ศาลเจ้าฮกหงวนก้ง หรือ อ๊ามจ้อซูก้ง
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share

ศาลเจ้าฮกหงวนก้ง หรือ อ๊ามจ้อซูก้ง ศาลเจ้าฮกหงวนก้ง หรือ อ๊ามจ้อซูก้ง ศาลเจ้าฮกหงวนก้ง หรือ อ๊ามจ้อซูก้ง
ศาลเจ้าฮกหงวนก้ง หรือ อ๊ามจ้อซูก้ง ศาลเจ้าฮกหงวนก้ง หรือ อ๊ามจ้อซูก้ง ศาลเจ้าฮกหงวนก้ง หรือ อ๊ามจ้อซูก้ง
ศาลเจ้าฮกหงวนก้ง หรือ อ๊ามจ้อซูก้ง ศาลเจ้าฮกหงวนก้ง หรือ อ๊ามจ้อซูก้ง ศาลเจ้าฮกหงวนก้ง หรือ อ๊ามจ้อซูก้ง
ศาลเจ้าฮกหงวนก้ง หรือ อ๊ามจ้อซูก้ง


ศาลเจ้าฮกหงวนก้ง หรือ อ๊ามจ้อซูก้ง ซึ่งศาลเจ้าจะถูกสร้างแบบจีนฮกเกี๊ยน ?ตั้งอยู่บริเวณหอนาฬิกาวงเวียนสุรินทร์มีประวัติเล่าว่า เดิมทีในสมัยก่อนเกาะภูเก็ตมีแร่ดีบุกมาก ต่อมามีนายเหมืองและมีแรงงานชาวจีนที่อพยพเข้ามาหางานทำ โดยชาวจีนเหล่านี้เองที่ได้มีการนำวัฒนธรรมต่างๆเข้ามาด้วยเช่น อาหาร การแต่งกาย วิถีชีวิตแบบจีนในยุคสมัยร้อยกว่าปีล่วงมา และส่วนของศาสนาจิตศรัทธาและความเชื่อนี้เองจึงทำให้มีการแกะสลักและอัญเชิญเทพเจ้าต่างๆของจีนเข้ามาอย่างแพร่หลายซึ่งรวมไปถึงคณะงิ้วแต้จิ่วที่มาพร้อมกับประเพณีการถือศีลกินเจซึ่งได้รับการสืบทอดจนมาถึงทุกวันนี้?

ในเรื่องของเทพเจ้าจีนก็มี พระเฉ่งจุ้ยจ้อซือ รวมอยู่ด้วยเชื่อกันว่าชาวเหมืองในจังหวัดภูเก็ต ได้อันเชิญรูปแกะสลักท่านจ้อซือก้ง ซึ่งแกะจากไม้จันทร์หอมทั้งองค์ จากเมืองจีนมาประดิษฐานในศาลเจ้าเล็กๆ ด้านหลังโรงแรมถาวร ต่อมาได้เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ศาลเจ้าขึ้นเนื่องจากธูปเทียนที่ผู้คนนำมากราบไหว้บูชาอย่างเนืองแน่น แต่ด้วยความศักดิ์สิทธิ์ของท่านจ้อซือก้ง กิมซิ้นของท่านไม่ได้รับความเสียหายจากไฟไหม้เลย จึงทำผู้คนเกิดความเลื่อมใสศรัทธายิ่งขึ้น จึงได้อัญเชิญกิมซิ้นท่านจ้อซือก้งไปประดิษฐานไว้ที่ศาลเจ้ากวนอิมเป็นการชั่วคราว ซึ่งได้เกิดปาฏิหาริย์ขึ้นอีกครั้ง เนื่องจากมีคนพบเห็นดวงวิญญาณท่านนั่งสมาธิบนยอดเขานางพันธุรัตน์ แต่ขึ้นไปดูกลับไม่พบ

ภายหลังปี 2469 สาธุชนที่เคารพความเลื่อมใสศรัทธาก็ร่วมแรงร่วมใจก่อสร้างศาลเจ้าขึ้นมาใหม่ชื่อว่าศาลเจ้าฮกหงวนก้ง เพื่ออัญเชิญดวงวิญญาณและรูปแกะสลักท่านมาประดิษฐานไว้ เมื่อสร้างศาลเจ้าเสร็จก็ได้อัญเชิญกิมซิ้นขององค์จ้อซือก้งมาประดิษฐานไว้ที่ศาลเจ้าฮกหงวนก้งและเป็นประธานศาลเจ้า ซึ่งคนทั่วไปมักนิยมกราบไหว้ ขอพรเรื่องการงานค้าขายกำไรดี หากสำเร็จนิยมนำไข่มุกมาถวาย ศาลเจ้าฮกหงวนก้งนี้สร้างมาแล้วประมาณ 84 ปี ซึ่งนอกจากรูปแกะสลักท่านจ้อซือก้งแล้วภายในศาลเจ้าจะมีรูปเล่าเรื่อง 24 ลูกกตัญญู และกิมซิ้นเทพเจ้าจีนองค์อื่นๆอีกด้วย

ที่ตั้ง : (เริงจิต) ถ.ภูเก็ต ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต
การเดินทาง : ตั้งอยู่ใกล้กับหอนาฬิกา วงเวียนสุรินทร์
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 08.00-18.00 น. ช่วงเทศกาลกินเจ เปิดถึง 21.00 น.
กิจกรรม: สถานที่สักการะ
 เรื่องอื่น ๆ
ทัศน์ ฤๅษี
2 ตุลาคม 53 7:53:
ยากเห็นภาพถ่ายพระจ้อซูกง พิมพ์ลอยองค์เนื้อว่านด้วยครับ รุ่นนี้ทางศาลเจ้าได้จัดสร้างขึ้นมาให้สาธุชนเช่าบูชาไว้ติดตัว รุ่นนี้เป็นรุ่นแรกของทางศาลเจ้าเลยครับ พุทธศิลป์สวยงามมากครับ และจํานวนการจัดสร้างก็มีน้อยมากสําหรับบางพิมพ์ ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานรุ่นต่อไปได้ศึกษาเรียนรู้
1
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink