วัฒนธรรมการแต่งกายแบบบาบ๋า
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share

วัฒนธรรมการแต่งกายแบบบาบ๋า วัฒนธรรมการแต่งกายแบบบาบ๋า วัฒนธรรมการแต่งกายแบบบาบ๋า
วัฒนธรรมการแต่งกายแบบบาบ๋า วัฒนธรรมการแต่งกายแบบบาบ๋า วัฒนธรรมการแต่งกายแบบบาบ๋า
วัฒนธรรมการแต่งกายแบบบาบ๋า วัฒนธรรมการแต่งกายแบบบาบ๋า วัฒนธรรมการแต่งกายแบบบาบ๋า
การแต่งกายของคนภูเก็ตจะเป็นการผสมผสานของหลายชนชาติออกมาอย่างสวยงาม ซึ่งปัจจุบันชาวภูเก็ตยังคงรักษาวัฒนธรรมการแต่งกายแบบจีนบาบ๋าไว้โดยปรับเปลี่ยนรายละเอียดให้เหมาะสมกับยุคสมัย โดยชุดแต่งกายที่นำเสนอจะเป็นการแต่งกายของคนภูเก็ต เมื่อสมัยร้อยกว่าปีมาแล้ว ซึ่งเป็นการผสมผสานของหลายชนชาติออกมาอย่างสวยงาม

ชุดเสื้อคอตั้งแขนจีบ
ชุดนี้ใช้ได้ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงผู้สูงอายุ ใช้ในชีวิตประจำวันในโอกาสไปตลาด ไปวัด ไปไหว้พระที่ศาลเจ้า ผ้านุ่งเป็นผ้าปาเต๊ะ ตัวเสื้อความยาวระดับเอวชายเสื้อแต่งขอบด้วยลูกไม้ คอตั้งติดคอผ่าหน้าติดกระดุมทองหรือเข็มกลัดแถว แขนเสื้อยาวจีบปลายแขน มีกระเป๋าใบใหญ่สองข้าง

ชุดนายเหมืองและภรรยา
ชุดนายเหมือง ประกอบด้วยกางเกงและเสื้อคอตั้ง แขนเสื้อยาว มีกระเป๋าคล้ายชุดราชประเต็น สวมหมวกกะโล่ สำหรับผู้สูงวัยก็จะใช้ไม้เท้าด้วย
ส่วนภรรยา หากออกงานพิธีการสำคัญ ๆ จะแต่งชุด ?เสื้อครุย? ประกอบด้วยเสื้อตัวในเป็นเสื้อคอตั้งปลายแขนจีบเหมือนชุดเสื้อคอตั้งแขนจีบทั่วไป นุ่งผ้าปาเต๊ะ สวมทับด้วยเสื้อครุยยาวผ้าป่านรูเบียหรือผ้ามัสลินมีลวดลาย ติดเข็มกลัดชิ้นใหญ่เป็นชุด เรียกว่า ชุดโกสัง ซึ่งมี 3 ตัว ใส่กำไลข้อเท้า สวมรองเท้าปักดิ้นหรือลูกปัด
ทรงผม เกล้าผมทรงสูง ด้านหน้าเรียบตึง ด้านหลังโป่งออกเรียก ?ชักอีโบย? เกล้ามวยไว้บนศีรษะ ส่วนด้านข้างสองข้างดึงให้โป่งออกเรียกว่า ?อีเปง? มวยด้านบนดึงขึ้นเป็นรูปหอยโข่ง ใช้ดอกมะลิหรือดอกพุดตูม ประดับรอบมวยผม แล้วปักปิ่นทอง

ชุดเจ้าสาว
มีลักษณะเครื่องแต่งกายและทรงผมแบบเดียวกับชุดคหปตานี ต่างกันที่เสื้อครุยเจ้าสาวส่วนใหญ่จะใช้ผ้าลูกไม้โปร่งหรือผ้าป่านแก้ว ส่วนผ้านุ่งจะใช้ปาเต๊ะสีสด รอบมวยผมเป็น ?ฮั่วก๋วน? หรือ ?มงกุฎเจ้าสาว?ประดับด้วยดอกไม้ไหวซึ่งทำจากทองคำ ปักปิ่นทองคำ เครื่องประดับเป็นทองและเพชรอลังการ ใส่ตุ้มหูระย้า สวมสร้อยคอทอง เรียก ?หลั่นเต่ป๋าย? ที่หน้าอกเสื้อจะประดับประดาด้วยปิ่นตั้งทองคำเหมือนรูปดาวเต็มหน้าอก ห้อยสายสร้อยทอง สวมแหวน กำไลมือ กำไลข้อเท้า สวมรองเท้าปักดิ้นเงินดิ้น ส่วนชุดเจ้าบ่าวจะหันมานิยมสวมสูทแบบตะวันตก แต่ยังนำจี้สร้อยคอหรือปิ่นตั้งมาติดที่ปกเสื้อ

ชุดย่าหยา
เป็นชุดลำลอง ตัวเสื้อตัดด้วยผ้าลูกไม้หรือผ้าป่านรูเบีย แขนยาว เข้าเอวรัดรูป ปักลายฉลุทั้งที่คอเสื้อ ชายเสื้อ และปลายแขน ตัวเสื้อด้านหน้าปลายแหลมยาว ความยาวตัวเสื้อจะอยู่ระดับสะโพกบน ปกเสื้อด้านหน้าแบะออกสำหรับติดโกสังหรือกระดุมทองฝังเพชรที่ร้อยเชื่อมด้วยสร้อยทอง ส่วนผ้านุ่งปัจจุบันนิยมใช้ผ้าปาเต๊ะปักเลื่อม เพื่อสนับสนุนงานฝีมือของกลุ่มแม่บ้านในชุมชน

วัฒนธรรมการแต่งกายแบบบาบ๋า วัฒนธรรมการแต่งกายแบบบาบ๋า วัฒนธรรมการแต่งกายแบบบาบ๋า วัฒนธรรมการแต่งกายแบบบาบ๋า

 เรื่องอื่น ๆ
nit
4 กุมภาพันธ์ 54 22:13
หาซื้อรองเท้าแต่งงานแบบบาบ๋าได้ที่ไหนคะ?
1

sloas55
22 กรกฎาคม 54 21:03
ซื้อของไรหรอ
2

PkobzY
24 กันยายน 54 10:32
เราเป็นชาวจังหวัดพังงาที่ทำงานอยู่กรุงเทพ ชื่นชอบกับวัฒนธรมการแต่งกายแบบอนุรักษ์แบบนี้ เมื่อประมาณเดือนสิงหาคม 54 ได้ไปถนนถลาง จังหวัดภูเก็ต เพื่อไปดูและจะซื้อชุดย่าหยา เพราะได้รับคำแนะนำว่าให้ไปซื้อที่ร้านชื่อดัง (ทั้งรับตัดและขายสำเร็จรูป) แห่งหนึ่งบนถนนเส้นนี้ เราก็ไปกับพรรคพวกอีก 2 คน เมื่อเข้าไปในร้านมีชุดย่าหยาที่สวยงามมากมาย และรูปที่รายการ TV มาถ่ายทำ ด้วยความรู้สึกดีมากๆ แต่เราไม่เห็นเจ้าของร้าน หรือ พนักงานขายแต่อย่างใด พบเพียงผู้หญิง 2 คน คุยกันอยู่หน้าร้านอย่างสนุก เราก็เดินไปดูชุดในร้านอย่างมีความสุข ซึ่งเราไม่รู้เลยว่า ผู้หญิงที่อยู่หน้าร้านเป็นเจ้าของร้าน สักพักหนึ่ง "เธอคนนั้น" ก็หยุดคุย พร้อมกับมองเรา ซึ่งเป็นผู้มาเยือน หรือ ลูกค้า ด้วยสายตาที่ "มองตั้งแต่หัวจรดเท้า" ด้วยแววตาที่ "ดูถูก" สุดๆ (อันนี้พวกที่ไปด้วยเห็นเช่นกัน) พอเราถามราคา เราก็ได้รับคำตอบว่า "แพงนะ" เป็นไงละ.... เราทำได้เค่ "ขอบคุณ" และเดินออกจากร้าน เรารู้สึก "แย่" กับมิตรภาพที่ได้รับจาก เธอคนนี้ มากมาย เรามีความพร้อมที่จะซื้อ... แต่เรารู้สึก "เสียใจ" "เสียความรู้สึก" กับ สิ่งที่เราได้รับ เราอาจจะไม่ใช่คุณหญิงคุณนาย เราอาจจะไม่ใช่มหาเศรษฐี แต่เราก็เป็น "แขกที่มาเยือนบ้านเมืองคุณ" แต่เราเชื่อว่ายังคงมี "ชาวภูเก็ต" อีกหลายคนที่ไม่ได้ต้อนรับแขกผู้มาเยือน ด้วย "กริยา แววตา และคำพูด" เช่นนี้ ใช่ไหมค่ะ ? บก.
3

เกด
8 ธันวาคม 54 20:05
อยู่ภูเก็ตมานานค่ะเคยโดนเหมือนกันค่ะถ้าให้ดีนะค่ะขอแนะนำว่าไปซื้อผ้าที่ร้านเพชรไพศาลและหาร้านที่เจ้าร้านสามารถตัดได้ดีกว่าค่ะดีกว่าเยอะเลย
4

zym
30 พฤศจิกายน 55 16:52
ถนนถลางมีร้านขายผ้าปาเต็ะ และชุดย่าหยาหลายร้าน ส่วนใหญ่เจ้าของร้านอัธยาศัยดี มีบางร้านเท่านั้นที่ดูถูกลูกค้า ดิฉันก็โดนเหมือนกัน เมื่อ 2 วันก่อน เข้าไปซื้อผ้าปาเต๊ะ ร้านที่ติดกับร้านโชคดี จำชื่อร้านไม่ได้ เจ้าของร้านพูดไทยไม่ชัด (ผู้ชาย) ขายผ้าปาเต๊ะทั้งร้าน เขาคาดหวังว่าลูกค้าที่เข้าร้านจะต้องซื้อเท่านั้น เขาไม่ให้โอกาสลูกค้าได้เลือกสี เลือกลาย แค่ขอดูเพียง 2-3 ผืน และถามเจ้าของร้านว่ามีที่เนื้อดีกว่านี้ไหม เขาเก็บเลย และบอกว่าให้ไปซื้ออีกร้านหนึ่ง มีตั้งแต่ราคาเป็นหมื่น เสร็จแล้วก็บอกลูกจ้างว่า ถ้าลูกค้ามาแบบนี้มันไม่ซื้อหรอก ดิฉันจึงเดินออกไปดูร้านอื่น แต่โชคดีที่ร้านอื่น ๆ ต้อนรับลูกค้าดีทุกราย และดิฉันก็ได้ซื้อร้านอื่นที่ไม่ใช่ร้านนี้ ซื้อไปทัี้งหมด 8 ผืน สวย ๆ ทั้งนั้นเลย
5

รวิสรา
3 ธันวาคม 55 18:54
เคยเจอค่ะ
6

Chanothai
27 มกราคม 56 17:08
ผู้หญิงใส่สวยมากคับ
7

putthiya p.
27 มีนาคม 56 12:00
กำลังจะพาคณะไปเยี่ยมเยือนภูเก็ต และตั้งใจจะไปซื้อชุดอันเป็นเอกลักษณ์ของภูเก็ตใส่เชียว พอเห็นคอมเมนท์อย่างนี้แล้วรู้สึกขยาดเลย นี่ชาวภุเก็ตท่านอื่นๆจะรู้ไหมว่า คนที่ทำลายชื่อเสียงชาวภูเก็ตคือพวกนี้ อย่างนี้ต้องช่วยกันเล่าต่อๆไป อย่าไปอุดหนุน ใครรู้ว่าร้านไหนดีช่วยบอกต่อๆกันไป เราช่วยกันซื้อร้านที่เขาไม่ดูถุกเราซึ่งเป็นแขกกันดีกว่า..ไม่รู้ว่าใครสั่งสอนพวกเขาให้ดูถุกแขกผุ้มาเยือน แย่มากๆ
8

Kung
17 มิถุนายน 56 17:10
อยากบอกพวกคุณทั้งหลายที่มาเที่ยวว่า คนที่เปิดร้ายขายผ้าแถวถนนถลางส่วนใหญ่แล้วไม่ใช่ชาวภูเก็ตค่ะ แต่เป็นชาวต่างชาติที่มาตั้งรกรากในภูเก็ตต่างหาก คนภูเก็ตจริงๆแล้วน้ำใจดีค่ะ ที่คุณ ZYM โดนมาก็คงจะเป็นเช่นนั้น โดยส่วนตัวดิฉันไม่ใช่คนภูเก็ตแต่ย้ายตามสามีมาอยู่ที่นี่หลายปีแล้วค่ะ อยากให้คุณลองเปลี่ยนทัศนะคติใหม่ กับแค่ร้านค้าเพียงไม่กี่ร้าน อย่าเหมาหมดทั้งจังหวัดนะคะ
9

Raya
28 มิถุนายน 56 10:42
ดิฉันเองก็มีเชื่อสายเป็นคนภูเก็ตเหมือนกันค่ะ คนภูเก็ตมีแต่ความเป็นมิตรมอบให้ผู้อื่นเสมอค่ะ คอยช่วยเหลือผู้อื่นไม่ว่าคุณจะเป็นใครหากมีเรื่องเดือดร้อนก็จะรีบเข้ามาช่วยค่ะ แต่ปัจจุบันนี้คนพื้นเมืองเดิมนั้นไม่ค่อยจะมีให้เห็นกันแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นลูกผสมสมากกว่า แล้วก็จะเป็นกลุ่มคนที่เดินทางมาทำมาหากินจากที่ต่างๆ ถ้าหากฟังจากสำเนียงการพูดแล้วจะรู้ได้ว่าใครคนพื้นที่ และไม่ใช่
10

กมลวรรณ
4 มีนาคม 57 20:01
หวัดดีคะ ใครอยู่ภูเก็ต พอจะรู้จักร้านตัดเสื้อ ดาด้า ป่าวคะร้านอยู่แถวใกล้หอนาฬิกาคะ อยากทราบเบอร์โทรศัพท์เขานะคะจะติดต่อเรื้อง้สื้อผ้า ใครกรุณาได้ช่วยหน่อยนะคะ
11

ปลา
1 สิงหาคม 57 20:59
ผ้าแนะนำให็ซื้อในถนนถลาง ตัดที่ร้าน กำมหยี่ดีไซน์ คุณสุ ออกแบบตัดออกมาเป๊ะมาก ราคาก็กันเอง 081 4772632 บางเหนียวค่ะ
12

Vip
10 ตุลาคม 57 20:22
คุณSym ร้านนั้นชื่อร้านญาสมินค่ะ. เดินดูผ้า อยู่เขาบอกถ้าไมซื้อก็ออกไปได้แล้วจะปิดร้านไล่เฉยเลยพูดดีๆก็ได้ เลยเดินออกไปซื้อร้านข้างๆ คนขายเขาต้อนรับลูกค้าดีค่ะ
13

หมวกนายเหมือง
14 พฤศจิกายน 57 15:56
หาซื้อหมวกนายเหมืองได้ที่ไหนบ้างครับ
14

ปันปัน
20 กุมภาพันธ์ 58 13:51
คนคนนึง หรือสิบคนทำกริยาแบบนี้ อย่าคิดเหมารวมนะครับ ว่าคนอีกหลายแสนคนในภูเก็ต จะเป็นแบบนี้ เรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนบุคคล คนกริยามารยาทไม่ดีมีทั่วทุกที่ อ่านแล้ว อย่าคิดเหมารวมว่าคนภูเก็ตเป็นแบบนี้หมดนะค้าบ
15

แพรว
1 พฤศจิกายน 58 22:05
อยากได้เบอร์ร้านโชคดี ที่ถ.ถลาง มีใครพอมีไหมคะ
16

Aor
28 มกราคม 59 10:56
เรียนเชิญแวะดูแวะชมเสื้อผ้าชุดบาบ๋า ย่าหยา เครื่องประดับครบชุด ได้ที่ เพอรานากันภูเก็ต ชั้น 2 ทวีสุวัณณ์ สาขา เดอะ การ์เด้น ถลาง นะคะ สินค้าสวย คุณภาพดีทุกชิ้น เบอร์ติดต่อ 076 31 30 31 ค่ะ
17

Btfly
23 สิงหาคม 59 19:21
เคยไปซื้อเหมือนกันคะ พ่อค้าก็พูดจาดีอยู่น๊ะ
18

บีบอย
11 ธันวาคม 60 12:01
เรื่องจริงค่ะถนนสิ่งแวดล้อมสวย..แต่นิสัยคนที่ค้าขายนิสัยออกจะไม่สดใสเท่าไรค่ะ..ผึ่งไปมาค่ะ
19
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink