ
Kiat
17 ตุลาคม 53 17:12
.....ขอบคุณมาก ๆ ครับ ที่ให้ข้อมูลเทศกาลกินเจด้วยดีเสมอมา ขอให้เจริญ ๆ รุ่งเรือง ครับ....
1

nutty
29 กันยายน 54 3:13:
หากแวะมาถนนภูเก็ต ขอเชิญทุกท่านมานั่งดื่มนั่งกินอาหาร-เครื่องดื่ม-เค้กเจอร่อย ๆ ได้ที่้ร้านโกปี๊ เดอ ภูเก็ตนะคะ มีห้องน้ำสะอาดกระดาษพร้อมเลยค่ะ ^_^ ส่วนคืนสุดท้ายที่ทำพิธีส่งพระ ร้านโกปี๊ เดอ ภูเก็ตเปิดถึงเที่ยงคืนค่ะ ถ้าหายใจไม่ออกเพราะบนถนนเต็มไปควันประทัด เชิญแวะเข้ามาหลบในร้านได้นะคะ มีเก้าอี้นั่งสบาย แอร์เย็นฉำ่ หากจะซื้อผลไม้-ลูกอมมาแจมถวายพระ หรือจะซื้อประทัดมาแจมร่วมงานก็ยินดีนะคะ กำลังหาผู้กล้าจุดประทัดอยู่ค่ะ ร้านเรามีแต่สาว ๆ ทั้งน้านนนน
3

Chaiyod Na Thalang
30 กันยายน 54 17:59
ขอวันและเวลาของแต่ละสถานที่ด้วยครับ
4
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มกราคม 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : เวียดนาม และสงครามเวียดนาม
  • เรื่องจากปก : อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยาผู้สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
  • Business : เที่ยวภูเก็ตแบบสมาร์ท ๆ กับ Phuket Smart Bus
  • Business : Crepe is Crepe มุมมองใหม่ เมนูเครป
  • ห้องรับแขก : ‘ถนอมเกียรติ งานสกุล’ ครูขวัญศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink