ชีวิตม้าทรง ร่างทรงเทพเจ้าจีน
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share

ชีวิตม้าทรง ร่างทรงเทพเจ้าจีน ชีวิตม้าทรง ร่างทรงเทพเจ้าจีน ชีวิตม้าทรง ร่างทรงเทพเจ้าจีน ชีวิตม้าทรง ร่างทรงเทพเจ้าจีน
ชีวิตม้าทรง ร่างทรงเทพเจ้าจีน ชีวิตม้าทรง ร่างทรงเทพเจ้าจีน ชีวิตม้าทรง ร่างทรงเทพเจ้าจีน ชีวิตม้าทรง ร่างทรงเทพเจ้าจีน
ชีวิตม้าทรง ร่างทรงเทพเจ้าจีน ชีวิตม้าทรง ร่างทรงเทพเจ้าจีน ชีวิตม้าทรง ร่างทรงเทพเจ้าจีน ชีวิตม้าทรง ร่างทรงเทพเจ้าจีน
ชีวิตม้าทรง ร่างทรงเทพเจ้าจีน ชีวิตม้าทรง ร่างทรงเทพเจ้าจีน ชีวิตม้าทรง ร่างทรงเทพเจ้าจีน ชีวิตม้าทรง ร่างทรงเทพเจ้าจีน


     ไม่ใช่ว่าอยากเป็น แต่มีเหตุให้เป็นจึงต้องรับหน้าที่ม้าทรงจนกว่าชีวิตจะหาไม่ ม้าทรงในที่นี้คือ ร่างทรงของเทพเจ้าจีนซึ่งจะลงมาประทับร่างม้าทรงทุกๆเทศกาลกินเจหรือในโอกาสต่างๆตามแต่เทพเจ้าที่ประจำร่างม้าทรงนั้น แล้วคนแบบไหนล่ะที่จะได้เป็นม้าทรง

     เชื่อกันว่าการเข้าทรงของพระจีนเป็นการแสดงอิทธิฤทธิ์ของพระจีนและสามารถปัด เป่าสิ่งชั่วร้าย บันดาลความสุขให้แก่ผู้เคารพเลื่อมใสพระจีน และเชื่อกันว่าผู้ที่เป็นม้าทรง (คนทรง) ของพระจีนได้ จะต้องเป็นบุคคลที่มีลักษณะดังนี้

     เป็นผู้มีบุญที่เทพเจ้าเลือกแล้ว แม้จะอยู่ไกลเพียงใด แต่อาการของคนจะเป็นม้าทรงจะบอกเอง คือ จะมีอาการสั่น ตบโต๊ะ หัวเราะเสียงดังลั่นราวกับนักรบจีนสมัยโบราณ หรืออาจจะมีอาการสั่นศีรษะเบาๆกรณีที่เป็นเทพสตรี

     คนที่ชะตาขาดแล้วเทพเจ้าช่วยเหลือต่อชีวิตให้ เป็นคนชะตาขาดกำลังจะดับ แต่ยังไม่ถึงเกณฑ์ที่จะต้องตาย พระจีนหรือเจ้าจะเข้าประทับทรง เป็นการช่วยเหลือต่ออายุให้ม้าทรง ดังนั้นเมื่อถึงเทศกาลกินเจก็ต้องเป็นม้าทรง

     คนที่เคยบนบานสานกล่าวไว้ว่าจะยอมเป็นม้าทรง หรือ โดยความสมัครใจของม้าทรงที่จะเสียสละอุทิศตนรับใช้พระจีน และพระจีนยอมรับว่าเป็นบุคคลที่เหมาะสมให้เป็นม้าทรงได้

     บางคนอยู่ดีๆก็อาจถูก “พระจับ” เช่นเดินๆอยู่ในงานกินเจก็มีอาการเหมือนเจ้าประทับทรงก็ต้องยอมเป็นม้าทรง

     คนที่มีองค์เทพคุ้มครอง บางครั้งไม่จำเป็นต้องเป็นม้าทรงแต่ต้องบูชาเทพองค์นั้น แต่บางครั้งก็ต้องให้เทพลงประทับทรง

     ชีวิตของคนที่เป็นม้าทรงจะเกี่ยวข้องกับศาลเจ้าไปโดยปริยาย ม้าทรงแต่ละคนจะต้องมีพี่เลี้ยง คือคนดูแลในเรื่องต่างๆ เช่น การเปลี่ยนเสื้อผ้า การนำไปทำพิธีต่างๆ ถืออาวุธหรือสิ่งของต่างๆ และม้าทรงจะต้องถือศีลกินเจ ไปทำความสะอาดศาลเจ้า เวลาศาลเจ้ามีวันเกิดเทพเจ้าต่างๆก็ต้องเข้าร่วมงาน และที่สำคัญม้าทรงมีหน้าที่เป็นตัวแทนของเทพเจ้าในการช่วยเหลือมนุษย์ เช่น คนป่วย ,คนมีเคราะห์ , คนที่มีปัญหาทางจิตใจ

ชีวิตม้าทรง ร่างทรงเทพเจ้าจีน ชีวิตม้าทรง ร่างทรงเทพเจ้าจีน

     การเข้าทรงของพระจีน จะมาช่วยขจัดปัดเป่าทุกข์ร้อน รักษาโรคภัยไข้เจ็บ บันดาลความเจริญรุ่งเรืองในการประกอบอาชีพ และอำนวยความเป็นสิริมงคลให้แก่ผู้ที่เคารพเลื่อมใส การอัญเชิญพระจีนเข้าประทับทรง จะต้องบวงสรวงในอ้ามโดยมีม้าทรงและพี่เลี้ยง 2-3 คน เป็นผู้ช่วย กล่าวบทอัญเชิญพระจีน ตีล่อโก๊ะ ตีกลอง จุดธูป เผาไม้หอม เซ่นไหว้ด้วยผลไม้บูชาหน้ารูปพระจีน เมื่อพระจีนเข้าทรง ม้าทรงตัวสั่นสะท้าน ส่ายหน้าไปมา มือเกร็งสั่นเทิ้มตลอดเวลา ร่างของม้าทรงจะวิ่งไปที่หน้าแท่นบูชา หยิบธงและอาวุธประจำตัวของพระจีนองค์ที่เข้าทรงได้ถูกต้อง พี่เลี้ยงจะช่วยถอดเสื้อม้าทรงออก แล้วเอาเสื้อยันต์ประจำตัวของพระจีนนั้นมาผูกใส่ให้

     การแสดงอิทธิฤทธิ์ของพระจีน เมื่อพระจีนเข้าทรงแล้ว บางครั้งจะคว้าอาวุธ คู่มือ มีทั้งดาบจีน ง้าว ขวาน มีด เหล็กแหลม ลูกตุ้มเหล็ก เป็นต้น ออกมาร่ายรำ ฟาดฟัน ทิ่มแทงร่างกายตนเอง เช่น แก้ม ลิ้น แขน หน้าอก หลัง สีข้าง ตัดลิ้นออกมาเขียนยันต์เขียนฮู้ให้ผู้เคารพเลื่อมใสเก็บไว้เป็นสิริมงคล การกระทำของพระจีนม้าทรงจะไม่รู้สึกตัวไม่มีความเจ็บปวดซึ่งหลังจากพระ จีนออกจากการเข้าทรงแล้ว ร่างม้าทรงจะมีร่องรอยบาดแผลอยู่เพียงเล็กน้อย ซึ่งจะหายไปเองโดยใช้ยันต์ปิดไว้ ร่องรอยที่แก้มก็เพียงเอาเถ้าขี้ธูปอุดรูไว้ก็จะหายสนิท

     การรับปรึกษาแก่ผู้เคารพเลื่อมใส โดยผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือจะเล่าเรื่องของตนซึ่งพระจีนก็จะให้คำปรึกษา แนะนำ ชี้แนะวิธีปฏิบัติตามแก่กรณี ระหว่างทำพิธี จะมีการประโคม "ตัวก้อ" กลองใหญ่ "กิมก้อ" กลองเล็ก และโกก้อ "กลอง แห่ขบวน" และจุดประทัดอึกทึกเร้าใจอยู่ตลอดเวลา การออกจากร่างม้าทรง เมื่อเสร็จภารกิจ หรือตามเวลาอันสมควร พระจีนก็จะออกจากร่างม้าทรง โดยมีพี่เลี้ยงคอยช่วยเหลือ

     ผู้ที่เป็นม้าทรงจะต้องรักษาความสะอาดของร่างกาย รวมทั้งวิถีชีวิตของความเป็นอยู่โดยไม่รับประทานเนื้อสัตว์ต้องรับประทานผักอย่างเดียว ต้องไปปฏิบัติกิจกรรมทำงานให้กับศาลเจ้าเป็นประจำ


 เรื่องอื่น ๆ
นั่นงัย
11 มกราคม 54 22:55
Thank u
1

gj
4 กุมภาพันธ์ 54 16:17
ดิฉันเป็นหนึ่งคนที่ชอบเทศกาลนี้มาก
2

เจเจ้
12 กุมภาพันธ์ 54 1:18:
เราเองก็เป็นร่างมาตั้งแต่เด็กๆ เป็นโดยยินยอม เพราะเคยไม่ยอมแล้วหายใจไม่ออกแหมือนจะตายให้ใด้
3

tukkata
28 กรกฎาคม 54 8:17:
เรายัง 50-50 อยู่เลย เฮ้อ.......
5

ปอนด์
9 สิงหาคม 54 20:56
เราเ้ป็นม้าทรงตั้งแต่11ขอบตอนนี้13
8

แก้ว
12 สิงหาคม 54 20:18
เราอยากเป็นม้าทรงมั่งจังแม่ของเราก๊เปนม้าทรงแต่เลิกแร้วแถวตรั่งโน่น แม่ บอก ว่า ถ้า จะมี องค์ พระ จีน ถึง เว ลา เด๋ว ก็ มา เอง จริง เปล่า อะ
11

ศิษญ์ฮ๋อง
17 สิงหาคม 54 15:03
ผมก็เป็นร่างทรงคับ. ชอบมากเลยคับที่ทำให้ดูแบบนี้นะคับ
12

แก้วว
24 สิงหาคม 54 17:33
ใคร รุ้ เรื่อง ราว เกี่ยว กับ พระ จีน บอก หน่อย ดิ 080-3489856 อยาก รุ้ เรื่อง ราว กับ พระ จีน มากๆ ใคร รุ้ ทิ้ง เบอ ไว้ หน่อย ๆ
13

Mark saraburi
30 สิงหาคม 54 6:25:
อยาก มี ม้า ทรง ต้อง ทำยังไงคับ ผม อายุ 12
14

ป้อม
9 กันยายน 54 18:13
การเป็นม้าทรงนั้นไม่ง่ายอย่างที่คิด อย่างน้อยต้องรักษาศีล ๕ เช่น ไม่ประพฤติผิดในกาม ลูกเมียผู้อื่น เคารพต่อบิดามารดาและผู้มีพระคุณ
15

NoName
18 กันยายน 54 19:31
อยากเป็นม้าทรงจัง แต่ไม่รู้ว่าจะต้องทำยังงัยดี
16

กอล์ฟ
22 กันยายน 54 10:07
เราเป็นร่างทรงมาตั้งแต่ปี46แหละตอนนี้ปี54แล้วกี่ละเราอยู่ตะกั่วป่าปีนี้ก็กลับไปอย่ารู้เรื่องราวที่ยังคงอนุรักษ์ประเพณีกินเจไว้ต้องไปดูที่ตะกั่วป่ายังคงอนุรักษ์ไว้เหมือนกว่า100ปีที่ผ่านมาเลย
17

กอล์ฟๆๆๆๆ
22 กันยายน 54 10:12
เราเป็นร่างทรงตั้งแต่ปี46ตอนนี้ปี54แล้วเราอยู่ที่ตะกั่วป่าที่ตะกั่วป่ายังคงรักษ์ประเพณีกินเจไว้เหมือน100ปีที่แล้วไม่เปลี่ยนแปลงเลยยังคงอนุรักษ์ประเพณีนี้ไว้ไม่เป็นการทำเพื่อพาณิชย์หรือแสดงเป็นของแท้ทั้งนั้นลองไปดู0818144956
19

Gif
22 กันยายน 54 14:21
เราตอนนี้ 60% เพราะพระยังลงไม่เต็มเลย เป็นเพราะอะไรและเราต้องทำอะไรบ้างค่ะ
20

มีน
28 กันยายน 54 15:50
น่ากลัวอะเรื่องอย่างงี้
21

nongoatza@hotmail.cim
30 กันยายน 54 14:56
ผมก็อาจได้เป็นม้าทรงเหมือนกันผมก้อ 50-50
22

ฟาง
30 กันยายน 54 15:57
เรา เปน ม้า ทรง ปี นี้ ปีที่ สอง แระ เราอยู๋ อ้าม กระโสม หัวท่า เรา อยู่ เฉยๆๆ พระ ก้อ มา จับ แต่ เราดีใจ ที่มี อาม่า คุ้มครอง เรา
23

ฟิวส์ภูเก็ต
1 ตุลาคม 54 9:09:
มีอีกวิธี คือ เชี๊ยพระไงแต่มันไม่ดีหรอก
26

Pamchi
1 ตุลาคม 54 19:59
ถ้าพระไม่ได้จับเอง แต่เราไปเชี๊ยท่านลงอายุเราจะลั้นลงไปทุกปี
27

เด็กโสม
1 ตุลาคม 54 23:26
คนชื่อฟางอะ ยุเท่าไหร่ หรอ ผมไม่เคยได้ยินเลย มีเรื่องอยากถาม
29

เด็กโสม
3 ตุลาคม 54 1:17:
เอ่อคือว่าคนที่ชื่อ ฟางอะครับ ผมอยากถามหน่อยคือการที่พระเข้ารู้สึกยังไงหรอ คือผมว่าจะไปเฉี้ย ที่อ้ามเจ้าวิธ คือเหมือนวันที่ 29 ตุลา 54 ผมไปดูเขาลงพระที่อ้ามเจ้าวิธ แล้ว ยุยุ มือมันก็ไปเอง แต่ว่าผมยังพอบังคับ มันได้ แบบว่า ผมยืนดูอยู่ แล้วพอเผลือมือมันกะออกไปเอง แล้วเจ้าวิธ ก็เลยบอกผมให้ลอง เฉี้ยดู เพราะว่า พระเข้าผมแต่เข้าไม่เต็มตัว
31

มายด์ ป.5 ค่ะ
3 ตุลาคม 54 16:35
อยากเป็นร่างทรงจังค่ะ ต้องทำยังไงจึงจะได้เป็นร่างทรง พี่คนที่ชื่อฟางบอกมายด์ หน่อยนะค่ะบอกหน่อยนะหนย่อ
32

หวาน
4 ตุลาคม 54 13:06
อยากเป็นกันทำไม ? กินเจ รักษาศีลก็พอ พุทธศาสนาสอนให้คนทำดี ไม่ฆ่าสัตว์
33

แมกเดกกะทู้
4 ตุลาคม 54 20:26
ผม ม้า ทรง เต้กุ้น
34

เพชร
5 ตุลาคม 54 13:08
มายด์ ป.5 อะ อายุยังน้อย ยังเป็นไม่ได้ ครับ
35

เพชร
5 ตุลาคม 54 13:10
คนชื่อ กอล์ฟ อะ 60% ก็เฉี้ยไปเลื่อยๆ เดี๋ยวก็เต็มเอง แต่ว่าการ เฉี้ย มันทำให้ อายุสั้นนะ การเฉี้ยไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ถ้าพระเต็มขึ้นมา คุณต้องเป็น ม้าทรง ตลอด
36

เพชร
5 ตุลาคม 54 13:14
นาย Mark saraburi กับ NoName ไม่ใช่อยากเป็นก็เป็นได้ มันต้องแล้ว แต่ พระ ว่าจะมาทรง เรารึ เปล่า แต่มีอีกวิธีคือการ เฉี้ย แต่ การเฉี้ย ทำให้ อายุสั้น แต่ถ้า เฉี้ยแล้วพระเข้า ก็ไม่เป็นไรเพราะว่า พอเราเฉี้ยแล้วอายุสั่น แต่พระ จะต่ออายุให้ เพราะเราให้พระ ทรงร่าง แต่ถ้า เฉี้ยแล้วไม่เข้าอย่าเฉี้ยเลย อายุสั้นเปล่าๆ
37

หนึ่ง
7 ตุลาคม 54 14:37
ไปร่วมพิธีกินเจ ในศาลเจ้ามาด้วยความเลื่อมใสศรัทธาองค์เจ้าแม่กวนอิม ไปร่วมสวดมนต์เข้าพิธี แล้วอยู่ๆก็มีอาการตัวสั่น มือก็เคลื่อนไหวไปมาเอง หลังจากนี้เราควรจะทำอย่างไรดี แล้วคำว่า เฉี้ย คืออะไรค่ะ
38

ศิษย์กวงเส่งเต้กู๊น
7 ตุลาคม 54 21:09
ม้าทรงไม่ใช่ใครว่าอยากจะเป็นกะเป็นก้ได้ครับ แล้วถ้าอยากจะเป็นแต่แลกกับการไปเชี๊ยพระมันไม่ดีหรอกครับ อายุจะสั้นลงเรื่อยๆ ขอเพียงแค่เป็นคนดี อยุ่ในศีลในธรรมก้พอแล้วครับ ถ้าวันไหนชะตาไกล้ขาดพระก้จะมาจับคุณเองครับ พระท่านจะมาเที่ยวโลกมนุษย์บ่อยๆ วันไหนท่านเห็นคุณท่านก้จะมาช่วยคุณเองครับไม่ต้องห่วง
39

คนผ่านทาง
8 ตุลาคม 54 0:37:
ได้อ่านความเห็นของน้อง ๆ แล้ว รู้สึกไม่ค่อยสบายใจ ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อนแล้วกันนะครับ ชื่อ-แซ่ คงไม่ต้องบอก แต่ผมเองก็เป็นร่างทรงมาเป็นสิบ ๆ ปีแล้ว และ ก็ได้เข้ามาวนเวียน ดูกระทู้ที่น้อง ๆ แสดงความคิดเห็นในเว็บต่าง ๆ มากมาย น้อง ๆ บางคน อยากเป็นร่างทรง โดยที่ไปเชิญพระมา ก็อย่างที่ความเห็นบน ๆ เค้าบอกกันแหละครับ การเชิญพระ หรือ เชี้ย พระมา จะทำให้อายุของพวกน้องสั้นไปทีละน้อย ๆ น้อง ๆ คงไม่อยากให้พ่อแม่ มาฝังลูกตัวเองกันจริงรึป่าวครับ เพราะ ฉะนั้น อย่าเลยครับ กับการ เชิญ หรือ เชี้ย พระ ด้วยความอยาก ท่านจะมา ท่านมาเองแหละครับ น้อง ๆ ไม่ต้องไปเชิญท่านมาหรอกนะ การเป็นร่างทรง มันไม่ใช่เรื่องที่เท่ห์ หรือ สวยหรูอะไรเลย หวังว่าน้อง ๆ ก็คงอ่านตามกระทู้ต่าง ๆ กันมามากแล้ว คงได้เจอคำว่า "คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า" สำหรับความหมายของคำนี้ไม่ขออธิบายแล้วกัน แต่แค่อ่านคำนี้ ก็คงรู้สึกกันได้แล้วใช่มั้ยครับว่า ความหมายมันคงไม่ดีสักเท่าไหร่ อีกเรื่องบางคนก็เข้ามาบอกในกระทู้ว่าัฝันอย่างนั้นอย่างนี้ ฝันว่าเห็นองค์พระ องค์เทพ ยอมรับครับว่า คนที่เป็นคนทรงส่วนมากก็จะมีการฝันเห็น หรือ เหตุการณ์แปลก ๆ มาให้เราได้รู้ แต่!!!! ก็ใช่ว่าทุกคนจะฝันแล้วต้องเป็นคนทรง น้อง ๆ ได้เห็นเทศกาลกินเจ น้อง ๆ ได้สัมผัส บางครั้ง จิตใต้สำนึกของน้อง ๆ มันก็สามารถทำให้น้อง ๆ ฝันได้ มันเป็นเรื่องธรรมดาครับ แต่เด็กวัยรุ่นส่วนใหญ่ พอฝันเห็นพระ หรือ ฝันว่าตัวเองได้ลงพระ หรืออะไรก็แล้วแต่ มักจะคิดทันทีทันใดว่า เราจะต้องเป็นร่างทรง เราจะได้ทรง(บางครั้งมันก็เหมือนกันการโยงความฝันมาเพื่อตอบสนองความต้องการของตัวเองซะมากกว่า) สำหรับใครที่ฝันหรือเจอเหตุการณ์แปลก ๆ ไม่ต้องตกใจครับ ทำตัวตามปกติ เป็นคนดี ไม่เบียดเบียนใคร ถ้าพระท่านจะมา ท่านมาเองครับ ที่เตือนมา ณ ที่นี้ เพราะเป็นห่วงน้องๆ และ ประเพณี ดี ๆ ที่มีมาเป็นร้อยปี มันกำลังจะเสื่อม เพราะ "ความอยาก" แล้วจะแวะมาพูดคุยด้วยใหม่ครับ
40

oil
8 ตุลาคม 54 22:05
การเป็นม้าทรงนั้น มันจะมีการเตือน.. คือจะฝันหรืออะไรสักอย่างที่หมายถึงการเตือน ... ของเรามาเตือนแล้ว แต่เราให้พี่ที่เป็นม้าทรงพูดขอว่า 18 ปี ค่อนมาประทับที่ตัวเรา ... เค้าว่ากันว่า พระกับกระ สื่อกันได้ ... การเป็นม้าทรงนั้นบางคนอาจคิดว่ามันสวยเก๋ ... เห็นเพื่อนลงพระเด็กแล้วอยากลงมั้ง มันไม่ใช่ เลย เวลา ลงนั้น เหนื่อยมาก ถ้ามาไม่เต็ม ถ้ามาเต็มก็อาจเสี่ยง ถ้า ปลุกไม่ตื่น ...ร๊ๆ จะทำไงกัน พอพระออกจากร่างแล้ว จะรู้สึกปวดหัวมากกกก มันไม่ค่อยดีแล้ว แต่ คนที่เป็นม้าทรงเป็นคนที่สวรรค์ลิขิตมาแล้ว คนที่เป็นม้าทรงมีหน้าที่ที่ตัวเองต้องทำและ ต้องปฏิบัติ ในทุกทุกปี เราสามารถ เลื่อนขอได้ เช่น ปีนี้ติดอะไรก็ว่าไป บอกเหตุผลที่ตนเองไม่ลงในปีนี้ ... ก็ว่าไป กฏของสวรรค์ไม่มีใครฝ่าฝืนได้แล้ว กำหนดได้ กฏคือกฏ ... เราพูดมากไม่ได้ พี่เราบอกว่า กฏก้คือกฏ พูดมากไป สวรรค์จะไม่พอใจ .... ในบางคนอาจลง 2-3 องค์ ในคนเดียวก็มีน๊ๆคร๊ๆ อย่างเรา ลง 2 องคร๊ๆ คือ 1. เทียนจ๋าย 2 .หยกลู่ (หยกลื่อ) จะลงได้นั้นต้องดูอาการแล้ว ใส่ เสื้อผ้าตามองค์ที่ลง .... มันยากมากเลยน๊ๆ รู้ป่าว อ๊ๆ
41

Nu Prim
12 ตุลาคม 54 13:04
อยากเป็นกัลทำไมค่ะ อย่างว่าหล่้ะ คนในอยากออกคนนอกอยากเข้า ลองถามใจดูที่อยากทรงนี่ เพราะ ศรัททา หรืออยากโชว์ ไม่สนุกหลอกค่ะ เคยผ่านมาแล้ว ทรมานตัวเองเปล่าๆ
42

เด็กอ๊าม
13 ตุลาคม 54 9:40:
เราก้อเป็นม้าทรงเหมือนกัน การเป็นม้าทรงไม่ใช่เรื่องสนุกนะค่ะ.........
43

BanZ
14 ตุลาคม 54 20:22
ผมก้อรู้สึกเหมือนพระจะจับ แต่พ่อและแม่ผมไม่ยอม
44

มาใหม่
14 ตุลาคม 54 21:24
เคยมีพระจับทุกช่วงกินเจ แต่เฉพาะเวลาไปที่ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย ไปศาลเจ้าอืนไม่เห็นมีอาการ เพราะเป็นพี่เลี้ยงม้าทรงอยู่ศาลเจ้าบางเหนียว แต่พี่เค้าทรงอยู่ศาลเจ้าบางเหนียวบอกว่าอาจารย์ท่านมาเตือนแก่ถามประวัติเรื่องต้นตระกูลว่าแซ่อะไรบางทีพระต้นตละกูลจะมาจับ แต่มีครั้งหนึ่งที่พระจับในอ๊ามจุ้ยตุ่ยแล้วแม่บอกว่ามีคนในอ๊ามบอกให้เชี้ยเลยอากงมาแล้วแต่ตอนนั้นเริ่มรู้สึกหูอื้อหมดแล้วหนาวคนที่จับตัวไว้เค้าออกว่าตัวเย็นมากๆ พอตีกลองยิ่งตัวสั้นใหญ่เลยแล้วเค้าบอกว่ามีม้าทรงเอาธงม้าคลุมและสบัดไปมาแล้วตัวผมก็ค่อยๆนิ่งไปมีคนบอกให้รับเพราะมาเตือนแล้วแต่แม่บอกแก่ไม่ให้รับ แต่จริงที่บ้านเคยเชิญพระมาทำพิธีตั้งตั๋ว และองค์กวนอูท่านบอกว่าท่านจะมา ให้กินผักให้ท่านด้วยแล้วให้ไปชวนงานศาลเจ้าด้วยแต่ผมไม่ค่อยได้ปฎิบัติเท่าไหร่นักครับ พอแค่นี้ก่อนแล้วกันแล้วค่อยมาเล่าต่อครับ
45

oH
15 ตุลาคม 54 22:26
ตอนแรกจะไปเช่ากิมซิ้นเจ้าแม่ลิ้มก่อเหนี่ยว ก็อธิฐานจิต แล้วก็หลับ วันแรกไม่มีอะไร พอวันที่สอง ตอนบ่าย หลับ แล้วก็ฝันว่าไปศาลเจ้าแม่ลิ้มก่อเหนี่ยวที่สุราษฏร์ธานี พอไปถึง มันก็อยู่ในช่วงกินเจคนก็มาศาลเจ้าเยอะ วันนั้นในฝันหน้าจะเป็นวันสุดท้ายของเทศกาล เจ้าเค้าก็ทำพิธีเอาชุดทรงเจ้าของเค้ามอบให้ ก็มีอาการตัวสั่น ร่างทรงเป็นผู้ชาย แล้วก็ตื่น แล้วก็มาหาในเน็ตอ่าน ก็มาเจอเว็บนี้ ตอนแรกก็คิด ตามว่าอาจเป็นจิตใต้สำนึกก็ได้ เลยไม่คิดอะไร ห่างได้ 2 วัน ฝันอีกว่า ไปศาลเจ้าแล้วก็ทรงเทพเจ้าอะไรสักอย่างนึงที่ศาลเจ้าปากกะแดะ แล้วก็ตื่น หมายถึงอะไรฝันแบบนี้
46

Powlena
18 ตุลาคม 54 21:00
เราปีแรง ของเปะเฮาะต่งจื้อนะ ดีใจมาก
47

ตาล
20 ตุลาคม 54 0:24:
เราก็เป็นร่างทรงมาเกือบ 5 ปีแล้ว ตอนนี้เราอายุ 25 ปี เราอยู่ จ. ตรัง มีอะไรสนใจอยากถาม ปรึกษาได้ 082-2747137
48

ม้าทรงเห้งเจีย
29 ตุลาคม 54 8:01:
ชอบมากคับ
49

popp
29 ตุลาคม 54 23:51
ตอนผมอยุ่ป.3ผมไม่สบายเข้าโรงพยาบาล พอรุ่งเช้าวันเเห่พระพอได้ยินเสียงกลอง ผมเย็นเเละอยุ่ไม่ถูก เเม่ผมกลับไปบ้านไปไหว้กิ้มซิ้นของพระเสื้อ ว่าอย่ามาทรงเลย ตอนนี้ผมอยุ่ม.1 จะมีโอกาสได้เป็นร่างทรงไหม ผมอย่างลงพระมากครับ กินเจตั้งเเต่เด๊กเลย กินทุกปที่มีเทสการ ใครรุว่าผมมีโอกาสจะทรงพระไหมช่วยบอกหน่อยน่ะ ครับผม ขอร้องเถอะ
50

Pom
3 พฤศจิกายน 54 16:12
ข้าพเจ้าคนหนึ่งศรัทธาพระจีนมาหลายปีเหมือนกัน ส่วนมากจะเป็นพระโพธิสัตว์กวนอิม เพราะท่านมีจิตใจเมตตากรุณาเป็นอย่างสูง ทำให้ข้าพเจ้ามีจิตศรัทธาพระแม่กวนอิมเป็นอย่างมาก
51

กระบี่2สหาย
4 พฤศจิกายน 54 14:54
จู่หูฮ๋องเอี๊ยสีไรหรอคร๊าบบอกหน่อยได้หม้าย
52

ได
8 พฤศจิกายน 54 12:05
การเป็นม้าทรงไม่ใช่ ใคร อยากเป็นก็เป็นได้ นะคับ ขอเตือนสำหรับพวกลาง ที่คิดว่า พระ จีนไม่มีจิง นะคับ อย่าล่อเล่น
53

คนธรรมดา
11 พฤศจิกายน 54 20:43
ท่ า น จ ะ ม า ท่ า น ก็ ม า เ อ ง อ ย่ า คิ ด ม า ก ไ ป เ ล ย น ะ ค รั บ ทำ ห น้ า ที่ เ ร า ต่ อ ไ ป ใ ห้ ดี เ รี ย น ก็ เ รี ย น ทำ ง า น ก็ ทำ ง า น
54

นิก
12 พฤศจิกายน 54 16:33
เราเป็นม้าทรง ทั้งที่เราไม่เคยต้องการเลย เเม้เเต่น้อย ใครบอกเป็นม้าทรงจะเป็นได้ง่ายๆ เเทบตายนะ จะบอกให้ เส้นทางที่เขาเลือกมาให้ ดีเเล้ว ก็อย่าไขว่คว้า ทั้งที่ มันไม่ได้ง่ายอย่างที่เราคิดหรอกนะ
55

ม้าทรงเอ้อหลางเสิน
18 พฤศจิกายน 54 8:47:
เราม้าทรงเทพสามตาคับ ไม่สนุกเลยคัฟ เหนื่อยมากๆ เค้าว่าคนในอยากออก คนนอกอยากเข้า
56

ม้าทรงศาลเจ้าอวนอิมพุธฉ้อบางสรววค์
27 พฤศจิกายน 54 3:43:
แอ้นก็เป็นม้าทรง การที่จะเป็นม้าทรงมันไม่ง่ายอย่างที่เราคิด คนที่จะเป็นได้ต้องเป็นคนที่มีองค์หรือมีพระจีนคุ้มครองอยู่ บางคนอยากเป็นร่างทรงแต่การที่จะเป็นม้าทรงนั้นมันไม่ใช่ของเล่นๆเลยะค่ะ ถ้าได้เป็นม้าทรงแล้วเราต้องถือศีลให้ได้คือ 1.ห้ามกิน วัว,ปลาไหล,เต่า 2.ของงานศพทุกอย่างห้ามกิน เช่น ข้าวงานศพ,หรือน้ำให้งานศพก็ตาม 3.ห้ามผิดลูกผิดเมียแม้เราแค่ไปจีบเมียคนอืนถ้าคนที่เป็นม้าทรงจะโดนพระลงโทษจะหนักหรือเบาก็แล้วแต่พระ การที่จะเป็นม้าทรงมันไม่สนุกอย่างที่คิดนะค่ะ แอ้นเป็นม้าทรงพอพระจับแต่ละครั้งเหนื่อยมากเลยค่ะ อยากเตือนคนที่อยากเป็นม้าทรงนะค่ะการที่จะลงพระมันไม่เก๋าไม่เก๋หรอกค่ะ
57

Judiferamera
28 พฤศจิกายน 54 20:01
คือว่าเมื่อวันที่8พฤศจิกายน อาม่า กิ้วเที๊ยนเฮียนลื้อ หรือ หยกลื้อปางโตแล้ว แกมาลงประทับร่างลูกของป้าเราจากนั้นแกก็หันไปบอกกับป้าเราอีกคนหนึ่งที่แกทรงหงอกิ้มยิด ว่าบ๊กเฉี๊ย มาด้วยหรอ ป้าเราก็บอกว่า นี้อ่าตัวแทนแกนั้งอยู่ แล้วป้าเราก็หันมาทางเราเราก็เฉยๆ(เพราะช่วงกินเจอาม่าหงอกิ้มยิดก็บอกแล้วว่าบ๊กเฉี๊ยตามเราอยู่ตอนแรกที่ได้ยินเราแทบจะล้มทั้งยืนแล้วก็ร้องกลัวแกจะมาจับTT)จากนั้นอาม่าก็เรียกเราไปจับข้อมือทั้งสองข้างไว้แล้วก็หันมาบอกกับป้าเราว่า ปีหน้าดูให้ดีบ๊กเฉี๊ยจะมาอยู่ด้วยแล้วก็ให้เราไปอ๊ามที่พ่อเราเคยลงพระ(อ๊ามบางเหนียว)แกให้เราไปไหว้พระในอ๊ามให้ครบ9วัน ....อยากจะถามว่าปีหน้าเราจะเป็นแบบนั้นจริงหรอแล้วเราควรไปตามที่แกบอกไหมไอเรานะตอนแรกก็กลัวอยู่ตอนหลังๆพอขอคำปรึกษาจากพี่แล้วก็น้องของเราที่เป็นม้าแล้วเค้าก็บอกว่า80% แต่ตอนนี้อย่าไปวิตกอะไรเพราะมันยังมาไม่ถึงตอนนี้เราก็เลยทำใจสบายๆแต่ก็ยังข้องใจช่วยตอบหน่อยผู้รู้
59

Thitiporn W
1 ธันวาคม 54 3:43:
ก็ไม่ค่อยเข้าใจในสิ่งที่ตัวเองเป็นบ่อย ๆ มักจะมีวิญญาณที่เรียกว่าเทวดาบ้าง องค์บ้าง พระบ้าง ครูบาอาจารย์บ้าง เยอะแยะไปหมด เดี๋ยวเข้า เดี๋ยวออก ปวดหัว จนไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ ใช้ชีวิตเหมือนคนไม่มีชีวิต มีแต่ร่างกายไปวัน ๆ ไม่ได้ทำอย่างที่ตัวเองต้องการ แต่ต้องทำอย้่างอื่นที่ไม่รู้ว่าจะต้องทำอะไรล่วงหน้าได้เลย แต่ว่าทุกสิ่งที่ทำล้วนแต่เป็นส่ิงที่ดี เข้าวัด ทำบุญ เกือบทุกวัน สวดมนต์เก่ง ไหว้พระไปเรื่อยๆ แต่ปัจจุบันเริ่มมีองค์มาน้อยลง แต่ว่ามาแล้วเริ่มสัมผัสได้ว่า เป็นองค์อะไร และเป็นใคร นี่ก็ผ่านเวลาแห่งความสับสนมา 6 ปีเห็นจะได้ ชีวิตนี้ก็ยังมีลมหายใจต่อไป แต่มีไว้ใช้เท่านั้น ไม่มีลมหายใจเพื่อวันข้างหน้าของตัวเองเลย แต่กลับกลายเป็นคนที่มีลมหายใจแต่ร่างกายไม่ได้ทำในสิ่งที่ตนต้องการ แต่ต้องทำไปเพื่อการดำรงพระพุทธศาสนา และช่วยเหลือผู้ที่กำลังมีความทุกข์จากการกระทำของเขาในชาติปัจจุบัน ยังไม่กล้าแสดงความรู้สึกอะไรมาก เพราะทุกวันนี้ยังไม่มีความแน่ใจเลยว่าสิ่งที่มาแฝงหรือมาอยู่ด้วยนั้น ท่านเป็นใคร แต่เท่าที่พอจะรู้สึกได้ ท่านมาเพื่อช่วยเหล่าวิญญาณ ซึ่งนั่นหมายถึง วิญญาณของเด็ก ๆ ที่ถูกพ่อแม่ฆ่า พวกเขามาหาและได้สื่อจิตกับท่าน แต่ฉันไม่เห็น ไม่รู้ แต่รู้สึกได้่ว่าเป็นญาณของท่านที่ทำให้ฉันได้รู้ ได้เห็น และได้เข้าใจในเรื่องของโลกทิพย์ แล้วต่อจากนี้ไปฉันจะเป็นอย่างไรต่อ วันไหนจะแวะมาเม้นใหม่นะคะ
60

kang พระจับแล้ว
17 ธันวาคม 54 10:57
ใช่ค่ะ มีคนบอกว่าการเฉี้ยทำไห้อายุสั้นและคนที่พระจับก้อส่วนไหย่จะจับไม่เตม ถ้าคนที่พระจับเตมคือคนที่พระเค้าตามานานาแล้วค่ะ จับแล้วทำงานเลย เมื่อพระจับหมายความว่าเค้าเลือกเราแล้วเราก้อหนีอะรัยไม่พ้นหรอกค่ะ
61

ภู
23 ธันวาคม 54 23:20
ผมอายุ14 อยากเป็นมากเพราะอยากให้องนาจงลงมาช่วยมนุษย์ทุกคนทำอยางไงคับช่วยบอกหน่อยแต่ผมก็กินเจทุกปีนะคับจะได้เป้นหรือเปล่าคับ
62

ปุ๊ ทศพร สิทธิโชติ
28 ธันวาคม 54 15:09
อยากเป็นม้าทรงรับพระลงร่าจังเลยครับ ไม่ใช่เพราะเห็นเขาเป็นก็อยากเป็นตามนะครับ เป็นเพราะเพราะนับถือพระแม่กวนอิมาตั้งแต่เด็กแล้ว กิเลสผมมันเยอะอยากหลุดพ้นหรือเบาบางลงบ้าง ผมทำให้ให้คนรอบตัวไม่ค่อยสบายใจกับการกระทำของผม แต่ผมก็พยามรักษาศีล ผมไม่กินเนื้อวัว เพราะถ้ากินโดนไม่รู้หรือโดนหลอกให้กินแล้วผมจะอ๊วกออกมาหรือมึนหัวเวียนหัวทันที ตอนนี้ผมอายุได้25ปีแล้วแม่ของผมอายุ53ปี ผมพอทราบมาว่าการที่ได้มีองค์ลงพระจะทำให้อายุยืนนานไร้โรคภัยไข้เจ็บทุกข์กรรมไม่มาเยือน ผมจึงอยากรับพระเป็นลูกศิษย์พระแม่กวนอิม ท่านมีความเมตตามาก ผมจึงอยากให้ความดีที่ผมได้ทำ[แม้มันจะน้อยนิด]ให้บังเกิดกับแม่ของผม ผมอยากให้แม่ผมมีความสุขอายุยืนยาวไร้โรคภัยไข้เจ็บ ผมอยากรับองค์พระจีนครับ อยากเป็นม้าทรง อยากทราบว่าบุญวาสนาของผมจะได้รับองค์พระหรือเปล่าครับ? ผมชื่อ ทศพร สิทธิโชติ เกิดวันจันทร์ที่25เดือนสิงหาคมพ.ศ2529ปีขาลเวลาที่เกิด20.09น. ถ้าผมมีวาสนาผมจะงดกินเนื้อสัตว์ใหญ่ทุกชนิด พยามลดกินเนื้อสัตว์เล็กให้น้อยลง จนไม่กินอีก พยามถือศีลกินผักมังสวิรัต สาธุ
63

ศิษญ์ กิมเฉี้ย
29 ธันวาคม 54 14:03
การเป็นม้าทรงไม่ใช่เรื่องง่ายคับ ผมโดนมากับตัว แล้วเพื่อนผมถึงกับชีวิต ถ้าเป็นม้าทรงชั่วจะทำมาหากินไม่ขึ้นหรือถึงตาย ผมจะบอกให้
65

ผู้หวังดี [คนศัทธาเทพเจ้า]
3 มกราคม 55 12:21
การเป็นร่างทรงไม่ไช่เ่รืองล้อเ่ล่น ถามว่าเป็นร่างทรงแล้วจะถือศีลใด้มั้ย เข้าใจในเรื่องนี้มากเพียงใด ตามเพือนหรือว่าแฟชั่นลองถามใจตัวเอง คนทุกคนก็มีเทพคุ้มครองกันทุกคนแล้วแต่ว่าท่านจะลงมาประทับหรือไม่ ถ้าถึงเวลาท่านก็ลงมาประทับเองไม่ต้องเฉี้ย พยายามอยู่กับศาลเจ้ามีพิธีกรรมหรืองานในศาลเจ้าก็ให้มาช่วยให้มาถือศีล มันต้องใช้เวลา เพราะเดี่ยวนี้มันกำลังจะเสื่อมลงไปทุกที ขอให้รุ่นหลังๆช่ยวกันศัทธากันมากกว่านี้ ขอบคุณครับ.............
66

mamasoda
4 มกราคม 55 14:11
ผมแน่วแน่ที่อยากจะรับพระเป็นม้าทรง ไม่ทราบว่าผมพอที่จะมีโอกาศหรือเปล่าครับ? ข้อมูลส่วนตัวผมที่63ครับ
67

ศิษพ่อเขาตกสระบุรี
4 มกราคม 55 17:23
การทรงไม่ไช่ง่ายจะเด็กจะโตไม่เกี่ยวกันท่าพระเลือก การเปนถามตัวเองก่อนว่าเท่หรือว่าอะไร พระเค้าไม่เอาคุนถึงตายหรอกครับเค้าเอาแค่ตายทั้งเป็นเท่านั้นเอง แล้วเวลาดวงตกพระจะไม่ช่วยคุนนะในกรณีที่มีการ(จิ่วหรือเฉี้ยะพระ) แต่กับจะเหยียบคุนซ้ำด้วยขอให้คิดดูให้ดีเหมือนคนในอยากออกคนนอกอยากเข้าอะ ต้องศึกษาด้วยทรงแล้วพระทำงานเปนไหมพระจะเก่งได้ต้องมาจากพี่เรื่องที่เก่ง พระ70คน30เปอร์เซนต์คนช่วยพระพระช่วยคนควบคุ่กันพระบนสววรค์พระไมต้องมาทำแบบนี้ไง โลกมนุษย์บนสววรคืไม่เหมือนกันมีไรสงสัยโทมา 086-5317646 ครับ ท่าพิมพลาดประการได้ก้อขออภัยนะที่นี้ด้วย
68

HETHOM
16 มกราคม 55 14:19
- เด็กที่เป็นร่างทรง เค้ามีคุณสมบัติที่อ่านมารึป่าวค๊ะ ?
69

mamasoda
18 มกราคม 55 19:39
ผมพร้อมรักษาสีลและไม่กินเนื้อสัตว์ตลอดชีวิต และขอถามว่าร่างทรงก็คือทรงเทพเจ้าและพระจีนทำไมต้องเอาถึงชีวิตด้วยละครับ พระท่านน่า่จะมีเมตตานะครับ
70

เฟริน พังงา
30 มกราคม 55 12:22
หนูอายุ14ค่ะตอนนี้มีอาจารยมายุ่แล้วค่ะแต่ยังจับไม่เต็มค่ะเป็นอาจารยหยกลื้อและอาม่าค่ะตอนนี้แค่มีอาการแล้วก้อท่านมาหยอกบ่อยอ่ะค่ะหนูอยากทราบว่าหนูจะมีโอกาสจับเต็มรึป่าวค่ะ แล้วหนูควรทามยางไงค่ะ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ
71

ปามมี่ พังงา
3 กุมภาพันธ์ 55 17:23
หนูอายุ16ปีเป็นร่างทรงเหมือนกันแต่เป็นพระเด็กกินขวดนมด้วยอยากทราบว่าทำไงพระถึงจะพูดได้คะหรือว่าต้องทำบุญให้เยอะกว่านี้คะ
72

เฟิรน พังงา
4 กุมภาพันธ์ 55 17:29
หนูฝันว่าอาม่าเอาอะไรไม่ทราบเป็นผงดำๆมาแตะที่ตาหนูแล้วในฝันหนูก็มองภาพทุกอย่างเห็นชัดและท่านก็เอามาแตะที่ปากความฝันนี้หมายความว่าอะไรค่ะ
73

บอล ภูเก็ต
6 กุมภาพันธ์ 55 22:10
ผมก้อไม่รู้นะของผมไม่เห็นเป็นเลยแต่ผมทรงพระชายอะ
74

เฟิรน พังงา
8 กุมภาพันธ์ 55 21:12
ตอบ บอลภูเก็ต คือว่าหนูยังไม่ได้ลงทีค่ะแค่มีท่านอยู่ค่ะ คำถาม พอดีว่าท่านบอกหนูว่าท่านจะมาจับหลายรอบแระแต่ไม่เต็มหนูอยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ แล้วหนูควรทำอย่างไร แล้วบังเอิญว่าเพื่อนหนูที่ลงนาจาวันนั้นท่านมาพอดีอยู่ๆๆท่านก็ถามหนูว่าหนูจะลงอั้มไหนหนูบอกว่าไม่ทราบค่ะทั้งที่หนูก็ไม่ได้เป็นม้าทรงทีแล้วท่านก็ชวนไปอั้มท่านอย่างนี้แปลว่าอะไรค่ะ
75

บอล ภูเก็ต
11 กุมภาพันธ์ 55 2:53:
รู้ได้ไงละว่ามีอาจารย์อยู่ด้วย
76

บอล ภูเก็ต
11 กุมภาพันธ์ 55 18:37
ฝันหรอ
77

เฟิรนพังงา
11 กุมภาพันธ์ 55 23:17
ตอบ บอลภูเก็ต ก็เพราะว่าท่านมาบอกและก็มาให้เห็นและก็มาทรงร่างของเพื่อนให้แต่ที่ท่านยังมาไม่ได้เพราะท่านบอกว่าหนูจิตอ่อนและก็กำลังมีเคราะห์หนักท่านจึงยังไม่อยากมาทรงเพราะกลัวว่าร่างเดิมหนูจะกลับมาไม่ได้ตอนนี้ก็เลยต้องสวดมนตไหว้พระให้ท่านคุ้มครองก่อค่ะ หนูอยากทราบว่าทามมายตอนที่ไปดูเขาลงพระกลับมาถึงตัวเองจะปวดหัวบ้างก้อมือกับขาสั่นนิดๆๆและก้อหนักหัวกับบ่ามาก ครายมีอะไรแนะนำก้อบอกมาได้น่ะค่ะหนูฟังเสมอค่ะ ปล.ขอคำแนะนำเยอะๆๆน่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ
79

ฟลุ๊ก ภูเก็ต
13 กุมภาพันธ์ 55 11:50
ของแบบนี้ต้องใช้เวลาขนานปีอาจารย์มาตั้งแต่ป.3แกยังมาเต็มตอน ม.4เลย
80

เฟิรน พังงา
13 กุมภาพันธ์ 55 22:47
คือหนูอยากจะบอกว่าที่หนูทำไปไม่ใช่เพราะอยากอวดว่าเป็นม้าทรงหรือไม่แต่ที่หนูถือศีลจินเจทุกปี หรืทุกวันพฤหัสบดี ถือสีลต่างๆหนูทำเพื่อให้ใจสะอาดปราศจากกิเสศค่ะและที่หนูเล่าให้ฟังเป็นการที่หนูขอคำแนนะนำและหนูก็ศรัทธามากกว่าท่ีหนูจะเป็นเล่นค่ะ หนูขอถามสักคำถามว่าหากเขาถามว่าระหว่างเฉียมปากกับลุยไฟคุณจะเลือกอะไรถ้าเป็นคุณค่ะ
81

ฟลุ๊ก ภูเก็ต
14 กุมภาพันธ์ 55 17:12
ไม่รู้นะไม่เคยลุยไฟไม่เคยแทงปาก การลุยไฟก็คือสะเดาะเคราะห์เอาสิ่งที่ไม่ดีออกไป แทงปากอะไม่รู้
82

Sidmaguenim
27 กุมภาพันธ์ 55 14:59
ผมขอถามทีเถอะที่อยากเป็น เป็นไปทามไมครับ ตอนนี้ผมก็เป็นร่างทรงพระจีน ประสบการณ์ก็น้อยๆ แต่ผมถามก่อน ก่อนที่คุณจะทรงคุณเตรียมพร้อมแล้วหรือครับ ไม่ใช่คุณติดยาเสพติด มั่วในกาม ไม่ถือศีล 5 พระที่ไหนจะมาจับคุณครับผมถามหน่อย พระที่เขาจะมาลงคุณคือ 1. อายุขัยน้อย 2. การเชี้ยพระ 3. อยากลอง (ว่ามีจริงไหม) ผมว่าอย่าลงจะดีกว่านะเพราะทรมานนะผมจะบอกให้ คุณทำผิดนิดเดียวบางที ถึงกับว่า (เต้าหวด) คือการเล่นเลือด คือ เชือดลิ้น สับหน้าผาก (บางทีปล่อยให้เรารู้สึกมันเจ็บมาก บางทีแทงปากพระหลุด ก็เจ็บกันอีก ผมไม่พูดอะไรมากนะ แต่ขอบอกหรือเตือนคุณที่จะลงพระ ว่าคุณปฎิบัติดีพอหรือยังครับ ขอคุณครับ
83

เด็กศาลเจ้านาจารัตภูมิ
5 มีนาคม 55 15:07
ไม่เห็นจะอยากเป็นสักหน่อยเลยเป็นยังงี้ก็ดีอยู่แล้ว
85

เดกดรัง
8 มีนาคม 55 21:01
พอดีว่าเราฝันว่ามีก๋องมาบอกให้ไปทรงแต่เราไม่ได้ไปพอวันที่สองมีพระจีนมาถามว่าทำไมไม่ไปทรงแล้ววันที่สามก็มีพระเสื่อมาผูกถอให้แล้วใช้ให้ไปทรงพระเสือเราก็ไม่ได้ไปอีกจนกระทั่งวันนั้นได้ไปงานอ้ามโป้เช้งไท่เท้ก็ใด้ยินเสียงกลองแล้วขาสั่นมือสั่นทำอะใรไม่ถูกใครเรียกก็ไม่ได้ยืนแล้วเขาก็พากลับบ้านมาแล้วกลับมาไว้พระที่บ้านก็หาย แล้วปัจจุบันก็ยังเป็นเช่นเดิม
86

ฟลุ๊ก ภูเก็ต
8 มีนาคม 55 22:16
ใช่ที่ Sidmaguenim พูดมาเป็นเรื่องจริง คนในอยากออกคนนอกอยากเข้า
87

เด็กอ้ามศิษย์กวงเสี่ยตี่กุง
20 มีนาคม 55 21:42
ผมก็เป็นม้าทรงเหมือนกันอาจารย์มาประทับตั้งแต่อายุ9ขวบตอนนี้อายุ24แร้วขอบอกน้องๆว่ามันไม่ใช่เรื่องสนุกนะคับการเป็นม้าทรงคนในอยากออกคนนอกอยากเข้าคือเดี๊ยวนี้เยอะมากๆแบบนี้บางทีอยากโชว์สาวโดยที่เทพองค์ที่ประทับนั้นปางบุ๊นแต่อยากบู๊ก็เลยโดนจัดหนักเจ็บกันเป็นแถวผมเจอมาเยอะแล้วคับผมเคยผ่านมาทุกพิธีกรรมคับเช่นแทงปากแผลก็ประมาณ1นิ้วครึ่งคับไปแระนะคับว่างๆจะมาใหม่ (ฮกซ่ายตักๆหลัง)ขอบคุณมากคับทุกๆคน
88

มือใหม่
25 มีนาคม 55 16:23
มีคนทักว่าอาการเหมือนพระจะจับ
89

เด็กอ้ามศิษย์กวงเสี่ตี่กุง
26 มีนาคม 55 20:50
สวัสดีคับทุกคนคุณมือใหม่คับอาการที่ว่าเป็นยังไงครับลักษณะเป็นแบบใหนช่วยบอกหน่อยได้มั๊ยครับการเป็นม้าทรงมันไม่ใช่ง่ายๆนะครับเราต้องปฎิบัติตัวให้ดีด้วยนะครับและขอเตือนว่าเราทุกคนที่เป็นม้าทรงอย่าทำตัวไปก่อนพระให้พระนำดีกว่านะมันถึงจะเห็นผลนะครับคุณมือใหม่มีอะไรสงสัยถามมาได้นะคับถ้าผมตอบได้ก็ตอบถ้าเรื่องที่ผมบอกไม่ได้ก็อย่าว่ากันนะแล้วเรื่องที่ไม่รู้จะรู้เองไปแระนะครับ
90

myza1589
30 มีนาคม 55 14:05
ผมก็เป็นร่างทรง นาจาครับ กินเจที่พังงา พระลงนี้ เหนื่อยมากๆๆครับ เปิดปากยิ่ง ครับ
91

น็อตศิษบกเชี๊ยก๊ง
3 เมษายน 55 13:35
ผมอยากให้พระมาเต็มตัวแบบที่เราไม่รู้สึกจะต้องปฏิบัตอย่างไรครับผมม๊าทรงใหม่ไม่รู้ช่วยบอกหน่อยนะครับจะป็นพระคุณอย่างสูง
92

เทียร์คราฟ
11 เมษายน 55 15:21
ผมก้อเป็นร่างทรงเหมือนกันนะครับ ผมทรง นาจา ครับ
93

เด็กใต้
12 เมษายน 55 22:35
พอดีมีคนทักว่าผมมีองค์ เเล้วเมื่อไม่นานมานี้ผมไปไหว้พระที่ศาลเจ้านาจา เเล้วพระจับ เเต่มายังไม่เต็มอะครับ ผมต้องทำไงต่อครับพอดีมะเคยโดนพระจับ เเล้วที่เค้าว่าสวด ไต่ปุยจิ่ว 49 จบพระไม่กล้าจับจริงหรือป่าวครับ
94

อยากจะเชื่อแต่...ไม่เห็นกับตาไม่ได้ยินกับหู
3 พฤษภาคม 55 15:37
ม้าทรงเหรอครับ? ผมว่าไม่มีจริงหรอกครับในโลกนี้ ที่ๆเห็นว่าเป็นม้าทรงมี 3อย่างคืิอ 1. เป็นพวกหลอกลวงหาเงินหาชื่อเสียงหรือได้ประโยช์อะไรสักอย่าง 2.เป็่นพวกศัททราแรงกล้าศัททรามากจนอยากให้ผู้คนรู้ว่าพระหรือเทพที่เขาเคารพนับถืออยู่นั้นมีจริงๆและอยากให้คนเป็นคนดีนับถือตาม 3. เป็นพวกที่มีจิตใจเข้าขั้นผิดปกติหรือพูดง่ายๆว่า บ้า นั้นเอง ทั่งหมดนี่ผมไม่ได้ลบหลู่แต่ผมพูดด้วยเหตุด้วยผลที่ผมคิดไว้นะครับอย่าพึ่งโกรธกัน สรุปแล้วม้าทรงเป็นในแบบข้อไหนกันแน่ครับ?
95

คนที่เคยสัมผัส
15 พฤษภาคม 55 21:07
อะไรที่มันไม่น่าเป็นไปได้บางครั้งมันก็เป็นไปแล้ว เค้าเป็นคนหนึ่งที่ไม่เคยเชื่อเรื่องนี้ คิดว่าตนเองเป็นบ้านะ ที่อยู่ ๆๆ พูดไทยไม่ได้ทั้งที่พูดมาเป็นสิบกว่าปีแปลกมาก ๆๆ พูดภาษาจีนเฉย โครตกลัวตัวเองเลยอะ ส่องกระจกดูแววตาก้าเปลียน ลองยิ้มก้าไม่เหมือนเดิมอะ น่ากลัวมาก ๆ เค้าก้าเลยเชื่อในเรื่องที่ไม่สามารถอธิบายได้ ทุกวันนี้ขอแค่คิดดี พูดดี ทำดี เมื่อไหร่ทำไม่ดีระวังเค้าจะมาเตือนทันที น่ากลัว โครต ๆๆๆ
96

ร่างทรงก๋งอังไฮ้ยี้
18 พฤษภาคม 55 15:24
ผมทรงมาตอน 8 ขวบ ตอนนี้ 16 แร้วคับ ผมว่าไม่เชื่ออย่าลบหลู่คับดีที่สุด บางครั้งผมก้อไม่เชื่อตนเองคับ แต่ของแบบนี้ใครจะเอามาล้อเล่นอะคับ ถึงน๊อตศิษบกเชี๊ยก๊งนะครับ การที่เราเป็นร่างทรงเทพเจ้าพระจะมาเต็มไม่เต็มอยู่ที่คนทรงด้วยคับว่าทำตัวดีแค่ไหนคับ ไม่โกหก ไม่ผิดศีล แล้วจะช่วยให้ดีไปเปงขั้นๆ นั้งทำสมาธิให้ดีนะคับ เวลาเชิญพระควรตั้งจิตให้มั่นคง อย่าฟุ้งซ่าน อธิษฐานถึงองค์ของเราว่ามาแล้วต้องให้เป็นสิน ของแบบนี้ถ้าทำถูกเสมอตัว แต่ถ้าผิด...บอกไว้ว่าเจ็บจนตาย โชคดีคับ....นิค มีอะไรโทรมาปรึกษาได้คับ 0817980639(เรื่องร่างทรงคับ)
97

อยากจะเชื่อแต่..ไม่เห้นกับตาไม่ได้ยินกับหู
20 พฤษภาคม 55 15:33
อยากรู้อ่ะ เห้งเจีย เป็นแค่ตัวละครที่เขาสร้างสมมุติขึ้นมา ทำไมต้องกราบไหว้ราวกับมีจริงด้วยล่ะ[ค้นดูประวัติมาแล้ว]
98

เด็ก ภูเก็ต
2 กรกฎาคม 55 21:27
เคยมีคนแก่มาทัก ตอนไปไหว้พระอยู่ที่อ๊ามเหมือนกัน เขาทักว่า ทำไมแต่งหน้าเหมือนพระ ทั้งที่เราไม่ได้แต่งเลยเรานุ่งขาวห่มขาว หน้าธรรมชาติปะแค่แป้ง (หลายคนแล้วที่มาทัก) พอกะว่าไว้พระเสร็จจะไปถามแกแกก็หาแล้วไปไม่ได้ถามเลย แค่ถามแกตอนนั้นว่าพูดกับใคร เพราะยืนกับเพื่อนสองคน แกบอกว่าพูดกะเธอนั่นแหล แต่ก็งงเหมือนกัน แล้วโดนแบบนี้ทุกปี ช่วยบอกให้กระจ่างหน่อยเถอะค่ะ
99

สุราษ
11 กรกฎาคม 55 18:18
เอ่อคือผมฝันว่ามีม้าทรงมาประทับร่างคับอยากถามว่าเกี่ยวไรไหมคับ
100

hero
14 กรกฎาคม 55 20:40
มันมีจริงๆหรอเรื่องแบบนี้อ่ะ
101

เฟิรน
21 กรกฎาคม 55 20:17
ขอถามท่านผู้รู้หน่อยค่ะ พอดีหนูไปเจอเหตุการร้ายๆอย่างเช่นเห็นวิญญาณขอส่วนบุญประมานนั้นหนูก้อเรยไม่สบายใจพอหลับก้อฝันว่ามีผู้หญิงใส่ชุดขาวบอกว่ามีวิญญาณตามคุณอยู่ผู้หญิงคนนั้นก้อเรยบอกว่าขอหั้ยหนูลงพระด้ายมั้ยในฝันหนูลังเลใจแต่บอกว่าด้ายค่ะ และท่านบอกว่าช่วงนี้หนูไม่กินเจเลยน่ะอยากหั้ยกินเดือนหน้าทั้งเดือนหรืไม่ก้อกินอาทิดล่ะครั้งก้อด้ายซึ่งก่อนหน้านี้ตั้งแต่กินเจปีที่แร้วหนูจะกิน1วันต่ออาทิดแต่ตอนนี้หยุดมาเปนเดือนแร้ว หนูอยากทราบว่าที่ฝันมีอะไรรึเปล่าค่ะ
102

นิกิจัง
31 กรกฎาคม 55 19:41
สวัสดีคะ พอดีว่าเราก็เป็นร่างทรงเหมือนกันนะคะ เริ่มเป็นตั้งแต่ ป.4 แต่เข้าทรงเต็มตอนอายุ 16 คืออยากจะบอกว่าการเป็นร่างทรงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะ กว่าจะเข้าเต็มร่าง ก็เหนื่อยไม่เบาเหมือนกันอ่ะ คิดดีๆๆก่อนนะคะ ก่อนที่จะเป็นร่างทรง เรา ก้อฝันว่าเราเก็บดอกบัวไปให้เจ้าเเม่กวนอิม พอถึงเทศกาลกินเจเราก็ได้ทรง เป็น อาหมวย ถอสีแดง มัดผมสองจุก น่ารักมาก มีแต่คนชม (แต่ซนไปนิดนึง) อิอิ มีอะไรสงสัยอยากถามเรื่องอะไรก็ถามมาได้นะคะที่ love_poo33@hotmail.com ถ้าตอบได้ยินดีตอบคะ
103

mamasoda
27 สิงหาคม 55 18:52
อยากรู้เรื่องร่างทรงครับ ผมชื่อปุ๊ครับ 0857799322 อยากรู้ว่าผมจะรับองค์ได้ป่าวครับ
104

เรื่อง จิง ม้าเซียนทั้งแปด
12 กันยายน 55 20:01
ฟังนะคับ สำหรับคนที่พระมาไม่เต็มข้อปฏิบัติ สำหรับคนที่พระมาไม่เต็ม 1 อย่าคิดไปเองว่าพระมา(เดียวก็มีคนเถียงว่าไม่ได้คิดไปเอง คิดดูดีๆนะคับเวลาพระมาก็ได้ถ้าเราไม่ได้คิดไปเองแล้วทำไมเรารู้สึกตัว) เวลาพระมาอยู่ให้เขาจับร่างเฉยๆอย่าพูดไปเองเพราะนั้นมันไม่ใช่จิตของพระที่พูดเป็นคุณนั้นแหละที่คิดไปเองและพูดออกมา(ถ้าพูดออกมาเป็นภาษาจีนลองให้คนพูดจีนมาแปลดูสิจะรู้เรื่องไหม) 2.ทำใจครับพระมาไม่เต็มแน่ๆเพราะอาจจะเป็นพระฝ่ายบุ๊น 3. ต่อให้คุณปฏิบัติตัวหรือวิงวอนยังไงพระก็มาไม่เต็มเพราะถ้าพระมาเต็มพระเขาจะมาเต็มตั้งแต่ วันแรกที่จับเราเรยนั้นถือว่ามาทรงคนนั้นพระเต็มคับ 4 ปฏิบัติตัวดีๆสักวันพระจะพูดเอง แต่อาจจะไม่เต็มคับ(เวลาจะให้แน่ใจว่าพระพูดองหรือเปล่าต้องหาคนจีนที่พูดจีนเองมาทดสอบคับจะได้รู้ว่าพระพูดเองไม่ใช่เราคิดไปเอง) ประการณ์คับ ตอนผมอายุ14ปี บ้านผมอยู่ตรง ป้าผมอยู่พังงาได้ชวมเที่ยวที่บ้านป้าจากนั้นผมก็เริ่มช่วยพี่เขยทำงานอยู่หน้าอ๊าม ตอนแรกดูๆพระไปก็คิดในใจว่าทำไมเด็กถึงลงพระกันบ้างถ้าพระมีจริงก็ให้มาลงที่ผมบ้างสักพัก อาการมือสั้นก็เริ่มมาตอนนั้นนึกว่าเราคงคิดไปเองก็ไม่มีอะไรต่อมาตัวเริ่มโยกไปโยกมาก็ไม่คิดอะยังมีสติอยู่สักพักนั้นแระหัวใจก็เริ่มเต็นเร็วมากมือเริ่มชาทีนี้ละก็เริ่มชาทั้งตัวเรยตาที่เห็นอยู่ก็เริ่มมืดทีละนิดหลังจากนั้นเสียงที่ได้ยินก็เริ่มเบาเราจนรู้สึกเหมือนว่าเราเปล่าทุกอย่างแต่มือและหัวที่เห็นภาพนั้นสั้นอย่างเร็วมากแต่ผมกลับรู้สึกว่าเรายืนอยู่เฉยๆไม่ทำอะไรพอเริ่มที่จะหมดสติผมก็ตะโกนเสียงออกจากปากเองโดยที่ผมไม่ได้รู้สึกว่ากำลังอ้าปากจากนั้นก็รู้สึกว่ากำลังวิ่งไปหลังจากนั้นก็หมดสติเรย นี้คือเรื่องจริงทั้งหมดคับใครไม่เชื่อผมก็ไม่ว่าแต่ผมรู้เองก็พอแล้วว่าผมไม่ได้หลอกตัวเองหรือคิดไปเองเพราะเวลาพระลงผมหมดสติจิงๆและสองสามวันพระก็พูดจีนคับสำหรับม้าทรงนะคับพระจะไม่มาบอกชื่อเองว่าชื่ออะไรแต่ท่านจะเขียนชื่อคับแล้วให้ฮวดกั่วอ่านก็รู้ว่าพระชื่ออะไรหลังจากนั้นก็จะทดสอบหลายอย่าง(พระผู้ใหญ่จะทดสอบคับ)แต่ก็ผมผ่านตลอดเรย สำหรับคนที่เป็นมาทรงใหม่และพระมาไม่เต็มไม่ต้องตกใจหรือคิดไปเองหรือคิดน้อยใจพระคับ ถ้าพระคุณแน่จิงเขาจะไม่ปล่อยให้ม้าทรงต้องลำบากหรอกคับ หมายเหตุ เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง ตอนนี้อาจารย์ผมชื่อ หลีทิก๋วย(สายแปดเซียน)
105

แปด
12 กันยายน 55 20:25
มีจิงนะคับ
106

เด็กบางสะพาน
24 กันยายน 55 14:38
ตอนนี้พึ่งจะเป็นพี่เลี้ยง แต่ยังไม่อยากเป็นม้าทรง อยากเป็นพี่เลี้ยงไปก่อน ถึงเวลาแร้วก็จะเป็นม้าทรง
107

คนอยากรู้
3 ตุลาคม 55 14:18
อยากเห็นจังเลยครับว่ามีจริงหรือเปล่า?
108

อ๊อฟค่ะ
4 ตุลาคม 55 14:48
หวัดดีค่ะ ขอรบกวนถามท่านผู้รู้ ต้องการจะซื้อธงมังกร5สี ขนาดเล็กนะค่ะ จะซื้อเข้าศาลเจ้าใหม่ค่ะ อยากทราบราคาต่อผืนและร้านที่จำหน่าย เพราะที่เห็นในเวปไซค์มันยังแพงเกินเพราะปีก่อนพี่คนที่เป็นม้าทรงเค้าจัดการซื้อมาให้ ผืนละไม่เกิน10บาท รบกวนผู้รู้ทั้งหลายแนะนำเพื่อเป็นกุศลร่วมเทศกาลกินเจปีนี้ด้วยกันนะค่ะ อีเมล์ opsza@hotmail.com
109

เด็ก ภูเก็ต
6 ตุลาคม 55 3:10:
อัน นี้เราว่านะ คน จะทรงอะเออ ถือศีล ให้ได้กัน นะ แถวบ้านเราทรงพระไรแล้วไม่รู้ แต่เขาชอบด่าพ่อ-แม่ ผลสุดท้าย เขาขับรถ ตก คูน้ำตาย อย่าว่าเรานะ พูดความจิง
110

โฟํก
13 ตุลาคม 55 11:56
ทำไงเป็นม้าทรงพอดีไปอัดพระมา ใครบอกว่าเป็น เทพพระเจ้าสามัก(3ตา) ใครที่อัดได้มั้งช่วยอัดให้เต็มหน่อยๆ
111

555+
16 ตุลาคม 55 17:23
555+ เป็นม้ากันครึ่งจังหวัดละมั๊งเนี่ย
112

คนชลบุรี
18 ตุลาคม 55 7:53:
ม้าทรงกับพระโพธิสัตว์เกี่ยวข้องกันหรือเปล่าครับแต่ผมนับถือสี่พระโพธิสัตว์และพระพุทธเจ้าทั้งหลายเทพเจ้าผมก็นับถือบางองค์ที่รู้จักเท่านั้นนะครับ แต่อยากรู้แค่ที่ถามน่ะครับ ใครรู้ช่วยบอกที
113

เด็กภูเก็จ
20 ตุลาคม 55 14:45
ภาพนี้เป็นม้าทรงอ๊ามท่าเรือนี่นาา :))
114

สอบถาม
22 ตุลาคม 55 12:21
ขอถามหน่อยน่ะ เราไม่รุ้น่ะว่าเราเป็นรึเปล่าแต่ที่ผ่านมาคือ ก่อนน๊านี้ประมาณ4 ปีที่ผ่านมาเราเคยฝันว่าเจ้าแม่กวนอิมมาาขอให้เราเป็นร่างทรงได้ไหม แล้วเราบอกว่าลูกให้ม๊าได้แต่เดี่ยวลูกขอถามแม่ก่อนน่ะ พอตื่นขึ้นมาก่อเล่าไห้แม่ฟังแม่บอกว่า ให้เรียนจบก่อน แต่ปัจจุบันนี้เราเรีนยังไม่จบแต่เราเริ่มมีความรุ้สึกว่า เวลากินเจ แล้วอยู่ ตรงหน้าโต๊ะ ม๊า มีความรุ้สึกว่า มึนศรีษะ เหมือนจะเป็นลม จะอ้วก แล้วขาเกร็ง สั่น แล้วเวลาบางครั้งกอดม๊าก่อ ร้องไห้ออกมาเชยเลย ตอบหน่อยน่ะ !!
115

เตียวหู้เทียนซือ กระบี่
25 ตุลาคม 55 16:38
เราทรงมานานแล้วว มันก้อเหนื่อยนะที่เป็นร่างทรง แต่ทำเพื่อศาลเจ้าแล้วก้อมีความสุขเหมือนกัน เป็นม้าทรงไม่ได้แย่เสมอ มันช่วยให้มีความสามัคคีด้วยย เเต่เพื่อนเราโดนสอบพระ อายคนจนต้องหนีไปเลยแหละ เราไม่เข้าใจเลย พระด้วยกันจะสอบกันทำไม เป็นพระมันต้องนิ่ง สงบ จิตใจดีถึงเป็นพระฮู้ก้อเหอะ
116

Aloha
26 ตุลาคม 55 22:45
ครับผมไม่ใช้ ร่างทรง ครับ แต่เวลา ไปกิน เจ จะมองออก เลย ครับ ว่าเรา จาเหมือน อยากไป ตบโต๊ะ เวลากลอง ดัง จังหวะหัวใจ จาเปลี่ยน เต้น ไม่เปน จังหวะเลย ครับ คือพูดง่ายๆ ครับ เวลา โขวคุ้น มานเปน ลักษณะช่วงกลองม้า ผมเลย สงสัย ว่าผม เปนอะไรกาน แน่ เฉพาะกินเจ น๊ แต่ สายเลือด ผม ทรง กานมาก่อน
117

Edit
26 ตุลาคม 55 23:01
5555 บอดนี้อยาก ทรง เยอะ จัง ทรงทำดีก้อดีไป แต่ ถ้า ทำ แล้ว โดนรวบยอด ไอนี่ผม ว่า น่าดูกว่า อยาก ทรงอิก เอาเป็น ว่า เผื่อ มีโอกาส ครับ ศาลเจ้าเตียวหู้เทียนซือ กระบี่ อะครับ รู้ จักพี่ แม๊กกับพี่แย้ว ป่าว
118

ม้าทรงที่ทำผิดศีลจะเป็นอย่างไร
29 ตุลาคม 55 12:49
เรารู้จักม้าทรงคนหนึ่ง ตอนแรกที่ทราบว่าเป็นม้าทรงก็ยังไม่เชื่อ ไม่เข้าใจ ไม่รู้ว่าจริงหรือไม่ แต่เค้าก็เล่าให้ฟังว่าทุกๆปีต้องไปร่วมกินเจและทำพิธีที่ภูเก็ต แม่ได้ถวายตัวให้แล้ว แต่ในปีถัดไป ความประพฤติหรือพฤติกรรมของคนนี้ ในช่วงที่ไม่ใช่เทศกาลกินเจ จะมีการโกหก ขาดงานบ่อยเพราะเรื่องส่วนตัว มีปัญหาครอบครัว ผิดศีลข้อ 3 และล่าสุดได้ข่าวว่าเล่นของมำเสน่ห์กับทหารคนหนึง จนแม่และภรรยาของผู้ชายจับได้ เลยหาหมอแก้คุณไสย ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงที่มีพยานที่อยู่ในเหตุการณ์เล่าให้ฟัง และได้ช่วยผู้หญิงคนนี้ด้วย เพราะเมื่อไม่ได้ดังปรารถนาผู้หญิงคนนี้ที่เป็นม้าทรงจะกระโดดตึก และคนที่เล่าให้ฟังก็ช่วยไว้ทัน อยากทราบว่าการที่ม้าทรงมีพฤติกรรมเช่นนี้ ผิดศีลทั้งทางโลกและทางธรรมชีวิตของเขาจะเป็นอย่างไรต่อไป ใครทราบช่วยตอบด้วย แต่ทางพุทธศาสนาก็จะได้รับผลกรรมที่ทำอย่างแน่นอน
119

๋Jeans
30 ตุลาคม 55 12:37
พี่ ภู 14ปี เเล้วนั้นก็รอให้ถึง15ปีก่อนเลยเดี๋ยวพระก็มาจับเอง
120

toey
2 พฤศจิกายน 55 13:57
เราเป็นม้าทรงตั้งแต่ 10 ขวบ ตอนนี้15 แล้ว พี่สาวก้อเปงม้าทรง พี่สาวเปงตั่งแต่อายุ 12 ตอนนี้ 20 แล้ว ลงกะทู้ น้องชายลงบางเหนียว คัยที่จะเดิน ติดต่อได้นะคะ
121

น้อย
9 พฤศจิกายน 55 19:25
กินเจปี55มีหยกลู่อง1นังอยู่หน้าอ๊ามใหญ่มีคนต่อคิวเต็มมากแล้วเราก้ไปต่อคิวด้วย แล้วเราก้คนสุดท้ายก้มืดพอดีไม่ค่อยมีคนเท่าไหร่แล้วคนที่อยู่หน้าเราก้เป็นพี่ประมาณ14หรือ15นี่เเหละหยกลู่ก้ลัดคิวให้เราหยกลู่บอกว่าเราอันสุ่ยแล้วหยกลู่ก้เอาเราเข้าไปกอดตั้งหลายครั้งเราก็งงมากว่าหยกลู่เอาเราเข้าไปกอดทามไมแล้วหยกลู่ก้พูดกับพี่เลี้ยงว่าอะไรก้ไม่รุแล้วหยกลู่ก้หันกับมาที่เราเเล้วเดินไปในอ๊ามม่า ไปเอาอะไรก้ไม่รุแล้วก้เดินมาพร้อมกับส้มลูก1แล้วเอามาไห้เรากินแล้วเอามือเราทั้ง2ข้างมาวางเอาไว้หน้าตังของหยกลู่แล้วหยกลู่ก้บอกว่าเอา มิ่นจูมาหรือแมนจูก้ไมรุแล้วพี่เลี้ยงก้เอามาไห้แล้วหยกลู่ก้เอาพู่กันมาวาดที่มือเราแดงไปทั้งมือเลย แล้วหยกลู่ก้หันไปพูดกับพี่เลี้งต่อแล้วหยกลู่ก้บอกอีกว่าอีสุ่ย อีสุยแล้วหยกลู่ก้เอาผมเราไปม้วนไว้ทั้ง2ข้างแล้วหยกลู้ก้ยิ้มแล้วเอาเราเข้าไปกอด
122

แมนศิษเทพเจ้ากวนอู
11 พฤศจิกายน 55 12:38
ผมก็พึ่งทรงปีแรกครับอยู่สุราษลง ไทเทเต้กุน (เทพเจ้ากวนอู)
123

รสศิษอาม่าอังเซียนป๋อ
14 พฤศจิกายน 55 18:22
เรากินเจปีแรกพระจับ(หยกลื่อ)ไม่นึกว่าตัวเองจะมีโอกาสแบบนี้
124

กรกฤชณ์ ลูกพ่อศิวะเทพ
25 พฤศจิกายน 55 17:45
ไม่เชื่อก้อต้องเชื่อครับ ผมเป็นอิสลามที่บ้านไม่เคยไปยุ่งเกี่ยวหรือเชื่อเรื่องแบบนี้ แต่ทุกวันนี้ผมพูดไรไม่ออกเพราะผมโดนพ่อศิวะจับเป็นร่างทรงพูดภาษาอะไรก้อไม่รู้แล้วก้อไต่เสี่ย อังกายี๊ พี่กับน้องก้อเป็นร่างของอาม่าหมด 0911604179 ตรัง
125

Tee
5 ธันวาคม 55 15:50
อยากเป็นกันทําไม แค่รักษาศีลพระก็จับแล้ว
126

tee
5 ธันวาคม 55 16:34
โดนพระจับดีใจอ่ะ
127

TEE
5 ธันวาคม 55 16:57
มีจริงนะจะบอกให้
128

คนตรัง
8 ธันวาคม 55 13:23
ผมฝันว่าผมได้ไปศาลเจ้า แล้วผมก็ไปไหว้พระ หลังจากไปไหว้พระเสร็จก้องก็บอกว่าระวัง ทันใดนั้นผมก็ทรง ผมก็ไม่รู้ว่าทรงพระอ๊ามไหน แล้วไปคืนร่างที่ศาลเจ้า พอตื่นเช้าผมก็ไปศาลเจ้า(เหมือนศาลเจ้าในฝัน)พอตกคําก็มีงานส่งพระ ผมก็โดนพระจับ อยากทราบว่าความฝันนี้มันคืออะไร
129

อารมณ์ดี
8 ธันวาคม 55 13:35
จะเครียดกันทําไม5555........
130

เด็กตรัง
9 ธันวาคม 55 13:23
ผมร่างทรงเทพสามตาคับ มีอารายถามได้ tirayut21_@hotmail.com
131

ร.ร.วัดควนวิเศษ
10 ธันวาคม 55 11:30
พี่ชิตเมธน่ากลัวม้ากกก.......
132

เด็กบุรีรัมย์
10 ธันวาคม 55 11:41
มีสิคับ ตอบจากข้อความที่101
133

เด็กtrang
10 ธันวาคม 55 11:52
ก้องทักว่าผมเป็นคนมีองค์
134

tee
10 ธันวาคม 55 12:06
หลังจากพระจับ มาเป็นร่างทรงไม่สนุกเลยครับ ทําหน้าที่หลายอย่าง เหนื่อยด้วย.........
135

คนภูเก็ต
10 ธันวาคม 55 12:10
อยากเป็นม้าทรงจังเลย กินเจมา3ปีเเล้ว...
136

เด็กtrang
10 ธันวาคม 55 12:46
ตอนแรกอยากเป็นนะคับ พอเป็นแล้วเบื่อมากเลยครับ ไปโรงเรียนทีไรโดนทุกที อาจารย์ว่าแกล้งหรือเปล่า ผมบอกอาจารย์ว่าผมไม่รู้เรื่องเลยนะครับ อาจารย์คนหนึ่งมี่ไม่เชื่อเรื่องนี้บอกว่าผมทําท่าทางเหมือนคนบ้า อาจารย์คนหนึ่งที่เชื่อบอกผมด้วยความหวังดีว่า ถ้ามีอาการเหมือนจะทรงเจ้า ให้เราตั้งสติไว้ เพราะอาจารย์บอกว่า สติต้องมาอันดับหนึ่ง ถ้าเราจิตใจวอกแวกไม่เป็นที่ พระอาจจะเข้าทรงก็ได้ ดีนะที่เรื่องไม่ถึงผอ. end
137

คนตรัง
10 ธันวาคม 55 13:02
อย่ารู้เลย มาน น่า กลัว..... (ตอบจากข้อความที่ 108)
138

คนตรัง
10 ธันวาคม 55 13:05
ไม่ม้างงงง... (ตอบจากข้อความที่ 77)
139

เด็กใต้
10 ธันวาคม 55 13:16
เวลาทรงมันเหมือนคน80% พระ20% ถ้ารวมกันน่ากลัวอ่ะ....
140

คนตรัง
10 ธันวาคม 55 13:22
50 50
141

คนตร้ง
10 ธันวาคม 55 13:26
อย่าเครียดไปเลย เน้อ...
142

คนตรัง
10 ธันวาคม 55 13:35
ก็แค่รักษาศีล ทําบุญทําทาน ไม่เบียดเบียนสัตว์ครับ (ตอบจากข้อความที่16)
143

คนตร้ง
10 ธันวาคม 55 13:49
ใช่ครับ (ตอบจากข้อความที่65)
144

พื่สาว ภูเก็ต
10 ธันวาคม 55 13:53
ไม่อยากเป็นเลยค่ะ เป็นแล้วโดนเจาะปาก
145

เด็กกันตัง
12 ธันวาคม 55 11:54
ผมเป็นร่างทรงปีเดียวเอง พอใครทําอะไรล่วงเกินผม พระก็จะเข้าทรงทุกที อยากบอกสามคําว่า น่า เบื่อ มาก
146

คนกันตัง
12 ธันวาคม 55 11:56
อยากเป็นม้าทรงเยอะจัง
147

คนกันตัง
12 ธันวาคม 55 12:34
ปี2555 พระลงนี่เหนื่อยมาก
148

คนอยากรู้
12 ธันวาคม 55 17:29
ตอนนี้พระลงมา70%อยากทราบว่าทําไมพระไม่ลงมาเต็มตัวเลยละครับ
149

สังกัดเด็กประชา
13 ธันวาคม 55 9:03:
หนูกำลังจะได้เป็นร่างทรง เเต่ดันลืมกินเจ อิอิอิ
150

อานะจัง ''
13 ธันวาคม 55 12:23
2555 ลงพระ ปีนี้เหนื่อยมากๆ ส่ายหัวตบโต๊ะใส่ต้อ A : อยากโดนพระจับไคก้ได้ เชี๊ยะพระ ให้ที 555 + '' B : กุเชี๊ยะพระไม่เปน กุเปนแต่โท๊ยสิน -00- - - - - - - - - - - - - - -------------------------------------------- A : เออ อยู่ดีๆ กุก้โดนพระจับวะ B : กุบอกแล้วใช่ไหม้ว่าอย่าไป ขโมยของพระโดนพระจับเลย A : ไอ่ !@#$%^&*()_+| มันคนละพระกัยโว๊ยย '' --------------------------------------------------------------------------------- ไคทักว่าต้องลงพระ ' จงอย่าไปเชื่อให้มาก จงเชื่อ ในตัวเอง ขนาดของเรามีคนทักว่าต้องลงพระเมื่อที่ผ่านมา อยากจะบอกคนคนนั้นว่า เราลงมาหลายปีแล้วล่ะอย่ามาทักมั่วเลย '' 555
151

คนตรัง
16 ธันวาคม 55 12:40
อา อานะจังแรงมาก...
152

poo
16 ธันวาคม 55 15:07
แนะนําตัวน้อยจัง
153

ศิษกวนอู
21 ธันวาคม 55 18:19
ผมชื่อโน๊ตคัฟ กินเจปีนี้ปีแรก ก็โดนเป็นพี่เลี้ยงเลย อาจารย์ผม องค์กวนอูคัฟ ท่านบอกว่าผมมีพระคอยดูผมอยู่ แต่ยังไม่ถึงเวลา แรกๆที่อาจารย์ผมบอก ผมก็กลัวน๊คัฟ แต่อาจารย์ผมบอกว่าไม่ต้องกลัวพระท่านมาช่วยผม
154

อยากรู้
22 ธันวาคม 55 17:55
เอ่อ....พอดีโดนพระจับที่โรงเรียนอ่ะ
155

เพื่อนร้ากก...
22 ธันวาคม 55 18:08
ใครเค้าทรงกันที่โรงเรียน มีแต่ศาลเจ้าเท่านั้นแหละ ฮวย....
156

santar
31 ธันวาคม 55 10:01
ใครเป็นร่างทรงไม่ใช่เรื่องง่าย เมื่อถึงเวลาเขาจะมาเอง แต่เราเป็นร่างทรง เจ่เจ่ หยกลื้อ เวลาเข้าจะมาเราจะมีลาภตามด้วย...
157

เด็กบุรีรัมย์
31 ธันวาคม 55 16:48
หากใครโดนพระจับ ติดต่อได้ที่ tirayut21_@hotmail.com นะ(เฉพาะเสาร์อาทิตย์เท่านั้นนะ)
158

เด็กกระบี่
8 มกราคม 56 18:16
กินเจที่ผ่านมานี้ผมรู้ศึกว่าสั่นตลอดแต่ยังไม่เต็มแล้วผมจะถามว่าจะจำเป็นมั้ยว่ากินเจครั้งต่อไปจะได้ทรง
159

น้องมาย เด็กภูเก็ตค่ะ
12 มกราคม 56 13:38
ตอนนี้หนูอายุ14ปีค่ะ อยู่ม.2จะม.3แล้วค่ะ แม่หนูเป็นม้าทรงมาตั้งแต่ตอนอายุ15ปีตอนนี้แม่หนูอายุ36ปีแล้วค่ะ แม่หนูเคยบอกหนูว่าถ้าหนูมีบุญมากพระก็จะมาจับหนู ตอนแรกหนูก็งง ว่าคนอย่างหนูเนี้ยอะนะพระจีนจะมาจับก็งง พอถามแม่ แม่ก็บอกว่า อยู่ไปเรื่อยก็จะรู้เอง แต่หนูก็อยากรู้ว่ามันเป็นยังไงกันแน่แต่ก็ไม่กล้าถามแม่อีกเพราะกลัวโดนแม่ด่าก็เลยไม่ได้ถามต่อ ตอนนี้หนูข้องใจเรื่องนี้มากว่ามันเป็นยังไงกันแน่ (ใครก็ได้ช่วยบอกหนูหน่อยค่ะหนูอยากรู้)นิสัยหนูคืออยากรู้อะไรก็ต้องรู้ให้ได้
160

น้องมาย เด็กภูเก็ตค่ะ
16 มกราคม 56 13:43
ช่ายบอกหนูให้หนูได้หายค่องใจทีนะค่ะ โพสเอาไว้ด้วยนะค่ะหรือ (0895946102) ให้หายค่องใจที
162

เด็กกระบี่
17 มกราคม 56 19:41
ผมอยากรู้กฎของคนมีร่างทรงคับช่วยบอกผมที
163

คนตรัง
20 มกราคม 56 13:34
ก็อย่าทําผิดศีล..อือ..จําได้เท่านี้แหละ...(ตอบจากขัอความที่162)
164

นานา
31 มกราคม 56 18:52
ฉันเองก้อเป็น ม้าทรงพระจีน ค่ะ เป็นมาตั้งแต่อายุ 15 ปัจจุบัน อายุ 25 แล้ว บางครั้งก็คิดว่ารู้สึกดีบางครั้งก็รู้สึกว่าเป็นหน้าที่ที่ใหญ่เกินตัว ......
165

ภัทร ภูเก็ต
31 มกราคม 56 20:09
กินเจ เป็นสิ่งที่ผมเกิดมาก็เห็นเเล้วมันประเพณีที่ดีมากเพื่อนเป้นม้าทรงคร้าบเลยได้เดินตามบ่อยอยู่ อ๊ามจุ๊ยตุ๊ย ภูเก็ตจ้า หนุกจัง
166

noofon
5 กุมภาพันธ์ 56 13:50
^_^
167

Nong fon ka
5 กุมภาพันธ์ 56 14:55
ตั้งอาม่าที่บ้านกะตั้งเจ้าที่นี่ เราต้องเปงร่างทรงป่าวอ่ะ? แร้วทำไม่ต้องรับด้วยอ่ะ? เวลาพระจะจับแต่กะจับไม่เต๊ม มันเปงเพราะอรัยอ่ะ? มันมีอาการสันอยุ่ดีๆกะร้องไห้ มือเท้าแข็งไปหมด แร้วก๊สลบไปเรย แต่ยังรุ้สึกตัวว่าตัวเองเปงอรัยยุแต่มันไม่มีแรงจะเดินจะพู ใครพูดอรัยเราได้ยินหมด มันเปงเพราะอรัยคร่า ใครรุ้ช่วยบอกน่อย งงมากๆ
168

arm
11 กุมภาพันธ์ 56 1:46:
ถามไรหน่อยครับ ถ้ามันมีอาการแปลกๆ แบบว่ามือเย็นๆ ใจเต้นแรง ปวดหัว รู้ศึกกระวนกระวาย เหมือนกริ้วโกดทั้งที่เราก็ปกติ เคยฝันเห็นศาลเจ้าบ่อยๆ ครั้งนึงเคยฝันว่าปีนต้นไม่อะไรไม่รู้ใหญ่ๆ มากๆ ไกลมาก แล้วพอขึ้นไปก็ไปเจอไต่เซี่ยถือกระบอกยืนคุยกะเรา นี้ อาการร่างทรงปะครับ พอดีบ้านเราไม่เคยยุ่งกับทางนี้เลยย เราเลยทรงสัยมาก
169

ภูมิ
18 มีนาคม 56 12:03
ตอนเขาเเห่พระอ่าครับ ผมปากสั่นมือสั่น ตอนนั้นอยู่ป.4ไมด้ไปไหว้พระสังกัจจายทีครับ ตอนนี้อยู่ป.6 อยากทราบว่าคืออาการอะไรครับ พระจับไหมครับ
171

มี่ ภุเก้ต
30 มีนาคม 56 22:33
คือว่าฝันถึงเราได้ลงพระ แต่ร่างและจิตของเราใม่ได้ยุ้วว ก้ะตัว ที่เห้นร่างตัวเองอ่าน้ะ มัดจุกอาหมวย2 ข้าง ใส่กำไรข้อมือ 2 ข้างแล้ะที่ขาด้วย ตอนแรกใส่ต้อสีชมพุ แต่เปลี่ยนเป้นต้อสีแตง ลายมังกรด้านบน ดอกบัวด้านล่างมีเมฆด้านบนมีสายน้ำด้านล่าง แล้ะก้อมีกระเป๋าด้วย เราฝันเมื่อคืนวันที่ 29/03/56 แต่น่าจะเป้นพระหยกลุ่ เหนียว เหนียว แล้ะเราก้อเห้นเจ้าแม่กวนอิมด้วยน้ะ แต่เราก้อยังใม่รุ้ว่าพระจะจับเรารึป่าวปีนี้ 56 ใครก้อได้บอกเราหน่อยน้ะว่าเราจะโดนพระจับรึป่าว???
172

คนๆนึง
13 เมษายน 56 1:19:
ไอพวกที่บอกเป็นร่างทรงเจ้าองค์โน่น องค์นี้ แต่พอทรงขึ้นมา เก่งแต่ทำท่าทาง คนที่เข้ามามีความทุกข์เข้ามา ยังไม่รุ้เลยว่ามีเรื่องอะไรทุกข์ แก้ไขอย่างไร ข้อสอง ทรงเจ้าจีน แต่เขียนภาษาจีนไม่ได้ เขียนได้แต่ชื่อเจ้าที่ลง บางคนก็เขียนไม่ได้ ข้อสาม ประวัติองค์เจ้าที่ทรง เวลาทรงยังตอบไม่ค่อยได้ ต้องหาข้อมูลก่อนถึงค่อยทรง มีอีกเยอะ เจ้าจริงเขาไม่มาคุยกันแบบนี้หรอก ขอพูดเลยนะ พวกเอ็งที่บอกทรงๆเจ้า พอเจอเราเข้ากลับตอบคำถามเราไม่ได้ งั้นพวกที่บอกทรงๆเจ้า ตอบคำถามมาหน่อยดิ เอ้อ ข้อสี่ เจ้าที่ทรงน่ะ ยังตอบไม่ได้เลยว่าถือกำเนิดมาได้อย่างไร พ่อแม่ชื่ออะไร เกิดในตระกูลไหน เขียนชื่อพ่อแม่ได้ไหม มีพี่น้องกี่คน แล้วประพฤติปฏิบัติอันใดที่ได้แต่งตั้ง ตราประทับใครเป็นผู้มอบให้ ชื่อพระนามใครสถาปนาให้ อยู่ในยุคใด ตอบได้มะ เจอมาเยอะมาก สงสัยคงชอบที่เห็นคนมากราบ มาไหว้ เห็นเป็นแฟชั่น แล้วอีกข้อ อ้างว่าทรงองค์นี้องค์นั้น แอบอ้างชื่อรึเปล่า ทุเรศ ไม่มีความดีอะไรที่จะให้คนยกย่องเลยคิดมาทรงเจ้าเรอะ ต่ำทราม เอาชื่อเสียงและประวัติอันดีงามของเหล่าทวยเทพที่สร้างมานับพันๆปี มาเสียเพราะพวกใจบาปแบบพวกคุณ ลองใช้เหตุผลทบทวนดูว่าจริงรึป่าว ทุกวันนี้คนอยุ่กะความเชื่อมากจนเกินไป ไม่มีสติ ปัญญา เหตุผล ตามคำสอนพุทธองค์ กลับมีไอพวกปัญญามืดมัวมาสั่งสอนพวกคุณเรอะ สอนให้ยิ่งงมงาย ไม่เห็นความจริงในการใช้ชีวิตล่ะสิไม่ว่า
173

Phuket ม้าทรง
3 พฤษภาคม 56 23:05
ไม่ใช่เรื่องสนุกที่อยากเป็นทรงผมเองยังไม่อยากเป็นเลยถ้าคุณได้ลองมาเป็นดูแล้วจะรู้ว่าเป็นยังไง ความรู้สึกว่าอยากใช้ชีวิตแบบคนธรมดาจะผุดขึ้นมาทันที
174

รับใช้กวนอู
24 พฤษภาคม 56 17:21
ผมเป็นร่างทรงเทพเจ้ากวนอูคับ น้องๆที่อยากเป็นร่างทรงที่เคารพรักทุกคน ผมดีใจน่ะคับ ที่ทุกคนอยากรับใช้องค์ท่าน แต่ขอให้น้องๆคิดกันให้ดีก่อนว่าอยาก เป็นร่างทรงเพราะอะไร ถ้าคัยอยากเป็นเพราะความเท่ ผมว่าเลิกคิดเถอะคับเพราะไม่สนุก อย่างที่คิด ถ้าวันไหนน้องเบื่อขึ้นมาไม่อยากเป็นร่างทรงอีกจะแก้อยากน่ะคับ ด้วยความเคารพรัก จากร่างทรงกวนอู แต่ถ้าคัยอยากเป็นร่างทรงจิงและสามารถอุทิศตนได้ มาที่ผม แค่ผมเชิญองค์กวนอูประทับร่าง ให้ท่านอัญเชิญเทพเจ้าให้ ก็จับคับแต่เป็นพระบู้ สับแหละคับ
175

่เจอา ปากช่อง
27 พฤษภาคม 56 19:51
ผมอยู่ ม.1 อยากเป็นม้าทรงครับ แต่ที่ปากช่องไม่มีม้าทรงเลยครับ ผมอายุ12 เป็นม้าทรงได้ยังครับ แต่ต้องทำอยา่งไรครับ ถึงเป็นม้าทรงได้ครับ
178

ลองถามดู
11 มิถุนายน 56 18:22
เข้าทรงกันทั่งประเทศ เขาแบ่งภาคมาหรือไงครับ อย่างเทพองค์นึงมาทรง10กว่าคนอะไรทำนองนี้อ่ะ
179

วีระพงศ์
11 มิถุนายน 56 18:51
ผมอยากเป็นม้าทรงไม่ทราบว่าควรทำอย่างไรดีครับ ช่วยชี้แนะหน่อย
180

พลอย
22 มิถุนายน 56 9:03:
ดีจร้ามีนามว่า พิมพ์ลภัส อารักษ์ (พลอย) อายุ20 อยากอัดศีลพระให้แน่น รบกวนผุ้ชำนาญช่วยหน่อยคะ ภูเก็ต(080-8892030) น่ารัก นิสัยดี ตรงไปตรงมา คบได้คะ
181

ศิษย์ก๋ง108-109
2 กรกฎาคม 56 3:38:
ผมก้อเปงร่างทรง ตอนนี้ก้อตอนลงโทษบ่อยๆ. เหมือนเขาบอกนั้นละว่า. คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า
182

ผมชื่อปุ๊
12 กรกฎาคม 56 14:11
อยากรู้อ่ะ อยากรู้ว่าม้าทรงให้หวยแม่นใหมครับ ขอสักงวดรางวัญใหญ่ๆจะสร้างศาลเจ้าไว้กลางตำบลเลยครับ ขอสักงวดล๊อตเตอรี่รางวัญที่1แม่นๆสักใบ โทรมานะ0857799322
183

ชนิดา 25
13 กรกฎาคม 56 15:24
สวัสดีค่ะ รบกวนมีอะไรปรึกษานิดนึง เมื่อเดือนที่แล้วหนูฝันว่าได้ไปดูพิธีของเห้งเจียค่ะ มีรูปปั้นขนาดค่อนข้างใหญ่กว่าคนจริงอยุ่ตรงหน้า เหมือนเขากำลังแห่เกี้ยวและมีสุ่มไฟข้างล่างพอหนูได้ดูเขาทำพิธีได้สักแป๊บ หนูก็รู้สึกควบคุมตัวเองไม่อยู่แต่รู้ เห็นตัวเองและเหตุการณ์ทุกอย่าง หลังจากที่ทำพิธีเสร็จแล้วนั้น หนึ่งในผู้ทำพิธีนั้นเป็นญาติของหนูเอง เขาหันมาบอกหนูว่า ดีนะที่หนูมาช่วยเขากำลังเจ็บเท้าอยู่พอดี หลังจากที่เขาพูดเสร็จนั้น รูปปั้นเห้งเจียก็ขยับได้และกระโดดมาหาหนูแล้วบอกว่า ในช่วงที่หนูกลับบ้านเกิดนั้น (ซึ่งหนูต้องกลับไปเดือนหน้าอยู่ดี) ให้หนูเนี่ยไปที่ศาลเจ้าไปทำพิธีฝากตัวเป็นศิษย์ให้เรียบร้อย หลังจากที่ท่านเห้งเจียพูดเสร็จก็กระโดดขึ้นไปบนฟ้า เวลาที่หนูได้ยินเสียงกลอง ระฆัง หรือแม้ได้แค่กลิ่นธูปเทียนจากศาลเจ้าเนี่ย หรือบางทีแค่เดินผ่านศาลเจ้าหรือเวลาเค้าทำพิธีของจีนเนี่ย หนูจะรู้สึกแปลกๆ เหมือนจะอาเจียนบ้าง อยากร้องไห้บ้าง อยู่ไม่ค่อยถูก บางทีแผ่นหลังหรือคือจะร้อนแบบวูบๆ หัวจะลุกเหมือนมีคนมาดึงผม บางทีเหมือนไปเดินดูงานของชาวจีนรู้สึกเหมือนตัวเองได้กลับบ้านค่ะ ขอบพระคุณสำหรับทุกคำชี้แนะ
184

เจ้ากอล์ฟ ทิเทียนกุ้น
22 กรกฎาคม 56 1:52:
คิดดีแล้วหรือ ผมอยากจะบอกพวกที่อยาก ทรงพระ ว่า ตอนกินเจไปเขาดูแห่พระ ไปจีบน้องๆ ไปดูสาวๆดีกว่า เดินดูดบุหรี่ บายใจกว่ามั้ย มันไม่ใช่เรื่องสนุกนะ เวลาโดนธูปจี้ตามตัว แผลเต็มตัว หัวมีแต่ขี้เถ้า มันไม่ใช่เรื่องสนุก
185

เจ้ากอล์ฟ ทิเทียนกุน
22 กรกฎาคม 56 2:00:
น้องพลอย อยากศิลจ่าย หรือศิล เต็มนั้นให้นั้งสมาธิ ฟังบนใต๋ปุ่นจิ่วหรือบิกกันเยให้สบายใจ สวดบทบูชาองค์พระที่ประทับบ่อยๆ อยู่ในศิล5 กินเจวันพระ เท่านี้ก็ ศิลจ่ายแล้ว
186

rin rin
24 กรกฎาคม 56 22:48
เรามีองค์เทพนาจาก่อนที่เราจะรู้ว่ามีองค์เรามีอาการเเปลกอยู่หลายอย่างมากเรารู้ว่าเรามีองค์ตอนอายุ20เเม่เรานึกว่าผีเข้าเรา เเต่ก้อมีคนมาทักเเม่เราว่าลูกเจ้ามีองค์เป็นลูกศิษย์ของเจ้ามากวนอิม มีร่างทรงมาทักเราสองคน เเละหมอดูก็ทักมาเช่นเดี่ยว จนเรามีอาการเเปลกร้องไห้ไม่หยุดขนลุกทั้งตัว คือเเบบเป็นตัวเราเเค่ครึ่งเดียว เเล้วอีกคึ่งหนึ่งไม่ใช่ตัวเรา เราก็ไม่เเน่ใจหรออกว่าเราเป็นไรเราไม่ค่อยเชื่อเรื่องนี้เเต่พอเเม่พาไปหาร่างทรงของสมเด็จพระนเนศวร ทางตำหนักเขาจะสวดมนต์กันประมาณห้าโมง พอเขาเริ่มสวดมนต์เราก็มีอาการร้องไห้ เเบบไม่รู้สาเหตุ เราเป็นคนที่ขี้อายมาก เเต่พยายามบังคับไม่ให้ร้อง มันก็ยิ่งร้อง ร้องไห้เเบบไม่รู้ตัวตอนนั่นขนลุกไปทั้งตัว คล้ายเเบบว่าเวียนหัว เเล้วเราก็ฑุดอะไรออกมาไม่รู้ตัว เเต่รูเเค่ครึ่งเดียว เเต่บังปากตัวเองไม่ได้ ตั้งเเต่นั่นมาเราก็รู้ว่าเรามีองค์เป็นเทพอะไร เเต่มีเรื่องเเปลกเกิดข้นกับตัวเราปล่อยมาก เราจะฝันถึงเลขปล่อยมากเเละเราก็บอกแม่ว่าเราฝันเห็นเลขเเต่เเม่ไม่ชื่อปรากฎว่าเลขที่เราฝันถึงออกเชยเลย เเล้วอีกเรื่องหนึ่งเราเคยประสบอุบัติเหตุทางมอเตอร์ไซค์รถเราตกหลุมบนเเล้วตัวรถมันก้อร้อยสูงมากเเต่เรากะเเม่ไม่เป็นไรเชยเลย ่าเเปลกมากเรารอดมาได้ยังไงก็ไม่รู้อ่ะ ตรงที่เรามีอุบัติเหตุมันมีคนตายด้วยก่อนหน้าเราจะประสบอุบัติเหตุไม่กี่อาทิตย์เองที่มีคนตายอ่ะ เเล้วก็มีคนบอกว่าองค์เธอช่วยคุ้มครองไง
187

ไต่เส่งปุดจ้อ
27 กรกฎาคม 56 7:59:
อย่าที่ว่าคนในอยากออกคนนอกอยากเข้า มันไม่ได้เท่หรือสวยงามอะไรเลย คนที่เค้าลงมาเป็นสิบๆปี เค้าไม่ได้อยากจะลงหรอกนะคุนๆ เพราะเค้าต้องทำหน้าที่เนื่องจากเค้ามาช่วย การเชี้ยยพระหรือเชิญพระมาคุนอย่าคิดว่ามันดีนะในเมื่อเค้าไม่ได้เลือกเรา คิดกันเอาเองนะเพราะบางคนคิดไม่ได้ นึกแต่สนุก
188

อยากรู้มาก
13 สิงหาคม 56 20:37
ทำไม..ผมมีองค์มาสองครั้ง...เพิ่งมาครั้งแรก...จับที่บ้าน..ทำไมท่านถึงไม่พูดอ่ะคับ ตาก้ไม่เปิด
189

สงสัย
18 สิงหาคม 56 12:40
อยากรู้ว่าถ้าพระมา แล้วพูดภาษาจีนเลย แต่ที่อ๊ามบอกว่าพูดภาษาสวรรค์จริงไหม
190

สงสัย
18 สิงหาคม 56 12:46
ถามหน่อย เมื่อไหร่ร่างของพ่อ พระจะเต็ม
191

สงสัย
18 สิงหาคม 56 12:48
อยากรู้เรื่องพระจีน
192

ตัวเล็ก
19 สิงหาคม 56 11:14
คนที่เปนอิสลาม ลงพระได้มั้ยค่ะ พอดีฝันเหนอาม่าหลายครั้งมาก วันนึงฝันว่าลูกศิษย์อาม่ามาบอกว่า "เค้าเลือกแล้ว แต่ยังไม่ถึงเวลา" หมายความว่าไง มีใครรู้ช่วยหน่อยน๊ะค๊ะ
193

ไก่ เสียงทอง
23 สิงหาคม 56 15:45
เป็นม้าทรงตั้งแต่อายุ 9 ปี จนตอนนี้ 37 แล้วครับ
194

ลูกศิษย์ฮั้งไฮ้ยี้และอาม่าทับทิม
24 สิงหาคม 56 19:59
มันก้จิงตามที่เขาได้บอกมานะแหละคับผมโดนพระจับตั้งแต่อายุ 7 ขวบมาถึงตอนนี้ อายุ 14 ปีแล้วคับความรุสึกเวลาพระลงจะมีอาการมึนคลื่นใส้มากแล้วมีอาการกึ่งหลับกึงตื่น แล้วสักพักก้ไม่รู้สึกตัวเรยแต่มีคลบอกว่าพระท่านเต้นแร้วก้ตบโต๊ะพูดภาษาจีน ร่ายรำตามปางกิริยาบทต่างๆๆ แล้วต้องปฎิบัติถือศีลกินเจในวันพระ และการสวดมนต์นั้นทำไห้พระท่านมีฤทธิ์มากการนั่งสมาธิทำไห้พระเก่ง ถ้ามีพระองค์หญิงนั้นบางองค์อาจต้องถือเพศบริสุทธิ์ เช่นองค์พระโพธิสัตว์กวนอิม องค์เจ้าแม่ทับทิม ดังนั้นถ้าร่างเปนชายท่านจะทำไห้มีนิสัยคล้าย ญ เพื่อไห้ถือเพศบริสุทธิ์ไม่มีคู่ครอง ส่วนคลอิสลามนั้นมีสิทธิ์เปนร่างได้แต่อาจเปนสายเทพ เช่น องพ่อนาคา พ่อศิวะ ปางพระศร๊อุมา ผมเปนคลนึ่งที่มีทั้งสายเทพและสายจีนแต่จะนับถือสายจีน แต่สำหรับคลที่พระลงครั้งแลกนั้น ที่พระไม่พูด ไม่เปิดตานั้นเพราะว่าเราต้องเปิดปากพระก่อนผมเปิดปากโดยการเคียวดอกบัว 9 ดอก แล้วพอองค์อื่นมาก้เปิดอีกโดยการแทงปาก
195

tomyam
24 กันยายน 56 0:11:
ทำไมมีแต่ประเทศไทยละคับประเทศจีนไม่เห็นมีเลย ไม่ได้ลบหลู่น๊ะคับ ถ้ามีจริงๆแล้วจะรู้ได้ยังไง ถ้าไม่มีแล้วจะรู้ได้ยังไง
196

เด็กกระบี่ . . . อย่ารุวเรยน๊ะ ! ! ! ><'
24 กันยายน 56 21:53
คือว่า หนูอยากเป็นร่างทรงพระมากค่ะ เมื่อปีที่แร้ว มี ม้า มาแถวบ้านหนูค่ะ แร้วบ้านหนูก่ได้ตั้งโต๊ะรอท่าน มีทุกอย่างเรียบร้อยค่ะ พอ ม้า มาที่โต๊ะหน้าบ้านหนู ม้าก่บอกกับป้าหนูว่า ป้าต้องพาหนูไปมอบให้ม้า เพราะม้าบอกว่า หนูเนี่ย ม้าจะขอให้เป็นลูก ตอนนั้นก่อยากเป็นยุวค่ะ แต่ป้าหนูลืมค่ะ เมื่อตอนหนูเรียนยุว ป.6 ครูหนูเป็นร่างทรงเหมือนกัลค่ะ ท่านสามารถเห็นได้ ทุกอย่างเรยล่ะค่ะ แร้วตอนนัั้นหนูก่นั้งยุวดี ๆ เกิดอาการหนักไหล่มากค่ะ และ หาวน้ำหูน้ำตาไหลหมดเรยค่ะ และก่ ยังมีอาการ ตัวสั่นศรีษะสั่นโดยไม่รุวตัวเรยค่ะ แร้วพอซักพัก ครูคนนั้นก่มาบอกหนูว่า เมื่อกี้มีพระผ่านร่าง หนูยิ่งดีใจใหญ่เรยค่ะ เพราะว่า พระผ่านร่างหนู ยิ่งตอนนั้นหนูยิ่งอยากเป็นร่างทรงมากขึ้น และ อีกอย่างเวลาคัยมาพูดเรื่องพระให้ฟัง หรือ พูดให้คัยฟัง หนูก่จะหาวน้ำตาเรยติดกัล ตัวสั่นอย่างไม่รุวตัว ต้องให้คลรอบ ๆ มาปลุกจนกว่าอาการจะหายนะค่ะ คือ หนูอยากรุวว่า หนูมีอาการอย่างนี้บ่อย ๆ หนูจะเป็นอย่างไรค่ะ หนูจะได้เป็นร่างทรงพระป่าวค่ะ คือตอนนี้หนูอายุ 12 ปีค่ะ หนูอยากรุวมาก ช่วยบอกหนูหน่อยน่ะค่ะ ขอร้องเถอะค่ะ
197

เขียด
12 ตุลาคม 56 6:10:
ดิฉันเจอแบบนี้คะ่มีอยู่วันหนึ่งคุณพ่อของดิฉันโทรผิดเลขท้ายแค่ตัวเดียวไปติดม้าทรงเจ้าแม่กวนอิมที่เพรชบูรณ์แล้วร่างทรงคนนั้นทักพ่อมาว่าลูกสาวลุงคนเล็กมีองค์นะ"ไห้เขาทำความดีไว้ถึงเวลาเขาจะมาหาทุกคนคิดว่าไงคะ่ดิฉันเป็นลูกสาวคนเล็กเรางงอยู่แต่เราเลยโทรกลับไปถามเขาเขาบอกว่าเป็นแม่ลิ้มกอเหนียวเขาบอกเราว่าไม่ต้องไปขนขวายหาที่ไหนเมื่อถึงเวลาเขาจะมาหาเองคะ่เชื่อได้ไหมคะ่
198

เฟื่องฟ้า
15 ตุลาคม 56 23:38
ตอนนี้หนูอายุ18ปี หนูมีองค์มาตั้งแต่เกิด นั้นคือ อาม๊า (เจ้าแม่กวนอิน) หนูเกิดวันที่ 31 ม.ค. 38 ซึ่งเป็นวันตรุษจีน เป็นวันที่สวรรค์เปิด ตอนเด็กๆหนูก็ยังไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับเทพเจ้าจีนนี้หรอก แต่พออายุได้5ขวบ ป๊าก็เริ่มให้หนูกินเจ ในเทศกาลกินเจของทุกปี และในทุกวันพระ และห้ามทานเนื้อวัวและควายตั้งแต่เกิด(ลุงของเพื่อนเล่าว่า "ครั้งหนึ่งเจ้าแม่กวนอิมได้เดินอยู่ในป่า และได้พบกับ แม่วัวท้องแก่ รูปร่างผอมโทรม ไม่มีแรง เจ้าแม่กวนอิม จึงได้ประทานเลือดของท่านให้วัวตัวนั้น ดื่มแทนน้ำ ดังนั้นถ้าประทานเนื้อวัวหรือควายก็จะหมายถึง ทานเลือดเนื้อของเจ้าแม่กวนอิมเข้าไปด้วย") เมื่ออายุได้12ขวบ(ป.6) ป๊า ม๊า ได้พาหนู ไปหาม๊าทรงองค์หนึ่ง ม้าทรงได้บอกว่ากับม๊าหนูว่า "เด็กคนนี้ ไม่ใช้ลูกของเจ้า เทพสวรรค์แค่ฝากท้องเจ้ามาคลอด" หนูยังอึ้งกับคำพูดนี้ เพราะม๊าถึงกับน้ำตาไหล เมื่อถึงเทศกาลกินเจของปีต่อมา หนูก็กินเจตามปกติ(แต่ต้องเรียนพิเศษ) ไม่เป็นอันเรียน อยู่ไม่ติด กระวนกระวาย ป๊าม๊าเลยกังวล พาหนูไปหาม้าทรงองค์เดิมอีกครั้ง ถามว่ามีวิธีแก้อย่างไร คือม๊าหนู อยากให้หนูเรียนให้จบก่อน ม้าทรงองค์นั้นได้ทำพิธีขอร่าง โดยให้หนูนอนยาว แล้วใช้ใบไม้(ไม่รู้ใบอะไร) ลูบ ตั้งแต่หัวจรดเท้า เป็นจำนวนนับไม่ได้ แล้วสั่งป๊าม๊าหนูว่า ใบนำสิ่งนี้ ไปฝั่งใต้ศาลเจ้า ที่ไหนก็ได้ ***นี้เป็นวิธีขอร่าง ของหนูค่ะ ****หนูสามารถใช้ชีวิตปกติไปได้ สามารถเรียนตามปกติได้ แต่ต้องมารับพระ เมื่อหนูอายุครบ 25 ปีค่ะ
199

บ้านดอน
17 ตุลาคม 56 12:16
เกิดวันอาทิตย์นี้มีคนลงพระมั้ยคับ
200

เต้ย เด็ก ภูเก็ต
21 ตุลาคม 56 20:06
ผมเป็นม้าทรง ทิฮู้อ่องเอี่ย คับ เต้ยเด็กภูเก็ต
201

อยากเป็นจัง
23 ตุลาคม 56 13:32
เกิดวันจันทร์อยากเป็นจังครับ ด่วนๆขอด่วนๆ
202

เบญจพงศ์
24 ตุลาคม 56 15:29
มีความรู้สึกขัดแย้งภายในจิตใจมาตลอด เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อไรก็ไม่แน่ใจนะคะ เพราะตัวอย่างที่แม่ทำคือการเป็นร่างทรง เราใช้ชีวิตปกติจนกระทั่งปีนี้ อายุ 36 เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งรวดเร็วมากไม่ได้ตั้งตัว เหมือนอ่านนิยายหรือดูหนังเรื่องหนึ่ง ทุกวันนี้พยายามจะเข้าใจถึงการกระทำทั้งหมดของตัวเอง ทราบไม่นานมานี้ว่า การได้เป็นร่างทรงที่ไม่อยากจะเป็นซะเลย แต่ต้องลงเอยให้ยอมรับโดยดี คือสาเหตุที่สถานการณ์บังคับให้จำเป็นต้องรับ ก็มีด้วยนะ กว่าเราจะเข้าใจ เรื่องก็ถึงตัวซะแล้ว ตอนนี้คอยเวลาที่เบื้องบนเขากำหนดให้เกิดเวลาใดแค่นั้น ที่เหลือจะตามมาเอง สิ่งที่น่าวิตกและกังวลคือ สิ่งที่รู้ล่วงหน้าแต่แก้ไขอะไรไม่ได้ต่างหากเล่า อยากจะมีเพื่อนม้าทรงที่พอจะทราบประวัติของเจ้าพ่อเขาตกทั้ง 5 โดยเฉพาะองค์ที่ 5 ที่เรากำลังจะต้องสื่อผ่านร่างออกไป ภารกิจเบื้องหนัาเบื้องบนกำหนดอย่างไร ผู้รู้หรือคนชี้แนะยังไม่มี มีแต่อุปสรรควนเวียนอยู่รอบตัว ปวดหัวได้ทุกวัน หากมีเพื่อนคนไหนที่พอจะช่วยได้ เมล์มาคุยได้นะคะ o.benji@yahoo.com จ.สมุทรสาคร
203

eve
26 ตุลาคม 56 18:28
คนในอยากออกคนนอกอยากเข้า ลงแร้วเค้าจายุกับเราตลอดไปนะ คนที่อยากลงคิดดีๆนะ
204

คนไม่ได้ตั้งใจ
27 ตุลาคม 56 13:00
อยู่ดีๆ ท่านก็มาตอนวันลุยไฟ ก่อนหน้านั้นไม่มีอาการอะไรเลย แต่วันที่ท่านมาอยู่ดี ๆ ก็ชาขึ้นมา แล้วก็หมุนไปตบโต๊ะเลย แปลกใจมาก ก็มีพี่ๆ ที่ศาลเจ้าแนะนำ แต่อยากได้ความรู้เพิ่มขึ้น ว่าเราต้องทำไงบ้าง ไม่ลงท่านได้ไหม คำตอบที่รู้อีกทีคือวันเลี้ยงทหารว่าท่านคือหน่าจา อยากได้คนที่รู้จิง ๆ ปรึกษาคะ ขอเบอร์โทรไว้ติดต่อด้วยนะคะ ขอบคุณคะ
205

คนผ่านงาน
7 พฤศจิกายน 56 22:47
ชีวิตอยู่ง่ายกินง่าย ถือศิล ๕ ดีอยู่แล้ว ถึงเทศกาลกินเจก็ช่วยอั้ม แล้วก็ร่วมกินเจ ประเสริฐแล้ว ให้เทพท่านมาคุ้มคร้องอย่างเดียวก็ประเสริฐแล้วจ้า
206

น้องมาย เด็กภูเก็ต
25 พฤศจิกายน 56 23:48
ปีนี้กินเจ สิบเอ็ดวัน อ๊ามที่พังงา มีคนมาทักว่าพระจะจับแต่ยังไม่ถึงเวลา จริงหรอ คนอย่างหนูเนี่นอะนะ ไม่ได้มีอะไรที่ดีเลย งงจริงๆเลยเรา -_- แต่ทุกอย่างมันจะค่อยๆเปิดความจริงที่เราอยากรู้มาเองใช่มัยค่ะ เดียวเราก็จะรู้ 555+
207

NONE
4 ธันวาคม 56 12:21
ผมเห็นแล้ว รุ้สึกเป็นห่วงนะครับ เพราะเดี๋ยวนี้ คนมักคิดว่า การเป็นม้าทรงนั้น เท่ห์ หรอย อะไรก็ตามแต่ แต่ อยากจะบอกว่ามันไม่สนุกเลย ผมเป็นมา4 ปีแล้ว คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า ไม่ใช่ของเล่นๆที่ใครๆจะลงได้ บอกตรงๆ ถ้าผมเลือกได้ หรือ มีสิทธิ์เลือก ผมก็จะไม่ลง
208

SONEXTEEN THAIALND
25 ธันวาคม 56 23:20
อยากทราบว่านะครับ การลงพระ ต้องสวดมนด้วยหรอ [บางทีก็ไม่มีเวลาสวดมนตามวัน] ก็ได้นั่งสมาธิ ที่วัด หรือ วันสำคัญ ไปทำบุญ ผมไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่ามีพระในตัว แต่ผมทำตัวดีมาตลอดเลยนะครับ มีคนบอกอะครับว่าผมมีพระ ผมก็ยึดในความดี ช่วยเหลือคน การทำบุญ เฉพาะวันสำคัญครับ นั่งสมาธิ นานๆจะมีทีครับ อยากรู้ว่า ถ้าผมไม่สวดมน นั่งสมาธิน้อย แต่ผมทำตัวดี ไม่เคยทำไม่ดี แค่รอเวลา เท่านั้นแหละครับ เพื่อนผมชอบแกล้งเรียกให้มา = =
212

พัสเพียว
28 ธันวาคม 56 15:26
ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกัน...ว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้พยายามหาคำตอบ..ทางบ้านก็ไม่มีใครเข้าใจเลย เรื่องราวเป็นอย่างนี้ค่ะ -หนูอายุ14-15แล้วค่ะเมื่อกินเจปี2556ได้เข้าไปทำงานโรงครัวศาลเจ้าแห่งหนึ่ง(ขอไม่เอ่ยนะค่ะ)เป็นคนตักอาหารใส่ปิ่นโตให้ผู้คนที่มาเอาอาหารไปกินที่บ้าน แล้วก็รู้สึกตลอดเหมือนมีอะไรมาบีบเบาๆบ้างหนักบ้าง แต่หนูก็ไม่ได้แคลงใจอะไร อยู่มาวันนึงวันที่พระเค้าแทงปากกันแล้วไปแห่หนูก็ได้ไปดูพีธีแล้วรู้สึกว่ามึนมากใจเต้นหนัก ก็เลยเลิกดูแล้วก็ไปทำงาน พอเวลาประมาณ2ทุ่มคนก็เริ่มน้อยลงแล้วรู้สึกว่าหนักมากหนักทั้งตัวแล้วก็ไปนั่งที่ไม้หินอ่อนตรงประตูกับเพื่อนอีกคนและก็มีลูกของหัวหน้าแม่ครัว(โดนพระจับเมื่อปี55)เดินถือห่วงนาจาผ่านมาอยู่ดีๆมือหนูก็ชี้ไปที่ห่วงแล้วเพื่อนก็ถามว่าชี้ทำไม พอถึงตอนนั้นก็เหมือนมึนมากแล้วก็ร้องๆๆๆ เพื่อนก็เลยพาขึ้นอ๊ามคนที่อยู่ในอ๊ามเค้าบอกว่าพระจะลงมาแล้ว เค้าจะเอาร่างแล้ว แม่ก็อนุญาต แต่ยังไม่มีใครรับเป็นศิษย์(เพราะไม่มีพระว่าง) ทุกครั้งที่เค้าตีกลองหนูก็จะร้องแบบไม่รู้ตัว เป็นอย่างนี้จนหมดกินเจ เพื่อนมันบอกว่าให้หนูรีบเป็นร่างทรงก่อนที่วิณญาตอื่นจะมากแทรก แต่หนูก็ปฏิบัติตัวดีนะตอนนี้ กินเจทุกวันพระ นู๋ก็ไม่รู้...ไม่เข้าใจ เหมือนอยู่โด่เดี่ยวไ ไม่รู้ว่าต้องทรงหรือไม่ทรงทรงดีในปีหน้าไม่รู้ต้องทำตัวอยังไง ใครรู้ช่วยให้คำชี้แนะหน่อยนะค่ะ peawpeaw1150@gmail.com
213

เดี่ยว
9 มกราคม 57 13:36
เราเป้นม้าทรงตั่งแต่9ปีตอนนี้เรา31แล้ว
214

อย่าเคี่่ยว..
19 มกราคม 57 19:06
ใครอยากรู้หรือ ศึกษาเรื่องพระ.พิธีกรรม..ยินดีให้คำชี้แนะ..0854733699-----
215

anisara
26 มกราคม 57 16:52
เมื่อวันที่24-25มกราคม57หนูฝันถึงไปบ้านเช่าหลังนึ่งมีหลายชั้นว่างชั้นบนสุดก็ขึ้นไปดู ในฝันมีอาการปวดหัวมากจึงเดินไปข้างหน้าพบแทนบูชาองค์พระหลายองค์จำได้ว่าเห็นในพานเล็กๆมีหัวลิงวางอยู่จึงยกมือไหว้ละอาการในฝัน ก็เหมือนถูกลิงเข้าร่างตนเองรู้แต่บังคับตัวเองไม่ได้จึงปล่อยตัวเอง เหมือนโดนอำครึ่งหลับครึ่งตื่น สักพักก็ส่ายหัวไปมาวอกแวกเหมือนลิงและพอได้ยินเสียงระนาดหรืออะไรสักอย่างก็ชอบใจส่ายหัวท่าทางเหมือนลิงมากพอจบเพลงก็ออกจากร่างหนูแล้วหนูก็ล้มลง/พอดีนฝันบอกพูดก่อนนอนว่าจะจุดปะทัดวันตรุษจีนถวายผลไม้แก่องค์แม่กวนอิมด้วนพอดีหนูถือองค์ท่านด้วยไม่รู้เกี่ยวกันไหม หนูอยากรู้มากเลยเพราะอะไรยังใครรู้ช่วยแนะนำน่อยนะค่ะเพราะกลัวเปนลางร้ายปีนี้ก็เปนปีชงด้วย 11/6/33 10.30น. วันเวลาเกิดค่ะ ยังไงติดต่อทางเฟสก็ไดนะค่ะAnisara.kardmenee/Facebook.com
216

อะอะอะกาอะ
3 กุมภาพันธ์ 57 0:37:
ช่วงนี้ปวดหัวมากเลย อยากทราบคะว่าจะเป็นไปได้ไหมการที่เราไม่ นั่งพระให้ท่านเป็นเวลานานนานจะเป็นสาเหตุให้เราปวดหัวรึเราทำผิดอะไรบางอย่างจะปวดหัวเป็นไปได้ไหมคะ
217

แพรววว กระบี่
6 กุมภาพันธ์ 57 1:56:
สวัสดีค่ะ ทำไมมีแต่คน ถามแต่ไม่เห็นจะมีคนตอบสักกะกระทู้เลยอะ สงสัย ๆ
218

เด็กรับใช้
9 กุมภาพันธ์ 57 3:01:
อะอะอะกาอะ ))) จากคำถามผมอ่านแล้วงงๆ ว่าไม่ได้ประทับนาน หรือประทับนานกันแน่แต่การปวดหัวน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นมากกว่า ซึ่งอาจมาจากความเครียดสะสม พักผ่อนน้อย คุณพัสเพียว))) ห สร้างบุญสร้างกุศล เมื่อพระท่านเลือกคุณแล้วคุณจะหนีไปไกลแค่ไหนก็ไม่พ้น แต่ตอนนี้ท่านยังไม่ได้เลือกคุณ ถ้าคุณไม่อยากลำบากห สวดมนต์ ทำสมาธิวิปัสสนาให้มากขึ้น คุณอาจสามารถอยู่เหนือการควบคุม แต่ถ้าคุณอยากเป็นม้าทรงก็รอต่อไปบางทีคุณอาจจะได้รับเลือก
219

เด็กรับใช้
9 กุมภาพันธ์ 57 3:31:
ขอบคุณกับหลายๆ ท่านที่แชร์ประสบการณ์ ซึ่งเป็นประโยชน์มากสำหรับคนที่สนใจและกำลังสงสัยตัวเอง อยากจะย้ำว่า คนในอยากออกคนนอกอยากเข้า จริงๆ ครับ คนที่พระยังไม่เลือกท่าน ท่านคือคนที่มีอิสระเป็นนายของตัวเอง เหมือนม้าที่อยู่ในป่า แต่คนที่พระท่านเลือกแล้วเหมือนม้าที่มีเจ้าของต้องไปตามเจ้าของไม่ว่าท่านจะอยากไปหรือไม่ เหนื่อยแล้วแต่ก็ไม่ได้พักหิวก็ไม่ได้กิน หลบได้จงหลบ หลีกได้จงหลีก อย่าเสนอตัวเพราะเมื่อเดินหน้าแล้วไม่มีคำว่าถอยหลัง ไม่มีคำว่าถ้ารู้อย่างนี้ ลำบากก็ต้องทนเสียใจก็สายเกินไป
220

คนใจกึ่งกลาง
18 กุมภาพันธ์ 57 12:50
อยากเป็นมากกกกกกกกถึงมากๆๆครับ
221

eveภูเก็ต
19 มีนาคม 57 5:46:
การลงม้าทรงมันไม่ใช่เรื่องง่ายนะค่ะ ถ้าพระมาอยู่กับตัวเราแล้วเราก้อต้องอยู่กับพระจนวันที่เราหมดอายุไขอย่างแท้จริง(ตาย) เพื่อนพี่เราลงพระเด็ก(นาจา)ปี2554เพื่อนพี่เราไม่อยากลงก้อเลยไม่ได้ไปอ้ามแต่เพื่อนพี่มันอบากไปดูพระแห่ก้อเลยพาไปดูแจ่พอพระเริ่มเดินมาก้อเริ่มสันไปทั้งตัว แล้วอยู่ดีๆก้อวิ่งเลยค่ะ แล้วเพื่อนพ่อเราเป็นมาทรงแลเวไปมีเรื่องกัน แล้วเค้าพามาที่บ้านมาทรง แล้วเด็กที่เทาะกับพ่อเรามีม้าทรงยุพระก้อเลยจับแล้วเอาขวดกระแก้วทุบให้ แล้วเอามากรีดแขนตัวเอง แต่พ่อของเราเป็นแค่พี่เลี้ยงตามพรพระก้อเลยให้กอนกระดาดกิ้มเผ่าจุมน้ำแล้วกินให้หมด ทั้งกระดาดทั้งน้ำ
222

ศิษย์ม่าจ๊อโป๋
25 มีนาคม 57 12:25
สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม ! คนนึงยากเป็น คนนึงไม่อยากเป็น ! บอกเลยน้ะ เป็นม้าทรงไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ อย่าคิดที่จะลอง ! ไม่ต้องไปเชี้ยะ ! ถ้าท่านจะมาท่านมาเอง ! เป็นเรื่องของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มนุษย์ก็ต้องทำตามหน้าที่ของมนุษย์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก็ต้องทำตามหน้าที่ของ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ! ที่เขาลงมา เขาลงมาทำงานทำหน้าที่ บรรเทาทุกข์ให้มนุษย์ - คนที่จะเป็นต้องได้รับเลือก ไม่ใช่ไปเชี้ยะสุ่มสี่สุ่มห้า - คนที่พระกำลังมา ก็ต้องรักษาศีล ห กินเจ ! (กินเจวันพระ,วันนเกิดตัวเอง / เช่นเกิดวันอังคารก็กินทุกวันอังคาร) สวนมนต์ทุกคืน ! -พระจะมาไม่ใช่ว่าท่านจะมาเลย ! พระจับก็จริงแต่เขาต้องมาฝึกร่างก่อน ฝึกไม่ใช่วัน 2 วัน มันต้องใช่เวลา เราต้องห สร้างบารมี เพื่อที่ท่านจะได้มาเต็ม ๆ #ส่วนคนที่พระไม่มาไม่ต้องไปแสวงหาหรอก เป็นอยู่ทุกวันนี้ก็ดีแล้วไม่ใช่หรอ ? สิ่งศักดิ์สิทธิ์ จะคุ้มครองคุณเมื่อคุณห รักษาศีล ประพฤติดี สิ่งศักดิ์สิทธิ์ อยู่รอบ ๆ ตัวของพวกคุณแค่คุณมีใจที่จะเคารพท่านแค่นั้นพอ :)
223

5555
25 มีนาคม 57 12:28
ขอบคุณค้ะ :)
224

ไม่เข้าใจ
15 เมษายน 57 6:34:
อยากถามผู้รู้และมีประสบการณ์ว่าชีวิตม้าทรงต้องอุทิศตัวเองอย่างไรบ้างและถึงขนาดไหน ต้องครองตัวเป็นโสด มีความรักไม่ได้เชียวเหรอ แล้วยังจะต้องมีอะไรที่ทำไม่ได้อีก ไม่เข้าใจเลย
225

ศิษย์ม่าจ๊อโป๋
17 เมษายน 57 15:07
อุทิศ ไปในทางที่ดีอ่ะค้ะ ! ช่วยเหลือผู้อื่น ! -ส่วนการครองตัวเป็นโสดไม่จำเป็นค้ะ ! อยู่ที่พระค้ะ ! สมมติ - ถ้าเกิดมีสามีก่อนที่พระจะจับ ! เราไม่ต้องเลิกกับเขาหรอ ! คำตอบตอบนี้บอกเลย ไม่ต้องค้ะ เราอยู่ด้วยกันได้แต่แบบเพื่อนหรือพี่น้องไม่มีอะไรเกินเลยกัน บอกเลยการครองตนเป็น #โสดด ต้องอยู่ที่พระค้ะ !
226

งงง่ะ
4 พฤษภาคม 57 17:11
อยากรู้จริงๆว่า เวลาทรงอ้ะ รู้สึกตัวกันรึป่าว ไม่เห็นมีใครตอบได้อ้ะ โห่
227

หวานจัด
10 พฤษภาคม 57 0:32:
ถามหน่อยคะถ้าเข้ามีพิธีเซี้ยพระเเล้วมีพระมาบอกให้เราลองดูนั้นเเสดงว่าเรามีองค์ปะคะ
228

เบนซ์ จังหวัดตรังค๊า
18 พฤษภาคม 57 9:44:
หนูอยากเป็นร่างทรงมากเลยค้ะ แต่ที่บ้านไม่ให้ยุ่งหนูชอบมาตั้งต่หนูอยู่ ป 4 แล้วค้ะ แต่ตอนนี้หนูอยู่ ม2 .แล้วค้ะแต่ก้อยังไม่ได้เป็นหนูมีความศรัทธาอยากจะเป็นร่างทรงของเจ้าพ่อไต๋เซี่ย ฮุดโจ้วมากเลยค้ะ
229

กิตฺติสกฺโก ภิกขุ
25 พฤษภาคม 57 1:38:
อาตมาเป็นพระสงฆ์กำเนิดมาแด่พระสัทธรรมของพระอรกันตสัมมาสัมพุทธเจ้าผู้ไกลแล้วจากกิเลส ธรรมของพระตถาคตทรงล้ำเลิศดว่าสิ่งใด กว่าทวบเทพทั้งปวง แม้นแต่ท้าวมหาพรหมยังสิโรราบ แด่พระพุทธองค์ ผู้เป็นบรมครูและเป็นผู้กำเนิดแห่งสงฆ์ ใยท่านทั้งหลายมิเคารพ พระพุทธองค์ ผู้มีบุญญาธิการกว่าทวยเทพ ผู้เป็นดัางแสงสว่าง ส่องไปยังที่มืด เป็นสรณะอันประเสริฐ กว่าสิ่งทั้งหลาย ในไตรโลกธาตุ อย่าหลงงมงายกันอีกต่อไปเลย.
230

กิตฺติสกฺโก ภิกขุ
25 พฤษภาคม 57 1:46:
เทพจะไม่เข้าใกล้มนุษย์หรอกตามความเป็นจริง เพราะกลิ่นสาปมนุษย์มันเหม็นไกลเป็นร 100 โยชน์ ที่ท่านจะลงมานั้นก็คือ มาฟังธรรมกับพระอรหันต์ หรือพระพุทธเจ้า เพราะท่านเหล่านี้.กลิ่นแห่งศีลอันหอม ทวนลมเป็นที่ชื่นชมของเทวดาและเทพทั้งหลาย มิมีทางที่เทพหรือเทวดาจะมาประทับร่างทรงของมนุษย์ผู้เป็นปุถุชน กับร่างกายที่มีแต่มูตรและกรีษนี้
231

นัท ครับ
25 มิถุนายน 57 16:39
ผมกินเจมาตั้งแต่อยุ่ ป.3 กินมาเรื่อยๆจนเรียน มหาลัย ตอนเรียน มหาลัย บางปีกินบางปีก็ไม่กินจนวันหนึ่งผมกลับไปบ้านก็ได้ไปที่บ้านหลังหนึ่งซึ่งเค้าบูชาพระจีนและเค้าก็เป็นร่างทรงวันนั้นได้มีการทรงพระผมก็ได้เข้าไปนั่งดุการทรงพระท่านก็โปรดลูกหลานที่มาหาแล้วผมก็เข้าไปไหว้พระก็ได้พูดคุยสอบถามเรื่องทั่วไปแล้วพระก็พูดมาว่ามีของดีนิ แล้วถามผมว่าพร้อมที่จะเต้นหรือป่าวซึ่งตอนนั้นผมกำลังเรียนอยู่และผมก็ตอบไปโดยไม่ได้คิดรอบคอบว่าขอให้ผมเรียนจบก่อนและได้มีงานทำแล้วผมก็กลับมาเรียนจนจบและได้มีงานทำระหว่างเรียนก็ไม่ได้มีเหตุการณือะไรแปลกๆเกิดขึ้นแต่หลังจากเรียนจบมาประมาณครึ่งปีที่ทำงานผมมีการทำพิธีตั้งศาล ผมก็มีอาการสั่น เริ่มจากหัวเหมือนชาๆยังไงไม่รู้แล้วต่อมาก็มือตัวแล้วก็เท้าจนคุมตัวเองไม่ได้แต่ผมก็เห็นทุกอย่างนะรูว่าผมกำลังทำอะไรแต่ควบคุมตัวเองไม่ได้สักพักผมก็ล้มลง แล้วพระที่มาตั้งศาลก็บอกว่าผมมีพระจีนมาประทับร่างเป็นพระเอ้อหลาง หลังจากนั้นผมก้กินเจทุกวันพระ และผมก็มีอาการแปลกๆมาเรื่อยๆคือทุกวันพระ ร่างกายผมมันจะสั่นๆชาเริ่มจากหัวลงมาที่ตัวเป็นวูบๆเป็นแบบนี้อยู่พักหนึ่งจนใกล้เทศกาลกินเจจนผมรู้สึกว่าผมต้องกลับไปที่บ้านหลังนั้นต้องไปให้ได้ ผมอยากทราบว่าผมต้องทำยังไงต่อไปดีเพราะนี้ก็ใกล้จะกินเจอีกแล้ว รบกวนผู้รู้ช่วยตอบด้วย
232

โจ้ ทีโอที อุทัยธานี
24 กรกฎาคม 57 2:48:
สวัสดีครับ ผมชื่อโจ้ อายุ 32 ปีครับ ผมชอบกินเจมาตั้งแต่เด็กแล้ว ชอบดูเค้าเข้าทรงกันมากๆ กินมาทุกๆปี เมื่อเทศกาลกินเจ ปี 2555 ผมเริ่มมีอาการสั่นทั้งตัว อยากที่จะอาเจียน เมาหัว คุมตัวเองไม่ได้ แค่เห็นแต่ภาพลางๆ ที่โต๊ะพิธีในศาลเจ้าแม่ทับทิม เช้าวันที่ 3 ของการกินเจ ตอนทำพิธีไหว้ฟ้าดิน ก็มีอาการเหมือนจะหลับ เห็นท้องฟ้าเป็นภาษาจีน พอช่วงบ่ายๆ ก็รู้สึกอยากที่จะอาเจียนอีก คนดูแลศาลเจ้าเลยให้ผมไปเสี่ยงทาย เป็นรูปพระจันทร์ครับ ได้ คว่ำหงาย 3 ครั้ง ติดกัน เค้าบอกว่าเจ้าได้เลือกผมแล้ว ให้ผมถือศีล ประพฤติดี ทำดี หลังจากนั้น ผมก็กลับมานั่งสมาธิที่บ้านทุกคืน ตอนที่ผมนั่งสมาธิอยู่ ผมก็เห็นว่าเจ้าพ่อได้สอนผมให้เขียนภาษาจีน และการใช้กระบี่ การแทงแก้ม อย่างไง พี่พี่เพื่อน ๆ มีอะไรแนะนำผม รบกวนช่วยตอบด้วยนะครับ เป็นพระคุณอย่างสูง
235

หวานจัด
1 สิงหาคม 57 14:22
มีวิธีไหนบ้างที่จะไม่เป็นร่างทรงอะช่วยบอกหน่อย เขาว่าคนในอยากออกคนนอกอยากเขา เเต่เราคนนอกที่ไม่อยากเขาช่วยหน่อยนะ
236

ไม่มีไร
5 สิงหาคม 57 16:19
ปี นี้กินเจ2รอบเลยจร้าใครอยากรู้พิมว่ากินเจสองรอบจร้าเอาข่าวมาฝากกันนะจร้า
237

ศิษย์พระ108-109
12 สิงหาคม 57 22:41
การเป็นม้าทรง ข้อดีเป็น 10. แต่ข้อเสียเป็น100 นะ. เหมือนคำพุดนึง. คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า
238

ไม่มีไร
13 สิงหาคม 57 14:34
ไม่รู้เหมือนกันคะ (หวานจัด) เเต่ถ้ารู้จะมาบอกนะคะ เเต่กระทู้นี้นานเเล้วนะคะลองไปถามในกระทู้อื่นดูคะเผื่อมีคนรู้ที่ตอบให้ได้คะ
239

นุ้ย
14 สิงหาคม 57 11:57
ครัยไม่เป็นไม่รุ้หลอกว่ามันเป็นยังไง ทั้งไม่เป็นตัวของตัวเอง มีงานไหว้ครู หรืองานประจำปี ตามศาลเจ้า หรือวัด ก็ไปไม่ค่อยได้ ถ้าที่ใดมีการสวดเชิญ ท่านก็จะลงประทับร่างทันที บางครั้งก็รู้สึกว่าดีได้ช่วยคน บางครั้งก็อาย ทำตัวไม่ถูก เครียสนะทุกวันนี้
240

หวานจัด
28 สิงหาคม 57 16:55
ขอบคุณคะเเค่ถ้าใครมีวิธีที่จะไม่เป็นร่างทรงช่วยๆบอกกันบ้างนะคะ
241

คนใน
7 กันยายน 57 12:58
ไอพวกสวรรค์ระวังโดนถาม(สอบ) ตอบไม่ถูกล่ะหน้าดู เหอะๆ
242

คนทรง ภูเก็ต
26 กันยายน 57 21:47
เราอายุแค่14ปี แม่เป็นร่างทรง ลุงป้าก็เป็น เราพึ่งเป็นหรือไม่ก็ไม่รู้พอได้ยินเสียงกลองก็ร้อง ได้ยิมเพลงพระจีนก็ขนรุก เมื่อกีเราพึงรับปากเต้าเสร็จ เราพึงเป็นวันนี้. ยายเราบอกแม่เราตอนเป็นใหม่ก็คลายเรา เราอยากบอกเลย ว่าเหนื่อยมาก. กับการเป็นร่างทรง แต่ถ้าเราไม่ยอมรับในการลงของพระ สิ่งเดียวที่จะได้คือตาย เราไม่รู้สึกว่าอยากหรือไม่อยาก เพราะพระจะจับใครจะห้ามได้. ยิ่งเวลาพระจับเต็มบางไมาเต็มบางนั้นเเระ เป็นกังวลสุดๆ เราพึ่งจับปีเเรกเลยไม่เต็ม
243

เมย์ หาดใหญ่
9 ตุลาคม 57 22:02
เราตอนนี้อายุ14ปีพระพึ่งจับเมื่อปี 56 ตอนงานเทศกาลกินเจที่พังงา อ้าม ่าจ้อโป้นั่งสวดมนต์กับเขาอยู่ในจู่ๆไม่รู้ว่าทำไมตัวเย็น สั่นหมดทั้งตัวเลยค่ะ พอยิ่งเขาตีกลองยิ่งห้ามใจไม่ไหวเลย ตอนนี้ก็ปี 57 แล้วค่ะพระยังลงไม่เต็ม (แต่เรายังปฏิบัติเข้มอยู่) กังวลมากค่ะ ไม่ทราบว่าทำไมสาเหตุพระยังลงไม่เต็มอาจจะยังไม่ถึงเวลาที่สมควรรึเปล่าคะ หรือเขาแค่ยังมาปกปักรักษาร่าง หรือพระที่มายังเป็นพระทหาร (งงกันใหญ่เลยค่ะ) อยากได้คำตอบช่วยอธิบายให้ฟังหน่อยนะคะ รบกวนจริงๆ
244

ดรีมค้ะ ภก.
17 ตุลาคม 57 19:47
อุปกรณ์ของม้าทรงประมาณกี่บาทค้ะ แต่ละอย่าง หนูอายุ 13 พึ่งลงปีแรก ช่วยตอบหน่อยค้ะ
245

อรสงขลา
25 ตุลาคม 57 14:37
สวัสดีค่ะหรูฝันว่าได้เป็นร่างทรง
246

บูม
9 พฤศจิกายน 57 10:57
ผมไม่เข้าใจว่าทำไมต้องมีการแทงปาก ตัดลิ้นหรือแสดงอิทธิฤทธิ์ต่างๆนานา ถึงไม่แสดง ผู้ที่ศรัทธา เขาก็ศรัทธาอยู่แล้วนร๊ผมว่า ผมอยากทราบว่าพระจีนแสดงอิทธิฤทธิ์เพื่ออะไร? หรือว่าแสดงให้รู้ว่าเขาลงจริง อะไรประมาณนี้เหรอครับ ผมเป็นคนหนึ่งที่ศรัทธาเรื่องนี้เช่นกัน
247

คยอยากรู้
15 พฤศจิกายน 57 12:26
ม้าทรงเข้าทรงตามลำดับ หรือยังไงครับ บางคนมาก่อนแต่พระเข้าทีหลัง อะไรทำนองนี้ครับ ส่วนตัวผมอยากเป็นม้าทรงมาก ไม่ได้หวังชื่อเสียงหรือเท่ เงินทองอะไร ตอนนี้ยากลำบากอยากให้พระท่านมาชี้ทางครับ
248

Thanate D.
29 พฤศจิกายน 57 0:34:
มันเป็นอะไรที่อธิบายยากครับ เพราะส่วนใหญ่ก็ได้ฟังคำบอกเล่าต่อๆกันมา คือตามที่เข้าใจ จากสิ่งที่เห็นคือ เนื้อหนัง สังขาร มันก็เท่านั้น เอามีดกรีดเลือดก็ออก เหล็กแทงก็ทะลุ คือพูดง่ายๆคือ ไม่มีอะไรจีรังและยั่งยืน ร่างกายคนเราไม่ต่างกัน คนเรานั้นต่างกันที่จิตใจ ไม่ใช่รูปร่าง ลัทธิเต๋า สอนให้เราอยู่กับธรรมชาติได้ รับรู้ถึงการรับมือของธรรมชาติ การใช้จิตที่ คง ควบคุมสติ ร่างกาย คือพูดง่ายๆคือ พ้นทุกข์ได้ด้วยใจ และการปฎิบัติ แล้วทำไมไม่นิพพาน เพราะการปวารณา ในการออกบวชปฎิบัตินั้นต่างกันออกไป เช่น พระพุทธองค์ ต้องการพ้นทุกข์ ไม่ผูกติด ไม่ห่วง ปล่อยวาง ส่วน เจ้าแม่กวนอิม ต้องการให้มนุษย์และสัตว์โลกเห็นธรรมไม่เบียดเบียนกัน หากยังทำไม่ได้ตามที่ ปาวรณาเอาไว้ ก็จะยังคงโปรดสัตว์ต่อไป ไม่เข้าดินแดนแห่งพุทธภูมิสูงสุดคือ นิพพาน เป้าหมายเหมือนกัน แต่วิธีอาจจะต่างกันออกไปตามยุคสมัยต่างๆ อยากให้ทุกๆคนศึกษาแนวทางมากกว่า เรื่องอิทฤิทธิ์ ปาฎิหารย์ นะครับ พิธีกรรมต่างๆก็มีความหมายมีกุสโลบายแห่งธรรมแฝงอยู่ ช่วยกันสืบสานอย่างมีสติ เหตุผล และศรัทธาเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดครับ นี่ก็ตามที่ผมเคยอ่านเคยศึกษามาบ้างนะครับ ก็เลยเปรียบเทียบ อธิบายแบบกว้างๆนะครับ หากมีผู้รู้ได้ดูได้อ่าน ขอวิทยาทานช่วยอธิบายหลักการ เหตุและผลต่างๆให้กระจ่างปัญญา ความเข้าใจและสิ่งที่ผมรับรู้มาอาจไม่ถูกต้องทั้งหมด ยังไงก็ฝากไว้แค่นี้นะครับ ขอบคุณครับ
251

ช่วยตอบหน่อยค่ะ
1 ธันวาคม 57 11:17
มีใครพอแนะนำได้บ้างค่ะคือว่าเวลาเราไปไหว้เจ้าแม่กวนอิมก้จะมีอาการสั่น หรือเวลาที่เดินผ่านพิธีไหว้เจ้าก็มีอาการเหมือนเจ้าเข้าส่งเสียงคำรามได้สั่นบางคนบอกว่ากระโดเหมือนลิง รุ้ตัวตลอดแต่ควบคุมร่างกายไม่ได้ เราจะทำยังไงควรไปที่ไหนแล้วปรึกษาใคร
252

สงสัย
2 ธันวาคม 57 10:33
ไม่เข้าใจเกี่ยวกับคนชะตาขาด ทำไมพระจีนท่านจึงเลือกบุคคลดังกล่าวให้เป็นร่างทรงด้วยเหตุผลอันใด ล่ะ
253

อยากรู้ครับ
10 ธันวาคม 57 16:19
ฝันว่าม้าทรงประทับร่างครับเกี่ยวอะไรกันไหมครับ
254

ณิชา ม้าทรง
23 กุมภาพันธ์ 58 0:55:
มี 1 อย่างที่สงสัยค่ะ พอดีเป็นม้าทรงเหมือนกัน แต่เพิ่งลงปีที่แล้ว คือจากการที่ไปอ่านประวัติอาจารย์มา มีเรื่องราวทำให้ตกใจมาก คือ วันเกิดอาจารย์กับวันเกิดเราตรงกัน อันนี้มันบังเอินไปไหมค่ะ ??? ใครเคยเจอแบบเราบ้าง ???? ใครรู้ช่วยบอกหน่อยนะค่ะ และมีหลายคำถามจะถามด้วยค่ะ ติดต่อ facebook : Mauvais Classic ทักแชทได้เลยค่ะ
255

ถูกพระจับ
4 เมษายน 58 10:48
สอบถามผุ้รุ้คะ !!! ถูกพระจับมาตั้งแต่อายุ 16ปี ตอนนี้ 22ปีแล้ว แต่ทำใมพระยังมาใม่เต็มเลย มีอยุ่ปีนึงที่ตั้งป้านใด้แล้ว ตอนนี้มีออเหลงกับฮวดโสะแล้วคะ. ยังใม่มีต้อ. ... เคยเอารุปภาพที่น้องสาวถ่ายใว้ตอนตั้งป้านใปถามพี่คนนึงที่ลงพระอยุ่ เค้าบอกว่าเปนพระหยกลุ่ ... เริ่มแรกที่โดนพระจับ คือโดนจับที่อ๊ามบางเหนียว ซึ่งเราเปนผุ้หญิงเนอะ. คนที่นั่นเลยให้ใปอ๊ามจุ๊ยตุ่ย คนที่นั่นบอกว่าเปนพระเด่กนะพอเค้าพระ เหนบอกว่าตัอแดง อายุ3เดือน. หลังจากนั้นจนปัจจุบันยังพระอยุ่ แต่ใม่เต่ม. อยากรุ้คะว่า พระหยกลุ่มีต้อแดงด้วยใหม ?? แล้วพระมาใม่เต่มจะแทงปากใด้ใหม
256

ตรัง
25 พฤษภาคม 58 22:56
คัฟพอดีว่าผมไม่สบายมาเป็นปีแล้วอยู่ๆก็เป็นลมไปเฉยๆแล้วพอดีว่าปีที่ผ่านมาก็เลยลองไปเที่ยวดูงานกินเจคัฟพ่อแม่พี่นอ้งก็ไปด้วยลองดูเผื่อจะหายดูงานกินเจคัฟพ่อแม่พี่นอ้งก็ไปด้วยลองดูเผื่อจะหายพอไปถึงผมก็นั่
257

เด็กหญิงเผือก
1 มิถุนายน 58 15:09
สอบถามหน่อยนะคะ คือ วันกินเจเมื่อปี57 เรากินเจแค่วันนั้นวันเดียว แล้วตรงข้ามกับหน้าบ้านเราก็เป็นศาลเจ้า ซึ่งวันนั้นเป็นพิธีอิ้วเก้ง มีคนที่มีเที่ยวที่ศาล เขาเจอเราแล้วป้าเขาก็ขอเราจับแขน เราก็ งงๆ อยู่ว่ามาจับแขนเราทำไม ทั้งที่เราไม่เคยเห็นหน้าแกมาก่อนเลย แล้วแกก็บอกเราว่า "มือเย็นจังระวังพระจับนะ" เราก็งง แกหันไปพูดกับพ่อเราอีกว่า "น้า(ชื่อพ่อเรา)บ้านนี้ต้องมีร่างทรงสักคนแล้วแหละ" เลยอยากสอบถามผู้รู้หน่อยค่ะว่าเราจะโดนะระจับมั้ย ตอบหน่อยเถอะค่าาา
258

ฝันไปเรื่อย
11 มิถุนายน 58 14:36
เราฝันว่าได้ยินเสียงสวดมนต์พระจีน แล้วเรากับแม่ขับรถตามหาเสียงสวดมนต์จนเจอ แล้วเดินไปยังเสียงนั่น พอเข้าไปเห็นคนใส่ชุดขาวหลายคนกำลังประกอบอะไรไม่รู้สีขาวๆ คล้ายๆกำลังตั้งหน้าตั๋วพระอยู่ พอเจอ อาแปะ เขาถามลงพระอะไร เราก็ได้แต่ยิ้ม จนอาแปะเอยปากบอกว่าเธอมีอาจารย์ชื่อ.....................อยู่ ( เราอาจจะฝันเรื่อยเปื่อยก็ได้ )
259

หวานจัด
13 กรกฎาคม 58 14:35
มีกระทู้ไหนอีกปะคะนอกจากอันนี้. เเค่อยากถามว่าทำไวที่จะไม่ต้องเป็นม้าทรงไหมคะช่วยหน่อยคะ
260

เด็กกระบี่
15 กรกฎาคม 58 12:37
ผมขอถามหน่อยครับ คือพระชายเข้าทรงร่างผู้หญิงอ่ะ เวลาเค้าจะไปตบโต๊ะ เค้าเลือก ฝั่งไหนคับ
261

ตามหลังก๋ง
31 สิงหาคม 58 13:13
ผมเปนร่างทรงเหมือนกันคับ. ตั้งแต่ 8 ขวบตอนนี้ 38 ปี แล้วคับ สิ่งที่ได้ทำให้เราไม่ประมาทในการใช้ชีวิตคับ
262

ม้าทรงอ.หยกลื้อ
12 กันยายน 58 14:18
อยากเปนกันทำไม ร่างทรงอะ การเปนร่างทรงมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย นี้เราก้เปนร่างทรงเกือบปีละ อยากจะบอกว่า ลำบากสุดๆ ร่างทรงก้หมายถึงว่า บุคคลที่อุทิศตนเพื่อมารับใช้พระ ไม่ใช่ว่า เปนแล้วเท่ห์ หรูหรา ซึ่งเปนความคิดที่ผิดมาก เราก้บอกไว้แค่นี้แหละ
263

ปล่อยว่าง
27 กันยายน 58 15:47
การเป็นร่างทรงสิ่งแรกทีต้องถามตัวเองคือตัวเราปฎิบัติได้ไหม ต้องมีเวลา ต้องปฎิบัตืถือศิล กินเจ ช่วยเหลือผู้เดือดร้อน ปกติทุกคนต้องทำงานเลี้ยงชีพก็ต้องใช้เวลาทุมเท่ให้กับงานเพื่อความก้าวหน้าในหน้าทีการงาน หากทุกคนบอกกับตัวเองว่ามีเวลาทำได้ ก็จงสัศรัทธาและปฎิบัติอย่างเสมอต้นเสมอปลายเดี่ยวได้รับรู้เรื่อยๆเองแหละครับ ท่าน ยกตัวอย่างบอกผมว่า การปฏิบัติ เปรียบเสมือนการได้รับเงินเดือน หากเจ้านายจ่ายเงินเดือนแบบกระปิดกระปอย เรารับได้ไหม?ชอบไหม? การปฎิบัติก็เช่นกัน ฉะนั้นคำพูด คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า เป็นคำพูดของผู้ปฎิบัติจริงครับ
264

กันดั้ม ศาลเจ้าท่าเรือ
29 กันยายน 58 14:03
ผมอยากจะสอบถามน่ะคับ คือวันที่ผมไปส่งพระที่สะพานหินวันสุดท้ายทางญาติๆผมไปตั้งโต๊ะรอรับขบวนของกิ้วอ๋องและองค์เทพต่างๆ ตอนนั้นม้าทรงเดินไปหมดแล้วเหลือพระบางองค์ที่ยังไปไม่ถึง ผมเล่นลูกประทัดกับเพื่อนอยู่ใกล้ๆที่ตั้งโต๊ะของญาติผม และมีม้าทรงผู้ชายลงพระเด็กๆเดินผ่านผมไปประมาน 50เมตร และท่านได้เดินกลับมาหาผมและกวักเรียกผม ท่านจับผมหมุน3รอบและให้ผมนั่งลง และเอาธงของท่านมาคลุมหัวผมไว้และเขียนอะไรสักอย่างผมก็งงตอนนั้น และแกร่ก็ได้เรียกน้าของผมมาพูด น้าของผมนั้นเป็นฮวดกั่ว หลายคนคงรู้จัก ท่านได้บอกว่าเด็กคนนี้ ซิ้นพระอยู่ตรงบาแล้ว ผมอยากรู้ว่า ซิ้นพระคืออะไรคับ?????????????????????
265

โจ้ทีโอที
3 ตุลาคม 58 15:16
ผมก็เป็นม้าทรงครับ. ที่อุทัยครับ เป็นมา 4 ปีแล้ว แต่ก็ยังไม่เต็มเลย ต้องทำอย่างไรบ้างครับ
267

ปล่อยว่าง
7 ตุลาคม 58 11:52
คุณกันดั้ม ศึกษาจากน้า(ฮวดกั่ว)แหละดีทีสุดท่านจะต้องมีความรู้มากถึงจะเป็นฮวดกั่วได้ ซิ้นพระก็คือญาณพระ ถ้าท่านทักเช่นนั้นก็แสดงว่าพระจะมาใช้ร่างคุณกันดั้ม แต่ยังไม่ถึงเวลา ทำความดี ทำบุญ ถือศิลกินเจ (หากทำได้กินเจทุกวันเกิดของเรา) สวดมนต์ ถึงเวลาท่านก็จะมาเองแหละครับ
268

ปล่อยว่าง
7 ตุลาคม 58 12:03
คุณโจ้ทีโอที อาจารย์จะมาเต็ม ขึ้นอยู่กับหลายอย่างน่ะเช่น การปฏิบัติของเรา บุญของเรา ถึงเวลาของท่านยัง(อันนี้อาจารย์กำหนด) ร่างต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ศิล5 สวดมนต์ไหว้พระทุกวัน ทำบุญทำทาน กตัญญูกตเวทีพ่อแม่ ช่วยเหลือผู้เดือดร้อนโดยไม่หวังผลตอบแทน เป็นต้น
269

เด็กภูเก็ต
8 ตุลาคม 58 17:53
คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า จริงๆเลยน่ะค่ะ สมแล้วที่มีประโยคนี้ออกมา มีแต่คนอยากลงพระให้พระมาจับทั้งที่ตัวเองก้ยังไม่สิ้นบุญและหมดอายุไขสักหน่อย เหมือนที่รู้มาทรงพระไม่ได้ง่าย เหมือนตัวเราเองก้ลงพระน่ะค่ะ แต่บอกจริงๆตอนแรกก้คิดว่าตัวเองเป็นบ้าอะไรฝันเห็นพระจีนทุกคืนเลย ช่วงนั้นเราเป็นโรคติดเชื้อในกระแสเลือดอ่ะนอนรพ.สิริโรจน์มาห้าวันเต็มๆ ช่วงนั้นเป็นช่วงกินเจหรือกินผักพอดีเลย พระเลยมาจับเราที่รพ.เลยน่ะค่ะ บอกตามตรงตอนนั้นไม่เชื่อเลยว่าเป็นพระจีนจริง เพราะบ้านเราเขาก้พูดจีนกันบ้างน่ะ เราคิดว่ามันงมงายเป็นอุปทานหมู่หรือป่าว จนมาเจอกับตัวเองจริง โดนจับที่อ๊ามกระทู้อีกรอบนึง ตอนอายุแค่ 15 ปีเองน่ะค่ะ เราเลยตัดสินใจหนีปัญหาตลอดเวลา ไม่กินเจเลยปีนั้น แอบกินเนื้อวัวด้วยจนป่วยมากและกลับไปนอนรพ.อีกแม่เลยบอกความจริงว่าตอนเราเกิดอ่ะ แม่ได้ไปขอเรากับเจ้าแม่กวนอิมเอาไว้ เราคือคนที่ถูกเลือกมาเป็นลูกศิษย์ตั้งแต่เกิดแล้ว เลยต้องลงพระ บอกเลยเพื่อนมองเราเหมือนตัวตลกเลยหล่ะ คนอายุ 20 ปี ลงพระเด็ก เพื่อนก้ต้องคิดตลกเป็นธรรมดา ขนาดจะไปเรียนจังหวัดก้ไปไม่ได้เพราะปีนึงก้ต้องลาลงมากินเจที่ภูเก็ต เลยตัดสินใจ เรียนที่นี้ซะหมดเรื่อง ตอนนี้เราเป็นผู้ช่วยพยาบาลน่ะค่ะ ให้เลือกได้อย่าไปยุ่งกับสิ่งที่เรามองไม่เห็นดีกว่าค่ะ อยุ่เป็นคนธรรมดาก้ดีแล้วค่ะ ไม่ต้องเปลืองเงินขายกิ้มซินอาจารย์ ต้อและต้องทำหน้าพระแยก น้องๆบ้างคนยังเรียนอยุ่เลย ใครหล่ะที่ต้องลำบากซื้อของเหล่านี้ให้กับความอยากความสนุกของพวกน้องๆ ถ้าจะลงพระมาให้พรผู้คน พี่ว่าไปเป็นอาสาสมัครมูลนิธิดีกว่าไหมค่ะ ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์เหมือนแล้วก้ได้บุญมากด้วย #อย่าด่าเขาน่ะค่ะ
270

บอส
11 ตุลาคม 58 11:38
อยากเป็นพี่เลี้ยงต้องทำยังไงครับ
271

กั้นดั้ม ศาลเจ้าท่าเรือ
14 ตุลาคม 58 18:44
ปล่อยวาง. 🙏🙏 ขอบคุณน่ะคับพี่.
272

ปล่อยว่าง
15 ตุลาคม 58 15:01
เท่าที่รู้ พี่เลี้ยงพระ เราต้องปฏิบัติศิล5ข้อเช่นกันแต่อาจจะไม่ต้องเคร่งเท่าร่างทรงก็ได้ แต่ถ้าทำได้เคร่งก็ได้ตัวเราเองครับ และพี่เลี้ยงต้องศึกษาอาจารย์ที่จะตามด้วยว่า อาจารย์มาแล้วใส่ต้อช่วงไหน ยืนโอเหลง(ธง) ฮวดโซ๊ะ(แส้) ช่วงไหน ธูปช่วงไหน และเวลาอาจารย์ลา ทำอย่างไร และหากอยากเป็นพี่เลี้ยงทีดีครบถ้วน ต้องเรียนภาษาจีนฮกเกี้ยนด้วยเวลาอาจารย์ พูด ขออะไรพี่เลี้ยงจะได้เข้าใจสื่อสารรู้เรื่อง ประมาณนี้ครับ
273

คนมีองค์
17 ตุลาคม 58 1:02:
อยากจะทราบว่าชุดต้อนี้เทพองค์อื่นสามารถใส่ร่วมกันได้ ไม่
274

zoofamfiwfrank
25 ตุลาคม 58 22:14
ขอยันสักห้าหกผืนธงไม้สักห้าหกอันนะหมึกแดงด้วย
275

อยากรู้
6 พฤศจิกายน 58 20:45
คืนวันที่28/10/58 ฝันว่ตัวเองลงพระใส่ชุดสีอะไรไม่รู้ แต่มัดจุก2ข้าง ในฝันเราฝันว่า เราเล่นปะทัดด้วย พอคืนต่อมา 29/10/58 ก็ฝันอีกว่า เราไปที่ศาลเจ้าใกล้บ้าน เราเดินตรงไปหาม๊า เราไหว้และก้มหัวให้ม๊า ม๊าเอาธงมาทาบที่หัวเราและอวยพรหรืออะไรสักอย่างนี่แหละ พอคืนวันที่5/11/58 เราฝันเห็นหยกลื้อ ที่เป็นแบบรูปปั้น กินเจปีหน้าเราจะโดนพระจับมั้ยคะ
276

ปล่อยว่าง
11 พฤศจิกายน 58 17:03
อยากรู้ ส่วนใหญ่พระจะมาจับท่านก็จะมาให้ฝันประมาณนี้แหละ แต่ก็อย่าไปเครียดมาก ทำบุญ สวดมนต์ กินเจทุกวันทีเราเกิด หากท่านมาจับตัวเราปฏิบัติอยูาแล้วก็จะได้ไม่หนัก แต่หากท่านไมาเราก็ได้ทำบุญอยู่ในศิลในธรรม ชีวิตหน้าทีการงานก็จะได้ดีขึ้นด้วย แต่หากตัวเราไม่พร้อมก็ไปศาลเจ้าใกล้บ้านทีฝันจุดธูปบอกท่านว่า เรายังไม่พร้อมแต่เราขอทำอย่างอื่นให้แทนเช่นกินเจทุกวัน ชูอิ,จับโหงว และทุกวันเกิด( จ.อ.พ.ห.ศ.ส.อ)เกิดวันไหนก็กินทุกนั้นแหละ และทุกปีก่อนกินเจ เขามีการทำความสะอาดศาลเจ้าเราก็ต้องไปช่วยทุกปี
277

พระแม่เจ้าผู้ปราบอสูร
14 พฤศจิกายน 58 16:51
ชั้นเห็นม้าทรงบางคนผิดศีลข้อ3นอกใจภรรยา คบชู้ ไม่เห็นพระจะลงโทษลงทัณฑ์แต่อย่างใด ยังปล่อยให้ทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ยังทรงให้คนนับหน้าถือตาตามปกติ ตอแหลมากกว่า
278

ปล่อยว่าง
19 พฤศจิกายน 58 13:29
ผมก็เห็นอยู่เหมื่อนกัน ปกติในสายพระจีนเวลาพระจะมาจับก็เห็น2หลักใหญ่ๆคืออาจารย์มาเข้าฝันหรือมาจับเลยตอนเทศกาล 2แบบนี้ส่วยใหญ่ร่างจะอยู่ในศิลในธรรมน่ะ แต่ถ้าเฉี่ยพระเข้านั้นส่วนใหญ่ร่างก็จะไม่เท่าไรน่ะ แต่ก็อย่าไปว่าเขาเลยทุกอย่างมันมีเวลาของมันทั้งนั้นแหละครับเพี่ยงแต่ทีเราเห็นพฤติกรรมเขาตอนนั้นยังไม่ถึงเวลาทีแค่นั้นเอง พระทุกองค์ลงมาเพื่อโปรดมนุษย์แต่ ร่างนั้นยังมีบุญเก่าอยู่อาจารย์จึงอยากให้เวลากลับใจ ตื่นได้สติ หากถึงเวลายังไม่ปรับปรุงตัวท่านก็คงถอยล่ะ อาจารย์ท่านเคยบอกผมว่า คนหรือจะสู้ฟ้าลิขิต
279

คนภูเก็จ
30 พฤศจิกายน 58 14:13
พระยังมาไม่เต็ม แต่ตามมาหลายปีแล้ว ใครรู้เรื่องนี้ รบกวนปรึกษาหน่อยค่ะ ขอคนที่เป็นฮวดกั๊วก็ได้ค่ะ
280

ขอคำแนะนำด้วยคะ
6 ธันวาคม 58 3:43:
ฝันครั้งที่ 1 ฝันว่าพ่อหายตัวไปหาเท่าไรก้หาไม่เจอ แต่มาเจอพ่อนั่งคุกเข่าอยู่หน้าโต๊ะพระในศาลเจ้า เราก้พยายามจะให้พ่อลุกขึ้น แต่พ่อบอกว่าลุกขึ้นไม่ได้ แล้วก้มีผุ้ชายคนนึงมายืนใกล้เป็นผู้ชายใส่ชุดสีขาวพูดกับเราว่าพ่อเจ้าชะตาขาดแล้วนะ อยากจะช่วยพ่อเจ้ารึเปล่า เราก้บอกว่าอยากจะช่วยจะให้ทำอะไรก้ยอม ผู้ชายคนนั้นพูดว่าเจ้าต้องเป้นม้าทรงจะต้องแรกกัน แต่เราบอกว่าไม่อยากเป้น ผู้ชายคนนั้นบอกว่าต้องเป็นนะเพราะพระท่านได้เลือกเจ้าแล้ว เราก้เลยตัดสินใจยอมเป็น ผู้ชายคนนั้นก้ได้ยื่นชุดสีแดงที่พับไว้มาให้ เราก้รับมา ฝันครั้งที่ 2 ผ่านมาไม่นานก้ฝันอีก ฝันว่าเราอยู่ในศาลเจ้าแล้วมีคนนั่งเยอะใส่ชุดขาวนั่งสวดมนต์หน้าโต๊ะพระมีคนพูดว่าพวกเจ้าสวดมนต์แล้วก้จะหายจะโรคภัยต่างๆ เราได้ยินก้อยากจะไปนั่งสวดด้วยแต่มีผู้ชายมาพูดกับเราอีกว่าเจ้าสวดยังไงก้ไม่หายหรอกนอกจากเจ้าจะเป็นม้าทรงช่วงกินเจเท่านั้น ฝันครั้งที่ 3 ว่าโดนมีดแทงข้างหลังมีเลือดไหลแล้วเราก้วิ่งเข้ามาอยู่ในศาลเจ้าเราก้ร้องให้คนช่วย มีคนวิ่งมาช่วย เค้าบอกว่าโดนมีดแทงแต่ไม่เป้นไรมากหรอก เพราะพระได้ช่วยเจ้าเอาไว้ พอเค้ามาดึงมีดออกจากหลังให้ ก็พบมีกระดาษแผ่นสีเหลืองลองรับมีดไว้ แล้วคนที่มาช่วยก้เปิดกระดาษออกแล้วอ่านให้เราฟัง เค้าบอกว่ามีชื่อพระ ชื่ออาวุธ อยู่ในกระดาษใบนั้น (ชื่อพระจำได้มี4พยางค์มีคำว่า หลี่ อีก3พยางค์เราจำไม่ได้ แล้วก็มีอาวุธ2อย่าง) ฝันครั้งที่ 4 เราถือต้อสีแดงอยู่ในมือตรงหน้าอกมีรูป8เหลี่ยม มีม้าทรงถามเราว่าเจ้าจะไปไหนเราก้ตอบว่าเราจะเอาต้อไปศาลเจ้าไปทำพิธี ม้าทรงบอกว่าดีแล้วๆเอาไปเลย ฝันครั้งที่ 5 ฝันว่าเราทำท่าอะไรก้ไม่รู้ตอนทำพิธีในศาลเจ้า เราชูสองนิ้ว (ลองไปค้นหาในเว็บและถามเพื่อนๆที่พอรู้เกี่ยวกับเรืองพวกนี้ ก้ได้ชื่อท่าว่าชี้ฟ้า ชี้ดิน) ฝันครั้งที่ 6 ฝันว่าเรากำลังเข้าทรงหัวเราะแล้วก้เอามือขยี้หน้า ในฝันตอนทรงเรารู้สึกตัวตลอดเวลา มีคนพูดในฝันว่าตอนนี้พระยังเข้าไม่เต็มนะ ปกติเราไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรพวกนี้เลย เราก็ถึงกับงงงตัวเองมากๆเรื่อง ชุดสีแดง ชื่อพระ ชื่ออาวุธ ชื่อท่าที่เราทำในฝัน(ท่าชี้ฟ้าชี้ดิน) มันมาได้ยังไง....
281

ปล่อยว่าง
12 ธันวาคม 58 18:39
ขอคำแนะนำด้วยคะ การทีอาจารย์จะมาจับส่วนใหญ่ก็ฝันประมาณนี้แหละ สิ่งทีต้องทำตอนนี้คือ ถือศิลกินเจ ทุกวันทีเราเกิด และเริ่มสวดมนต์ได้แล้ว เพิ่อเวลาอาจารย์มาเราจะได้ไม่หนัก ร่างจะได้สะอาด และต้องถือศิล 5 ด้วยน่ะ และหากเขายินดีรับท่าน และถามตัวเองว่ามีเวลาปฎิบัติได้จริง สิ่งหนึ่งทีต้องทำคือ ต้องให้พ่อแม่ อนุญาติ ก่อนโดนการจุดธูปปักกลางแจ้งเลยว่า อนุญาติให้ลูกชื่อ อะไร นามสกุลอะไร ให้เป็นม้าทรงได้ ของอาจารย์อะไร ถึงเวลาเดียวท่านก็จะมาเองแหละ สิ่งสำคัญคิดให้ดี ต้องปฎิบัติ น่ะเมื่อตัดสินใจเดินเข้าไปแล้ว เมื่ิอคนทีเขาชอบพูดกัน คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า น่ะครับ
282

สงสัย
24 ธันวาคม 58 1:53:
คือมีเรื่องสงสัยอยากจะสอบถาม คือเรามีเพื่อนเป็นม้าทรงองค์เจ้าพ่อเสือ ละจู่ๆเค้าเสียชีวิตกระทันหัน อยากทราบว่าก๋อง(ปกติเราเรียกพระอย่างนี้) จะหาร่างใหม่มั้ยคะ หรืออยู่กับร่างเก่า
283

ปล่อยว่าง
28 ธันวาคม 58 15:23
ปกติการที่พระจีนมาจับจะมีอยู่ประมาณ 2 แบบ 1พระประจำตระกูล ( แซ่ต่างๆ)ร่างทรงก็จะสืบทอดมาจากรุ่นพ่อ อาจารย์จะจับคนในครอบครัวเสียส่วนใหญ่ แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับบุญของร่างและอาจารย์ด้วยน่ะ 2 อาจารย์เลือกร่าง แบบนี้ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่ทีบุญของคนนั้นๆว่ามีบุญมากน้อยแค่ไหนและแบบนี้หากร่างหมดอายุไขแล้ว อาจารย์ก็จะไปหาร่างใหม่ต่อไปเพื่อช่วยมนุษย์ท่านอื่นต่อไปครับ
284

แค่ผ่านมา
12 มกราคม 59 13:01
ผมนั่งอ่านคอมเม้นต่างๆๆๆ เลยคิดขึ้นมาได้ว่า คนเรานั่นมีความสำคัญไฉน บ้างคนอยากเป็นร่างทรง อยากเป็นเพราะอะไร มีเหตุผลที่อธิบายต่างๆๆกัน บ้างคนเห็นว่าเป็นเรื่องสนุก บ้างคนเห็นว่าเป็นการสร้างฐานะทางสังคมให้คนอื่นนับหน้าถือตา ถ้าพวกคุณคิดแบบนี้ จำไว้เลยนะครับว่าพวกคุณนะเสียชาติเกิด แค่ตัวตนคุณเองแท้ๆๆคุณยังไม่พอใจ ยังไม่ยอมรับในความเป็นตัวคุณ จนคุณต้องไปสรรหาพระ เจ้า เทพ เพื่อให้มาทรง เพื่อให้คนอื่นสรรเสริฐ เพื่อให้คนอื่นกราบไหว้ น่าเศร้านะครับ ผิวหนังก็เป็นผิวหนังคุณ เลือดเนื้อก็เป็นเลือดเนื้อคุณ เส้นผมก็เป็นเส้นผมคุณ แต่อนิจา จิตวิญญาณนั่นไม่ใช่คุณ กลับเป็นคนอื่นที่มาอาศัยเพียงชั่วคราว ส่วนคนที่โดนพระจับ(แม้อาจไม่เต็มใจที่อยากจะเป็น) ผมก็ขอบคุณพวกคุณที่ทำหน้าที่ได้รับมอบหมาย ดูแล บำรุงทุกข์ บำรุงสุขผู้คนอื่น แม้แต่ชื้อคุณก็อาจไม่รู้จัก แต่คุณก็ทำหน้าที่ของคุณสุดความสามารถ แม้บ้างที่การทรงพระทรงเจ้ามันทรมาน เพราะก่อนทรง ร่างทรงนั่นจะมีอากาแน่นหน้าอกบ้าง หายใจไม่ค่อยออกบ้าง ซึ่งมันเป็นอาการที่ไม่ใช่น่าจะอภิรมย์เท่าไร เพราะมันทรมาน ยามทรงก็มิให้มีชื้อเสียงต้องให้พระหม่นหมอง ยามปกติก็ปฏิบัติตามศีลห้าให้ครบถ้วนเป็นบุคคลธรรมดากราบไหว้พ่อแม่ทำมาหากิน ก็ขอขอบคุณครับ
285

ความฝัน
13 มกราคม 59 17:50
เคยฝันเห็นพระโพธิสัตย์กวนอิม ว่าท่านเสด็จลอยลงมาจากท้องฟ้า นั่งดอกบัวลอยลงมา ใส่ชุดขาวชุดขาวยาวๆ ชุดท่านคลุมดอกบัว สวยมาก ลงมานั่งกลางดอกบัว แล้วเราก็นั่งอยู่ข้างๆท่าน แต่ไม่เห็นตัวเอง รู้แต่ว่าอยู่ข้างๆท่าน เหมือนท่านกำลังจะบอกอะไร ไม่แน่ใจ
286

ม้าทรงเต้กุ้น
24 มกราคม 59 10:18
ขอฝากคำถามไว้รอผู้รู้มาตอบครับ ผมเพิ่งโดนพระจับได้ประมาณ 2 วัน มีความบังเอิญหลายที่ผมได้มาเจอกับรูปปั้นท่านเต้กุ้นที่สำนักทรงเจ้าแห่งหนึ่ง แต่รูปปั้นของแกเป็นชุดสีแดง องค์เต้กุ้นที่สถิตอยู่ในรูปปั้นนี้เหละที่มาจับผม แกบอกว่าแกชื่อ ของแกมาแล้ว แต่ไม่ได้เป็นชื่อเรียกแทนเทพเจ้ากวนอูเลย เป็นภาษาอะไรไม่รู้ แต่ก็ช่างเถอะ ประเด็นที่สงสัยก็คือ จะเป็นอะไรมั้ย คนทั่วไปจะสบสนมั่ย แกบอกให้ผมใส่ต้อสีแดง ตามรูปปั้น เพราะรูปปั้นองค์เต้กุ้นโดยทั่วไปเป็นสีเขียว แต่รูปปั้นอันนี้ใส่ชุดสีแดง ปางของแกคือยืนเหยียบมังกร ซ้ายถืออาวุธขิงแก มือขวา ชู้สองนิ้วแนบอก
287

ม้า ทรง อั่งไห้หยี้
1 เมษายน 59 0:03:
ผมเพิ่งเปน ร่างทรงได้ 3ปีเองครับ อยู๋ ที่ ท้ายเหมือง ครับ
288

ม้าทรงหยกลู่ ศิษย์กวนอิม
7 เมษายน 59 8:01:
พอดีพึ่งผ่านมาเจอเลยอ่านคอมเม้น ถึงคนที่อยากเปนม้าทรงนะคะ การที่จะเปนม้าทรงมันไม่ใช่เรื่องสนุกน่ะคะ มีอะไรหลายๆอย่างที่คูรยังไม่รุ้ ทำผิดนิดเดียวก้อโดนแล้ว แค่คุณ กินเจ รักษาสีลได้มันก้อดีแล้ว อยากเปน ไม่ใช่ว่าจะได้เปนง่ายๆ ถ้าพระเลือกใครคนนั้นก้อต้องเปน
290

มึน งง
15 เมษายน 59 2:07:
อยากทราบว่า ถ้าพ่อเป็นม้าทรงมา20ปีแล้ว ลูกหลานจะได้รับสืบทอดไหม เคยไปที่ศาลเจ้ามา พอกลองลั้น ร่างกายก็สั่น แขนตั้งท่า อาม่าท่านบอกมีพระมาจับ และเขาเปิดพระให้ แต่เราขึ้นมาทำงานแถวภูเก็ต ต้องให้พระที่ใหญ่เชิญให้รึป่าวคับ เวลากินเจให้ ตัวเราฝืนร่างไม่ให้พระจับเพราะเรากำลังทำงานยุ
292

ต่อ
22 เมษายน 59 16:59
ผมชื่อ ต่อ คับ ผมก็โดนพระจับ แต่ยีงรุสึกว่ามาไม่เต็ม ควรปฎิบัติอย่างไรคับ
293

ม้าทรงเต้กุ้น
22 พฤษภาคม 59 1:41:
เหมือนกันครับ พระเพิ่งจับได้ประมาณ 3 เดือน ตอนนี้ก็ยังมาไม่เต็ม ถ้าพระพูดแกจะพูดภาษาจีนแบบที่คนอื่นฟีงไม่รู้เรื่อง ควรทำอย่างไรดีครับ
294

PKO.
5 มิถุนายน 59 13:51
สวัดดีครับเพื่อนๆ ผมอยู่กับศาลเจ้ามานาน มากกว่า19 ปี แต่ก็ยังศึกษาไม่หมดเลย
295

เด็กศาลเจ้า
6 มิถุนายน 59 23:42
สวัสดีคะทุกคน...อยากถามว่านางฟ้ามีกี่องค์คะ นอกจาก7นางฟ้าแล้วยังมีนางฟ้าอะไรบ้างคะหาในเน็ตก็เจอแต่ 7นางฟ้า...อยากรู้จักชื่อของ นางฟ้าหนูแดง หรือ ก๋งหนูแดงคะ คือพระองนี้ ชอบก๋งนาจาคะแต่เทพกับเทพรักกันไม่ได้คะ อยากจะรู้ชื่อเต็มของนางฟ้าหนูแดงหรือก๋งหนูแดงคะ ก๋งหนูแดงคือชื่อแรกในนามแต่ชื่อเต็มไม่รู้จักคะ...ถามที่ไหนก็ไม่รู้จัก ขนาดคนที่ทรงเค้ายังไม่บอกเลยคะ...ช่วยหน่อยนะคะ ใครรู้จักก็ช่วยบอกหน่อยนะคะ FB.ใอ่แชม กะ พี่กอล์ฟ ID.zaza.456 ขอบคุณคะ
296

งงงวย
4 สิงหาคม 59 12:38
รบกวนใครสักคนที่พอจะรู้เรื่องม้าทรง รบกวนแอดเฟสหรือติดตามเฟสหน่อยนะคะ แล้วแชทมาหน่อยค่ะ ที่เฟส ธิดารัตน์ ภูมิมาโนช
297

กบนอกกะลา
16 สิงหาคม 59 8:24:
บอกตามตรงเลยนะคะ ว่าดิฉันไม่เชื่อเรื่องพวกม้าทรงอีกต่อไป ค่อนข้างมองว่าเป็นพวกอลัชชี นอกรีตไปเลย ดิฉันมีเพื่อนที่สามีเขาเป็นม้าทรงพระชื่อดังแต่ทำตัวประพฤติผิดศีลธรรม นอกใจภรรยา แล้วอย่างนี้จะให้ใครกราบไหว้สนิทใจได้ละคะ ไม่รู้ว่าที่เข้าทรงนั่นจะเป็นเทพหรืออสุรกายก็ไม่รู้ ถ้าเสื้อผ้าที่สวมใส่สกปรก คนดีเข้าไม่ใส่แล้วหรอกค่ะ เหมือนกัน หากร่างทรงประพฤติตนสกปรก ผิดศีลธรรม เทพดีๆเขาไม่ประทับทรงในร่างคนนั้นอีกแล้วค่ะ
298

คนเพ้อฝัน
19 สิงหาคม 59 19:12
ฝันว่า พระจีนจับ จะทำไง
299

ฝัน
26 สิงหาคม 59 13:42
เราอายุ 18 กำลังท้อง แล้วอยู่ๆก็ฝัน. ในฝันแฟนบอกไปหยิบต้อพระให้ที เราก็ไปหยิบให้ (แฟนทรงเตียวหุย ต้อสีดำ) แต่เราไปหยิบต้อสีเหลืองมาทาบที่ตัวเอง แล้วก็ตื่น หมายความว่ายังไงคะ ครอบครัวแฟนะป็นม้าทรงทั้วตระกูล. แต่ครอบครัวฝั่งเราไม่มีประวัติม้าทรง เกี่ยวอะไรกับเราหรือลูกเราหรือเปล้า ? ไม่ได้นึกถึงเรืีองนี้เลยอยู่ๆก็ฝัน หรือบังเอิญ
300

ตองง
6 กันยายน 59 13:53
คือเราฝันว่าเราอ้ะโดนพระขอร่างแต่แม่เราไม่ยอมแต่เราก็ใด้เป็นเพราะเพราะพระอย่ากใด้เรามากเราก็ตื้น เรากินเจตั้งแต่เล้กๆจนมาถึงปี58 58เราอ้ะไปอำแบ้วเราไปยืนดูมือมันสันเท้าสันใจเต้นแรงมาก เราเลยเดินออกมาเพราะไม่ไหว จริงๆ แล้วพอฝันแบบนี้มีใครรุ้บางว่าเราต้องทำยังไงเพราะพี่เราเป้นร่างอยุ่แล้วแล้วปีนี้พี่เราไม่อยุ่กินเจ บ้านเรามีพระหลายองค์มาก เราชอบไหว้ ชอบขอแต่ก็เป็นดังใจ แต่พอมาฝันแบบนี้ เราใจไม่ดีเบยจะเป็นอะไรรึป่าว
301

ปล่อยว่าง
7 กันยายน 59 16:30
ตองง การทีเรากินเจมาตั้งแต่เด็ก เป็นทุนบุญทีดีอยู่แล้ว การฝันว่าพระมาขอร่างแสดงว่า พระท่านเป็นผู้เลือกร่าง แต่ยังงัยพระท่านก็ต้องให้ทางพ่อแม่เรา ยกเราให้เป็นร่างของท่านก่อนท่านจึงจะมาได้ โดยการจุดธูปปักกลางแจ้ง หรือหากในฝันเรารู้ว่าอาจารย์เป็นใครก็ให้พ่อและแม่ไปทีศาลเจ้าท่านจุดธูปบอกท่านเลยก็ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอยู่ทีตัวเราด้วยว่าเราพร้อมหรือ กับการต้องปฏิบัตืถือศิลสวดมนต์ จะมีปัญหากับ การเรียน การงานหรือไม คำพูดหนึ่งทีได้ยินบ่อยๆ คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า น่ะครับ
302

ต้นตาลลล
7 กันยายน 59 22:15
อยากเป็นพี่เลี้ยงอาม่าต้องทำไงบ้างคะ
303

แบ้ง ลิง
27 กันยายน 59 1:04:
พอดีผมฝันว่ามีพระมาเย้าทรงตอนกินเจ แล้วฝันว่าเราต้องแทงปากด้วยอันนู้นอันนี้ ฝันมา 4-5 คืนติดครับ ผมมีพระมาตามหรือป่าว
304

เหอๆ
10 ตุลาคม 59 7:57:
จริงๆ เราเฉยๆ เรื่องม้าทรงนะ แต่เรามีญาติคนหนึ่งที่พูดจาอะไรก็อ้างแต่ก๋งๆๆๆ อาม่าๆๆๆๆ ซึ่งเป็นเทพที่นางนับถือ พอเราได้ยินบ่อยๆ เราแอนตี้เรื่องแบบนี้ไปเลย ไม่ใช่ว่าไม่นับถือเทพเจ้านะ เราชอบดูตำนานเกี่ยวกับเทพต่างๆ มาตั้งแต่เด็ก และเราก็เชื่อว่า เทพแต่ละองค์ไม่สามารถลงมาวุ่นวายกับโลกมนุษย์ตลอดเวลาหรอก แต่ญาติเรานี่ เรื่องพื้นฐานๆ คอมมอนเซ้นส์ก็ต้องเอาเทพมาอ้าง เพื่ออวดอภิญญาณตัวเอง แบบนี้ไม่ไหวค่ะ ตัวตนที่แท้จริงยังแยกถูกผิดไม่ได้ ลูกพี่ลูกน้องมีปัญหากับภรรยา นางก็สนับสนุนผู้หญิงอื่นมาแทนที่ภรรยาเขา ยุยงให้ญาติตัวเองเด็ดขาดกับภรรยา เพื่อให้ผู้หญิงใหม่ได้เข้ามา เทพจะอยู่กับคนแบบนี้หรือคะ คิดสิคิด
305

nam
17 ตุลาคม 59 8:32:
เราฝันเห็นร่างทรงพระจีนมา2ครัังแล้ว -ฝันครั้งแรกเห็นขบวนแห่พระแล้วมีร่างทรงคนนึงถือมีดไล่แทงเรา -ฝันครั้งที่2เห็นขบวนแห่เหมือนเดิมแล้วมีผู้หญิงเป็นร่างทรงเดินมาหาแล้วเข้าไปในบ้านเราแล้วตั้งโต๊ะไหว้ร่างทรงบอกว่าองค์ที่มาประทับคือหงอคง เขาเอาเชือกสีดำมาใส่ที่คอแฟนเราแล้วเอากุญแจแทงตาแฟนเรา ใครรู้ช่วยบอกทีค่ะ ฝันแบบนี้กลัวว่าพระจะมาจับ
306

@@@
8 พฤศจิกายน 59 6:07:
พออ่านคอมเม้นคนนู้นอยากเป็นคนก้อนี้อยากเป็นคิดว่าเป็นเท่หรอครับไร้สาระถ้าเทพลงมาประทับจริงช่วยเหาะให้ดูทีเถอะครับเห็นกี่ปีก้อแบบเดิมทุบโต๊ะส่ายหัวไปมาเอาเหล็กมาแทงปากผมไม่เคยเห็นว่าม้าทรงมันจะเหาะได้ถ้าเหาะได้ผมถึงจะเชื่อ
307

กันยา
9 มกราคม 60 7:20:
ขอคืนบูชาจี้เจ้าแม่กวนอิม จังหวัดภูเก็ต จากคณะร่างทรง ชื่อ กันยา จำปีกลาง สันติ จำปีกลาง สมศักดิ์ จำปีกลาง ค่ะ
309

ช่วยตอบหน่อยน่ะค่ะ
20 กรกฎาคม 60 19:44
หาก...มีอาการขาสั่นเหมือนเนื้อใต้ขาเต้นไมหยุด ตัวเย็นมากๆ...เป็นพระผู้หญิงหรือชาย
312

อยากรู้
13 สิงหาคม 60 14:36
เมื่อปี59 เราฝันว่าทีงพระและเล่นประทัด พอมาปี 60 ทีพระมาทักค่ะ ว่ากลางปีหรือท้ายปี เราก็ตอบว่า ท้ายปี ที่พระท่านทักหมายความว่ายังไงคะ
313

เฉิ่ม
20 ตุลาคม 60 13:42
สอบถามผู้รู้และม้าทรงท่านอื่นๆถ้าร่างทรงเป็นผู้หญิง(ทอม)แต่มีองค์พระซึ่งเป็นพระ(หงอคงหรือเฮ้งเจีย)ลงประทับร่างหมายถึงองค์พระเค้าเลือกเราแล้วใช่มั้ยคับ
316

ยุ้ง
29 ตุลาคม 60 1:40:
เคยบนไว้ว่าจะลงพระแต่ไม่ได้ลงจะเป็นไรมั้ยค่ะแต่อยากลงเหมือนกันค่ะเพราะนับถือมาก
317

ขอคำเเนะนำหน่อยค่ะ
7 ธันวาคม 60 16:06
ช่วงกินเจที่ผ่านมาหนูฝันว่าไปดูขบวนแห่ของอ๊าม(ไม่ออกนาม)เเล้วหนูยืนอยู่บนถนนฝั่งตรงข้ามกับที่มีขบวนเเห่ เเล้วมีพระองค์นึงเป็นผู้ชายเค้าเดินมาหาเเล้วก็มาให้พรหนูกับพ่อ เเล้วก้พูดอะไรซักอย่างเป็นภาษาจีน เเกก็ยังยืนอยู่ไม่ยอมเดินไป ซักแป๊ปก็มีพระองค์นึงเป็นผญ.ตอนเเรกแกเดินพ้นไปเเล้ว เเล้วเเกก็เดินกลับมาหาหนูเเล้วก็ให้พรเเล้วก็จับมือหนูเเล้วก็พูดอะไรซักอย่างเป็นภาษาจีน มันก็เหมือนก้องอยู่ในหูเเล้วมีพี่เลี้ยงหรือใครซักคนพูดขึ้นมาว่าเเกบอกว่าเรามีองค์นะกำลังจะมาเเกก็บอกชื่อของพระเเต่จำไม่ได้ เเล้วเเกก็เดินไป.วันต่อมาหนูก็พูดลอยๆขึ้นมาว่าถ้าจะมาจริงก็มาเข้าฝันลูกสิถ้าถูกลูกจะไปไห้ว.เเล้วก็ถูก(หนูไปไห้วเเล้ว)เเบบนี้เเสดงว่าพระจะมารึเปล่าค่ะ
318
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink