การถือศีลกินผักเสริมดวงชะตาชีวิต
Text size:
By อาจารย์อาเล็ก อุดมเดโช
Bookmark and Share

เสริมดวง ชะตา กินเจ เสริมดวง ชะตา กินเจ เสริมดวง ชะตา กินเจ
เสริมดวง ชะตา กินเจ เสริมดวง ชะตา กินเจ เสริมดวง ชะตา กินเจ
เสริมดวง ชะตา กินเจ เสริมดวง ชะตา กินเจ เสริมดวง ชะตา กินเจ

การถือศีลกินผักหรือกินเจ นับเป็นประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงามของชาวภูเก็ตที่จัดขึ้นทุกๆ ปี โดยมีศาลเจ้าในจังหวัดภูเก็ต รวม 17 แห่ง หน่วยงานและองค์กรของทางจังหวัด ได้ร่วมมือกันจัดงานถือศีลกินผักหรือกินเจขึ้น โดยในปีนี้เริ่มตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน - 5 ตุลาคม 2554 นี้

พอมาพูดเรื่องการถือศีลกินผัก(กินเจ) เป็นเรื่องของบุญที่เข้ามาเกี่ยวกัน คนภูเก็ตหรือคนที่อาศัยอยู่ในภูเก็ต ถือว่าโชคดีมากกว่าใครในประเทศไทยก็ว่าได้ เพราะการถือศีลกินผัก ถือว่าเป็นการสร้างบุญ แต่การสร้างบุญมิใช่ทานสร้างเพียงคนเดียว แต่คนจำนวนมากมาร่วมสร้างบุญ ทำให้เกิดพลัง พลังนี้เรียกว่า “พลังบุญ” เมื่อเกิดพลังบุญทำให้ผู้ที่มีดวงชะตาไม่ดี หรือ เคราะห์ไม่ดี เมื่อมาปฏิบัติการกินเจหรือถือศีลกินผักจะทำให้ดีขึ้น หรือเรียกว่า “เสริมดวงชะตาชีวิต” ให้กับตัวท่านเอง

การถือศีลกินผักหรือกินเจ ในปีหนึ่งๆ ท่านจะรักษาศีลและกินผัก ละเว้นการกินเนื้อสัตว์ทุกชนิดใน 9 วัน เหมือนท่านได้ปลดปล่อยชีวิตสัตว์เป็นล้านๆ ชีวิตใน 9 วัน ถือว่าท่านได้สร้างบุญมาก

บางคนอยู่จังหวัดอื่นๆ ไม่เคยมีเวลาทำบุญเลย เมื่อมาอยู่จังหวัดภูเก็ตได้มีโอกาสมาถือศีลกินผักหรือกินเจสร้างบุญ สร้างกุศลทำให้ทุกคนมีชีวิตดีขึ้น

คนภูเก็ตต้องภูมิใจว่าใน 9 วัน ทุกคนพร้อมใจและตั้งใจที่จะสร้างบุญ โดยกราบไหว้ และศาลเจ้าต่างๆ ได้อัญเชิญเทพต่างๆ ลงมาในจังหวัดภูเก็ต ไม่เพียงแต่เทพและองค์พระใหญ่ๆ ที่ลงมาพร้อมทหารและผู้ติดตามท่านมาอีกจำนวนเป็นล้านๆ ได้ลงมาในจังหวัดภูเก็ตแล้ว ท่านจะไม่รีบตั้งจิตขอพรจากท่านหรือ วันถือศีลกินผักมีความสำคัญต่อชีวิตของท่าน โชคชะตาของท่าน

ดวงชะตา กินเจ เสริมดวง คนภูเก็ตต้องรักษาวัฒนธรรมและประเพณี “ถือศีลกินผัก” (กินเจ) เอาไว้ให้ดี ผมได้เคยพูดไว้เสมอว่าในอีก 5-10 ปีข้างหน้า เกาะภูเก็ตจะเป็นเกาะที่สำคัญ โดยเฉพาะวันถือศีลกินผัก (กินเจ) คนจากทั่วโลกจะมุ่งเดินทางเข้ามาร่วมบุญ สร้างบุญ ในเกาะภูเก็ตเป็นล้านๆ คน เช่นเดียวกับชาวมุสลิมที่เดินทางไปแสวงบุญในต่างประเทศ

ทุกๆ ปี ข่าวต่างประเทศจะออกข่าวเรื่องของภูเก็ต โดยเฉพาะงาน “ถือศีลกินผัก” (กินเจ) มาก คนทั่วโลกจะได้เห็นว่าเป็นประเพณีที่ดีงาม คนแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีขาวกันทั้งเมือง เป็นเรื่องที่ผมบอกว่าต้องช่วยกันรักษา และศาลเจ้าต่างๆ ก็ได้จัดงาน และทำอาหารเจให้ทานกันตลอด 9 วัน

ผมจึงขอให้ทุกคนมาเสริมชะตาชีวิต และก่อนจะกินเจ หรือถือศีลกินผัก ให้ตั้งจิตอธิษฐานขอพระจากเทพ และองค์พระต่างๆ ว่าท่านจะตั้งใจสร้างบุญและละเว้นการกินเนื้อสัตว์ และขอให้ชีวิตตนเองและครอบครัวมีความสุข ความเจริญทั้งการงานและธุรกิจ

การเสริมดวงชะตาชีวิตที่ดี คือ การถือศีล รักษาศีล ละเว้นการกินเนื้อสัตว์ต่างๆ เป็นการปลดปล่อยชีวิตของสัตว์ให้มีชีวิตอยู่ยาวนานเหมือนท่านได้สร้างบุญแล้ว

นอกจากการเสริมดวงชะตาชีวิตในวันบุญถือศีลกินผัก (กินเจ) แล้ว เราสามารถที่จะเสริมดวงชะตาได้คือ

1. การสวดมนต์ทุกวัน เป็นการเสริมดวงชะตาชีวิตให้มีแต่ความสำเร็จพ้นจากภัยต่างๆ
2. การละเว้นการกินเนื้อสัตว์ทุกชนิด (กินเจ) เป็นการเว้นทำลายชีวิตของสัตว์ สัตว์ทุก ชนิดมีวิญญาณ แต่ไม่มีจิต สัตว์ทุกชนิดรักชีวิตตัวเอง ฉะนั้นให้ท่านละเว้นการกินเนื้อสัตว์เพียงวันเดียวในหนึ่งสัปดาห์ อาจเลือกกินในวันที่เกิด เช่น วันอาทิตย์ก็กินเว้นวันอาทิตย์หนึ่งวัน
  • การนั่งกรรมฐาน เป็นการทำให้จิตใจสงบและระงับกรรมที่จะเกิดขึ้น และบรรเทากรรมเก่าที่ท่านทำมารู้กี่ภพ กี่ชาติมาให้หนักเป็นเบา
  • การกรวดน้ำแผ่เมตตา เป็นสิ่งสุดท้ายของการสร้างบุญ ต้องกรวดน้ำแผ่เมตตาให้กับวิญญาณต่างๆ และเจ้ากรรมนายเวรที่เราได้ล่วงเกินกันมาไม่รู้กี่ภพ กี่ชาติ
 เรื่องอื่น ๆ
ลลนันท์ นาคอนันต์พร
15 สิงหาคม 54 14:20
เป็นข้อมูลทางเลือกค่ะเรื่องการเสริมดวง เลดี้คิวท์ดอทคอม www.ladycute.com ทำได้ง่ายๆ
1
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink