โภชนาการอาหารเจ
Text size:
By คุณนายสะอาด
Bookmark and Share

อาหารเจ อาหารเจ อาหารเจ
อาหารเจ อาหารเจ อาหารเจ
อาหารเจ อาหารเจ อาหารเจ
พืชผัก ผลไม้ ที่เรารับประทานกันในช่วงเทศกาลถือศีลกินผักนั้น ถือเป็นยาจากธรรมชาติชั้นดีที่จะช่วยให้ร่างกายเกิดการปรับเปลี่ยนให้อยู่ในสภาวะสมดุล แต่การที่จะทานอาหารเจให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ ก็จะต้องได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน และมีประโยชน์ต่อร่างกายในปริมาณที่พอเหมาะด้วย ซึ่งการรับประทานอาหารเจในช่วงเทศกาลถือศีลกินผัก หากรับประทานอาหารเจไม่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ ก็อาจส่งผลต่อการมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น หรือบางคนก็อาจเกิดภาวะการขาดสารอาหารได้เช่นกัน

สาเหตุของการมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากจะเห็นได้ว่า อาหารเจที่จำหน่ายตามท้องตลาดในช่วงเทศกาลถือศีลกินผักนั้น มักมีอาหารจำพวกผัด ทอด และอาหารที่ทำจากแป้งมากมาย เช่น ทอดมันเจ เต้าหู้ทอด ไส้กรอกทอด (เจ) อาหารเลียนแบบเนื้อสัตว์ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งส่วนผสมหลักส่วนใหญ่ล้วนทำจากแป้ง รวมถึงผัดผักต่างๆ ที่ใช้น้ำมันปรุงอาหารในปริมาณเยอะเกินไป ซึ่งแน่นอนว่า หากรับประทานอาหารเจในลักษณะนี้มาก จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตและไขมันที่สูงเกินความจำเป็นของร่างกาย ทำให้ไขมันสะสมตามส่วนต่างๆ จนเป็นสาเหตุให้มีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นและมีปัญหาโรคอ้วนตามมา

ส่วนสาเหตุของผู้ทานอาหารเจบางคนที่เกิดตกอยู่ในภาวะของการขาดสารอาหาร เนื่องจาก ผู้ถือศีลกินเจบางกลุ่มก็มุ่งทานแต่อาหารจำพวกผักเพียงอย่างเดียว โดยไม่คำนึงถึงการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะโปรตีน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ที่ในช่วงเทศกาลดังกล่าวผู้รับประทานอาหารเจจะต้องได้รับโปรตีนที่เพียงพอ เพราะขาดสารอาหารส่วนนี้จากการงดรับประทานเนื้อสัตว์ โดยโปรตีนมีมากในอาหารจำพวกถั่ว เต้าหู้ และโปรตีนเกษตร ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีคุณค่าเทียบเท่ากับการรับประทานเนื้อสัตว์ได้

ดังนั้น ผู้รับประทานอาหารเจ ควรเลือกรับประทานอาหารให้หลากหลายชนิด เน้นการปรุงที่ไม่มีส่วนประกอบของไขมันมากจนเกินไป เน้นอาหารจำพวก ต้ม นึ่ง ย่าง ยำ สลับกับการรับประทานผลไม้ และคำนึงถึงความสะอาดของอาหารต่างๆ ที่รับประทานด้วยเพื่อสุขอนามัยที่ดี

ส่วนผู้ประกอบการร้านค้าอาหารเจ ควรใส่ใจกับการปรุงอาหารที่สะอาด ใช้เครื่องปรุงที่ได้มาตรฐานและปลอดภัย ไม่เอาเปรียบผู้บริโภค เพื่อการทานเจในเทศกาลงานบุญนี้ อิ่มบุญ อิ่มท้อง ...ได้กุศลกันทั้ง “ผู้ให้” และ “ผู้รับ”



 เรื่องอื่น ๆ







Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มกราคม 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : เวียดนาม และสงครามเวียดนาม
  • เรื่องจากปก : อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยาผู้สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
  • Business : เที่ยวภูเก็ตแบบสมาร์ท ๆ กับ Phuket Smart Bus
  • Business : Crepe is Crepe มุมมองใหม่ เมนูเครป
  • ห้องรับแขก : ‘ถนอมเกียรติ งานสกุล’ ครูขวัญศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

















Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink