วิถีแห่งคันเบ็ด
ชายหนุ่มหลายคนจากหลายอาชีพได้มารวมตัวกันเป็นกลุ่มนักตกปลา อย่างเช่น จิม ช่างซ่อมรองเท้า โอ๋ ผู้เป็นครูสอนศิลปะ เล็ก ที่เปิดร้...
ติ่มซำ
ติ่มซำที่เราเลือกแล้วไม่ได้ทานนั้นสามารถคืนได้ อย่าตกใจว่าจะต้องกินให้หมดหรือทางร้านเขาจะคิดเงินทั้งหมด สำหรับคนต่างพื้นที่อา...
ความสุขในการเที่ยวเกาะ...
ความสุขในการเที่ยวเกาะของคุณ คืออะไร...คือการที่ตาได้มองเห็นน้ำทะเลใส ๆ เท้าได้เดินย่ำสัมผัสบนหาดทรายสีขาวละเอียด หรือ หูได้ฟ...
อุรักลาโว้ย หนึ่งวันกับวิถีการเก็บหอยติบ
?ตอนน้ำขึ้นจะมีนกชนิดหนึ่งร้อง ได้ยินเมื่อไหร่ก็จะรู้ว่าน้ำจะขึ้นแล้ว? ก็ไม่รู้ว่ามันเป็นนกอะไร แต่เป็นสัญญาณที่ชาวบ้านจะรู้ก...

วันเดือนสาม หรือตรุษจีน "ชุนเจี๋ย" "春節" เทศกาลวสันต์
เทศกาลตรุษจีนมีชื่อทางการปัจจุบันเป็นภาษาจีนว่า “春節” “ชุนเจี๋ย” เทศกาลวสันต์ (Spring Festival) เป็นเทศกาลที่ยา...
วัฒนธรรมการแต่งกายแบบบาบ๋า
ปัจจุบันชาวภูเก็ตยังคงรักษาวัฒนธรรมการแต่งกายแบบจีนบาบ๋าไว้โดยปรับเปลี่ยนรายละเอียดให้เหมาะสมกับยุคสมัย ...

เทศกาลไหว้พระจันทร์
ขนมไหว้พระจันทร์ของจีนแต่เดิมนั้นมีส่วนประกอบ เช่น ถั่วแดง ลูกนัทจีน 5 ชนิด และ เมล็ดบัว เป็นต้น ในประเทศไทยก็มีส่วนประกอบที่...
งานผ้อต่อ ภูเก็ต
งานผ้อต่อ (ภาษาคนภูเก็ต) หรือ วันสารทจีน ของจังหวัดภูเก็ตเป็นเทศกาลงานบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้บรรพบุรุษ เป็นประเพณีที่ชาวไทยเชื้...
งานตรุษจีน-ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต
กลับมาอีกครั้งกับงานตรุษจีน-ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต ซึ่งทางเทศบาลนครภูเก็ตและประชาชนชาวภูเก็ตจะร่วมใจกันจัดงานนี้ขึ้น...

‘ฮิญาบ’ เป็นมากกว่า ‘ผ้าคลุมศีรษะ’
ประวัติเรื่องราวที่มาของการคลุมผม หรือฮิญาบ มีอยู่ว่า... ช่วงแรก ๆ ในการเป็นศาสนทูตของท่านนบีมูฮำมัดนั้น ยังไม่มีคำสั่งเรื่อง...
ตามรอย แต่งงาน ตามสไตล์บาบ๋าภูเก็ต
เมื่อได้ฤกษ์งามยามดีแล้ว อึ่มหลางนำเจ้าบ่าวเข้าไปรับเจ้าสาวข้างในห้อง โดยมีเพื่อนเจ้าบ่าว ญาติผู้ใหญ่เดินตามเข้าไปในบ้าน ...
ตำนานรักสะพานสารสิน
กิ๋วและโกดำ ใช้ความพยายามทุกวิถีทางเพื่อเป็นบทพิสูจน์ให้ผู้เป็นพ่อได้เห็นถึงความรักที่มีให้แก่กัน...
เปิดตำนานงานวัดฉลอง
ถึงเทศกาลตรุษจีนทีไร ก็เป็นที่ทราบกันดีว่า “งานวัดฉลอง” กำลังจะเริ่มต้นขึ้นด้วยเช่นกัน สำหรับความเป็นมาของงานวัดฉลองซึ่งจะจัด...


ฮกเซียนตั๋ว ตำหนักเทพเจ้าแห่งโชคลาภ
เมื่อเร็ว ๆ นี้พื้นที่บริเวณหน้าตลาดสดบันซ้านย่านป่าตองมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น คนที่ไม่ได้ผ่านเส้นทางนั้นบ่อย ๆ อาจไม่เคยเห็น แต่ถ้าวันนี้แวะผ่า...
ศาลเจ้าจุ๊ยตุ่ย
เป็นศาลเจ้าขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัด ตั้งอยู่กลางเมือง ในซอยภูธรติดกับศาลเจ้าปุดจ้อ ทุกๆ วันจะมีประชาชนที่เคารพศรัทธาเดิน...
ศาลเจ้าบางเหนียว
เป็นศาลเจ้าที่มีผู้คนศรัทธาและให้ความเคาพบูชากันมากแห่งหนึ่งในตัวเมืองจังหวัดภูเก็ต ศาลเจ้าบางเหนียว หรืออ๊ามบางเหนียวต้าวโบ้ก้องแห่งนี้ เป็นศาลเ...
ศาลเจ้ากะทู้
นับว่าเป็นศาลเจ้าที่มีความสำคัญมาก เพราะนับได้ว่าศาลเจ้าแห่งนี้เป็นจุดเริ่มต้นของประเพณีถือศีลกินผักของชาวภูเก็ตที่สืบต่อมากระทั่งปัจจุบัน ที่นี่...
วัดฉลอง
ภายในวัดฉลองมีกุฏิจำลองพ่อท่านสมเด็จเจ้า ภายในจะประดิษฐ์สถานหุ่นขี้ผึ้งรูปเหมือนของหลวงพ่อทั้ง 3 ท่าน คือ หลวงพ่อแช่ม, หลวงพ่อช่วง, หลวงพ่อเกลื้อ...Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink