วสุวัณ อลูเทค นวัตกรรมประตูหน้าต่างอลูมิเนียมครบวงจร
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


    ปัจจุบันธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ดังจะเห็นได้จากอัตราการขยายตัวในแต่ละปี ถือเป็นกลไกหนึ่งของการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจให้กับประเทศอย่างมีนัยสำคัญ ก่อให้เกิดการสร้างงานอย่างเป็นระบบและต่อเนื่องเป็นลูกโซ่ จากธุรกิจต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ พร้อมกับการจ้างงานเป็นจำนวนมาก การจำหน่ายและประกอบติดตั้งประตูหน้าต่างกระจก อลูมิเนียมถือเป็นอีกหนึ่งฟันเฟืองสำคัญของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เพราะการจะสร้างบ้าน คอนโดมิเนียมหรืออาคาร จะขาดประตูหน้าต่างไม่ได้เลย ซึ่งคิดเป็นมูลค่าผูกพันกับโครงการอสังหาริมทรัพย์ ประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ กล่าวได้ว่ายิ่งธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เติบโตเท่าไหร่ ธุรกิจอลูมิเนียมก็ย่อมเติบโตขึ้นด้วยเช่นกัน คอลัมน์อสังหาริมทรัพย์ฉบับนี้ จึงอยากพาคุณผู้อ่านมารู้จักกับหนึ่งในผู้ประกอบการธุรกิจอลูมิเนียมแบบครบวงจร ที่นับได้ว่าเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวในภาคใต้ ซึ่งดำเนินการโดยชาวภูเก็ตแท้ดั้งเดิม สืบทอดมาตั้งแต่รุ่นพ่อจนมาสู่รุ่นลูก และธุรกิจที่เรากล่าวถึงนั่นก็คือ วสุวัณ อลูเทค นั่นเอง

    วสุวัณ อลูเทค เริ่มกิจการมาตั้งแต่เมื่อ 25 ปีที่แล้ว โดยคุณวสุวัณ แซ่หลู่ ซึ่งได้เริ่มธุรกิจประกอบและติดตั้งอลูมิเนียมด้วยน้ำพักน้ำแรงของตนเอง จนเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดีในหมู่ผู้รับเหมา และเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา คุณอภิชาติ แซ่หลู่ บุตรชาย ก็ได้ก้าวย่างเข้ามาเรียนรู้วิถีธุรกิจของผู้เป็นพ่อ ถึงแม้ในช่วงแรกจะไม่มีความชอบและถนัดเลย แต่ด้วยภาระของความเป็นลูกจึงผลักดันให้คุณอภิชาติ เดินทางมาบนถนนสายอลูมิเนียมอย่างเต็มตัว

    “ก่อนที่จะมาทำงานกับคุณพ่อ ผมกำลังเรียนวิทยาการจัดการที่ ม.อ. สุราษฎร์ฯ (มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เขตการศึกษาสุราษฎร์ธานี ปีการศึกษา 2548) เรียนได้ถึงแค่ปี 2 คุณพ่อก็ไม่สบายเป็นเบาหวาน จึงต้องกลับมาภูเก็ตเพื่อช่วยงานพ่อ ในช่วงที่พ่ออาการดีขึ้นผมก็มีไปทำงานประจำแผนกไอทีที่บริษัทจิวเวลรี่ในภูเก็ตอยู่ 1 ปี ทำบริษัทกราฟิกอยู่หลายเดือน ก็กะจะหาประสบการณ์ไปเรื่อยๆ และก็ไปลงเรียนเสาร์ - อาทิตย์ที่ราชภัฏฯ แต่หลังจากนั้นพ่อไม่สบายอีกก็กลับมาช่วยอีก แต่พอทำงานรับเหมาแล้วมันก็เริ่มติดพัน วันเสาร์ – อาทิตย์เราก็ยังต้องทำงาน ก็เลยตัดสินใจออกมาทำงานเต็มตัว โดยส่วนตัวแล้วผมรู้สึกไม่ได้ชอบงานอลูมิเนียมสักเท่าไหร่ คือยังชอบงานกราฟิกดีไซน์มากกว่า แต่ตอนนี้ก็เอามาผสมผสานกับงานที่ทำอยู่ได้ครับ”

    คุณอภิชาติเริ่มทำงานอลูมิเนียมกับคุณพ่อและทำเรื่อยมา กระทั่งปี 2552 ก็เริ่มขยายกิจการเอง โดยได้เปิดร้านของตัวเองเป็นร้านที่สอง พร้อมทั้งจดทะเบียนการค้าไว้สำหรับรับงาน แต่ยังใช้ชื่อร้านเป็นชื่อของคุณพ่อ ซึ่งก็คือ วสุวัณ กระจกอลูมิเนียม เหมือนเดิม

    “พอออกมาเปิดเองก็เริ่มรับงานเรื่อย ๆ โดยเริ่มรับงานตามบ้านก่อน หลังจากนั้นก็พัฒนาตัวเองไปเรื่อย ๆ จากงานมูลค่าน้อย ๆ จากหลักหมื่นก็เป็นหลักแสนและก็เป็นหลักล้าน จริง ๆ แล้วตอนที่ออกมาเปิดร้านเอง ผมก็คิดว่าต่อไปนี้เราต้องอยู่กับมันแล้ว ก็เลยศึกษาทุกอย่าง เริ่มทำความเข้าใจในงานอลูมิเนียมมากขึ้น ประกอบกับเวลาทำงานให้ลูกค้าเสร็จเป็นชิ้นเป็นหลังแล้วลูกค้าพอใจ เราก็ภูมิใจในตัวเอง จึงค่อย ๆ เกิดความชอบและผูกพันกับงานนี้มากขึ้นเรื่อยๆ“

    เมื่อธุรกิจเริ่มเข้าที่เข้าทางมากขึ้น เริ่มมีคนรู้จักมากขึ้น มูลค่าการจ้างงานแต่ละชิ้นก็เริ่มแตะไปที่หลักล้าน สเปคงานแต่ละชิ้นก็ยากและแปลกมากขึ้น คุณอภิชาติก็ไม่เคยหยุดค้นคว้า และพัฒนาคุณภาพของการสร้างงานทุกๆ ชิ้น เพื่อเป็นการสร้างลายเซ็นให้แก่ตัวเองด้วยแบรนด์วสุวัณ อีกประการหนึ่งที่กล่าวไปแล้วว่าธุรกิจอสังหาฯ นั้นขยายตัวเพิ่มขึ้น ดังนั้นคู่แข่งทางธุรกิจอลูมิเนียมก็มากขึ้นเช่นกัน แต่สำหรับมุมมองของคุณอภิชาติกลับเห็นว่า นี่เป็นเหมือนกลไกในการแข่งขันการพัฒนานวัตกรรมประตูหน้าต่างของแต่ละบุคคลมากกว่า

    “ประมาณปี 53 เริ่มรับงานเป็นหลักล้าน และงานเยอะขึ้น สเปคก็แปลกขึ้น ก็เลยต้องการทำอะไรทำอะไรที่มันแปลกและเป็นโปรไฟล์เฉพาะของตัวเอง ผมก็เลยบินไปที่ประเทศจีน ไปดูงานว่าเขาทำยังไง ไปดูการผลิตทุกขั้นตอนและดูสินค้าของเขา เปรียบเทียบว่าถ้าเรารับมาขายราคาจะถูกกว่าที่ร้านค้าในกรุงเทพฯ รับมาจากโรงงานหรือเปล่า ซึ่งสินค้าในกรุงเทพฯ ก็จะเป็นของไทยผลิตเอง แต่พอลองศึกษาไปสักระยะก็เห็นความแตกต่างของคุณภาพสินค้า ของไทยเราล้ำกว่าเรื่อง QC ครับ ก็เลยตัดสินใจว่าไม่เอาจากจีนเพราะมองว่าเรื่องคุณภาพเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ผมอยากส่งมอบงานที่มีคุณภาพให้ลูกค้ามากกว่า ก็เลยตัดสินใจเอาสินค้าในไทยมาขาย และหลังจากนั้นก็ศึกษาเรื่องเครื่องรีดอลูมิเนียม เก็บข้อมูลมาเรื่อย ๆ จนกระทั่งเมื่อเดือนมีนาคม ปี 56 ผมเห็นว่าโครงการที่เรารับมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็นหลักสิบล้าน จึงได้ตัดสินใจดำเนินการเปิดหน้าร้านและซื้อสินค้าที่เป็นอลูมิเนียมเส้นที่กรุงเทพฯ มาจำหน่าย เพื่อลดต้นทุนการติดตั้งด้วย”

    “ผมพยายามหาโอกาสในการขยายธุรกิจในหลาย ๆ ทาง ธุรกิจอลูมิเนียมนั้นมันมีความหลากหลายแฝงอยู่ถึงแม้ว่าจะเป็นธุรกิจเฉพาะในด้านประตูหน้าต่างและกระจกอลูมิเนียม แต่ประตูหน้าต่างก็ไม่ได้มีรูปร่างหน้าตาสีสันแบบเดียว สถาปนิกเขาก็ขยันดีไซน์กันไม่หยุด อีกทั้งในกระบวนการจากต้นน้ำจนถึงปลายน้ำจะมีหลากหลายกรรมวิธีมาก เริ่มตั้งแต่การหลอมวัตถุดิบ การทำโมลด์แม่พิมพ์สำหรับขึ้นรูปอลูมิเนียม ซึ่งในตลาดก็ยังขาดช่างที่มีฝีมือ ธุรกิจรีดอลูมิเนียมเส้น เราก็สามารถขึ้นรูปอลูมิเนียมเส้นตามใจลูกค้าหรือสถาปนิกได้ ธุรกิจพ่นสีฝุ่นก็เป็นธุรกิจที่ดีมาก อย่างชาวต่างชาติที่มาสร้างบ้านในเมืองไทยเขาก็ต้องการใช้สีแปลก ๆ แต่ยังมีคนทำน้อย ยิ่งในภูเก็ตด้วยแล้วงานประเภทนี้มีเยอะมากแต่ไม่มีคนทำครับ”

    ด้วยความที่เป็นคนที่เก็บข้อมูลมาตั้งแต่ต้น จึงทำให้สามารถตัดสินใจได้ค่อนข้างรวดเร็วและเด็ดขาด หลังจากที่คุณอภิชาติเปิดหน้าร้านได้ไม่นาน พอปลายปี 56 เครื่องรีดอลูมิเนียม เครื่องอบเส้น เครื่องติดฟิล์ม เครื่องพันกระดาษก็ถูกทยอยนำเข้ามา และปัจจุบันก็กำลังประกอบเครื่องพ่นสีฝุ่น ซึ่งคาดว่าเดือนตุลาคมนี้จะให้บริการได้เต็มรูปแบบ เรียกได้ว่าครบวงจรกันเลยทีเดียว วสุวัณ อลูเทค ที่เดียวทำได้ตั้งแต่ผลิตขึ้นรูปอลูมิเนียมเส้น รับพ่นสีพิเศษตามออร์เดอร์ จำหน่ายอลูมิเนียมเส้นและประกอบติดตั้งประตูหน้าต่างกระจกอลูมิเนียม ธุรกิจอลูมิเนียมครบวงจรลักษณะนี้ พูดได้เลยว่าในภูมิภาคนี้ ยังไม่มีใครเคยคิดและทำมาก่อน นับว่า วสุวัณ เป็นโรงรีดและพ่นสีอลูมิเนียมเส้นเจ้าแรกและเจ้าเดียวในภาคใต้

    เส้นทางการดำเนินธุรกิจของวสุวัณ อลูเทค ยังคงดำเนินงานไปด้วยพื้นฐานของคำว่าคุณภาพ ซึ่งให้บริการติดตั้งประตูหน้าต่างตามคอนโดฯ และโรงแรม หรือบ้านทั่วไป นอกจากนี้ยังจัดจำหน่ายอลูมิเนียมเส้นที่ยังไม่ได้ประกอบให้กับผู้รับเหมา และมีงานผลิตอลูมิเนียมเส้นเพื่อมาขายให้กับร้านขายส่ง ซึ่งชิ้นงานของวสุวัณ มีทั้งงานโปรไฟล์ทั่วไปตามท้องตลาด โปรไฟล์ที่เน้นความแข็งแรงเป็นพิเศษ และยังมีชิ้นงานที่สามารถสั่งทำได้อย่างเช่น ประตูหน้าต่างที่ผู้รับเหมาหรือสถาปนิกออกแบบเอง

    “จุดแข็งของเรา คือเป็นข้อได้เปรียบด้านเศรษฐกิจครับ ยุคนี้เป็นช่วงขาลงหน่อย ดังนั้นสินค้าอุปโภคบริโภคที่ลูกค้าต้องการซื้อก็จะเน้นไปเรื่องราคา ของเรานั้นเป็นโรงงานที่รีดเองที่แรกและที่เดียวในภาคใต้ ฉะนั้นราคาจะต้องต่ำกว่าที่อื่นอย่างแน่นอนเพราะประหยัดค่าขนส่งและไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง อย่างที่สองคือเรื่องคุณภาพเราผลิตและควบคุมคุณภาพเองพอเกิดปัญหาก็แก้ไขได้ทันทีไม่ต้องรอทำเรื่องเคลมรอส่งคืนรอส่งกลับ เพราะในงานอลูมิเนียมถ้าเกิดมีกระบวนการขนส่งมาก ๆ หรือขนถ่ายสินค้ามากจะทำให้อลูมิเนียมช้ำ บุบหรือสีถลอกได้ งานที่ออกมาจะไม่สวยเท่าที่ควร”

    “แล้วอีกประเด็นหนึ่งคือบริษัทเรามีความรู้ที่ลึกซึ้งมาก เรารู้ตั้งแต่ที่มาวัตถุดิบ กระบวนการผลิต การขายการจัดเรียงสินค้าไปจนถึงงานติดตั้ง ต่างจากร้านที่ขายก็อาจจะเน้นเก่งด้านการขาย ร้านติดตั้งก็อาจจะเน้นเก่งด้านการติดตั้ง เวลาเราให้คำปรึกษากับลูกค้าเราจึงพูดถึงที่มาที่ไปได้อย่างเต็มปากเต็มคำจริง ๆ เพราะทั้งหมดล้วนเป็นอาชีพของเรา”


    มาถึงตรงนี้ ยิ่งทำให้เรามั่นใจว่า งานอลูมิเนียมนั้น เป็นฟันเฟืองสำคัญที่ขับเคลื่อนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อย่างแท้จริง หากจะให้นับนิ้วดูว่ามีโครงการไหน บ้านหลังใดบ้างที่ใช้บริการของวสุวัณ ก็เห็นทีว่าคงไม่พอ แม้จะยืมนิ้วจากคุณผู้อ่านมานับด้วยแล้วก็ตาม

    “ตอนนี้ลูกค้าเรามีอยู่หลายจังหวัดในภาคใต้ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม คอนโด ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้านอกจากนี้ยังมีกลุ่มเจ้าของโครงการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ใหญ่ ๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีชื่อเสียง ลูกค้าอีกกลุ่มหนึ่งจะเป็นลูกค้าร้านขายส่งและขายปลีก ส่วนลูกค้ารายย่อยจะมีเข้ามาทุกวันแต่เราก็พยายามดีดตัวเองออกมาจากลูกค้ารายย่อย เพราะลูกค้าหลักของเราก็รับงานย่อย ๆ เราก็ไม่อยากไปแข่งขันกับลูกค้าหลักของตัวเอง ถึงเวลาหนึ่งเราคงต้องเป็นสื่อกลางในการรับงานและโอนงานให้กับลูกค้าของเราเอง”

    “ที่มาถึงจุดนี้ได้ คิด ๆ ดูก็ไม่รู้เหมือนกันครับว่ามาได้ยังไง รู้แค่เพียงว่าเป็นคนมีความฝัน มีเป้าหมายซึ่งตั้งไว้เพื่อพิสูจน์ตัวเอง ไม่ได้ตั้งไว้เพื่อแข่งขันกับคนอื่นจึงไม่เคยทำงานแล้วรู้สึกกดดันเลยแม้แต่น้อย ทำไปเรื่อย ๆ พัฒนาไปเรื่อย ๆ เผลอแป๊บเดียวก็มาถึงจุดนี้แล้วครับ ผมเป็นคนที่ถูกสอนให้ตั้งคำถามเชิงสร้างสรรค์อยู่บ่อย ๆ แล้วลงมือค้นคว้า ทั้งจากตำราและประสบการณ์จริง ถามผู้รู้จนกว่าจะรู้จริงเรื่องนั้น คุยกับคนเก่งบ่อย ๆ ซึมซับเข้าไปเรื่อย ๆ ขอความรู้จากประสบการณ์ของเขา ปัจจัยที่สำคัญอีกประการคือความ จริงใจ เนื่องจากทำธุรกิจตั้งแต่อายุยังน้อย ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมยึดถือมาโดยตลอด เพราะผมเชื่อว่าคนที่คิดเหมือนกันจะดึงดูดให้เข้ามาอยู่ในสังคมเดียวกัน”

    จากคนที่ไม่ชอบงานด้านอลูมิเนียม กลับกลายมาเป็นผู้เชี่ยวชาญ และเป็นเจ้าของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุเพียง 27 ปี กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ คุณอภิชาติกล่าวว่า “ความเป็นมืออาชีพ” เป็นเรื่องสำคัญมาก และประสบการณ์จากการลงมือปฏิบัติจริงนั้นยิ่งสำคัญกว่า การได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกับผู้มีประสบการณ์มากกว่า นับเป็นเรื่องที่ควรค่าแก่การสละเวลา นอกจากนั้น การลงมือทำตามคำแนะนำเหล่านั้น ยิ่งเป็นเรื่องที่มีคุณค่าในการยึดถือปฏิบัติ หลักการทำงานง่าย ๆ ที่เสริมสร้างให้แบรนด์ วสุวัณ เป็นผู้นำเรื่องอลูมิเนียมมาจนถึงทุกวันนี้

บริษัท วสุวัณ อลูเทค จำกัด
37/9 ม.2 ถ.เจ้าฟ้าตะวันออก ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000
โทร. 08 1081 0049, 0 7635 4255
แฟ็กซ์ 0 7635 4254

 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink