นำแสงฯ ผู้ขับเคลื่อนความสำเร็จหลากหลายธุรกิจ
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


    ไฟฟ้า ถือเป็นพลังงานหลักในการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าจำเป็นต้องพึ่งพาพลังงานหลักนี้อยู่ตลอดเวลา นอกจากประโยชน์ระดับจุลภาคแล้ว ประโยชน์ระดับมหภาคก็มีมากมายเช่นกัน ที่เห็นชัดเจนก็คือการเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนธุรกิจต่าง ๆ เช่น ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจการท่องเที่ยว โรงพยาบาล งานกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งโดยปกติแล้วแหล่งกำเนิดพลังงานไฟฟ้าหลักที่เรานำมาใช้ก็ได้มาจากการจำหน่ายไฟของโรงงานไฟฟ้า แต่ก็มีอีกหลายสถานที่ที่กระแสไฟฟ้าหลักเหล่านี้ไม่สามารถจ่ายไฟไปได้ทั่วถึง อย่างเช่น ในไซต์งานก่อสร้างต่าง ๆ หากปราศจากพลังงานไฟฟ้า แล้วกิจการต่าง ๆ ก็จำเป็นต้องหยุดชะงักลงไปเช่นกัน ดังนั้นจึงได้มีการผลิตเครื่องกำเนิดไฟฟ้า เพื่อนำมาใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าสนองความต้องการของตลาด

    และหากคุณผู้อ่านต้องการจะหาซื้อ หรือหาเช่าเครื่องกำเนิดไฟฟ้าดี ๆ ไว้ใช้งาน ชื่อนำแสงเจนเนอเรเตอร์ กรุงเทพ (ภูเก็ต) นับเป็นชื่อแรกที่ชาวภูเก็ตไว้วางใจ

    บริษัท นำแสง เจนเนอเรเตอร์ กรุงเทพ (ภูเก็ต) จำกัด เป็นการร่วมมือกันระหว่าง บริษัท นำแสงจักรกล จำกัด  ผู้นำด้านบริการเช่าและจัดจำหน่ายเครื่องปั่นไฟ-เครื่องจักรรายใหญ่จากกรุงเทพฯ และ  คุณสหพัฒน์ (วิทยา)  งานสถิล หรือโก้เงี๊ยบ ผู้ซึ่งคลุกคลีเกี่ยวพันกับงานด้านเครื่องยนต์มาอย่างยาวนาน จนเกิดเป็นธุรกิจจัดจำหน่าย ให้เช่า และให้บริการต่าง ๆ เกี่ยวกับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า แอร์คอมเพรสเซอร์ เครื่องเชื่อม

    เส้นทางการเป็นผู้นำทางด้านนี้ ไม่ใช่ได้มาเพราะโชคช่วย แต่หากเป็นเพราะความสนใจ ลงทุน ลงแรง และความตั้งใจของคุณสหพัฒน์เอง จากการเข้าไปร่วมงานด้านการพัฒนาสถานีน้ำมันกับบริษัทน้ำมันรายใหญ่ของประเทศ อย่างคอสโม ออยล์ ทำให้เขาได้มีโอกาสสัมผัสกับการบริหารจัดการงาน จนต่อมาเขาได้ผันตัวเองไปเป็นหุ้นส่วนกิจการเรือส่งสินค้าระหว่างประเทศที่ยังคงปักหลักอยู่ที่เมืองหลวงของประเทศ ซึ่งงานนี้เขาก็ยังคงได้สัมผัสการใช้งานเครื่องยนต์และเครื่องกำเนิดไฟฟ้า และได้ร่วมกับหุ้นส่วนเปิดบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่กรุงเทพฯ เขาจึงได้รับประสบการณ์ตรงจากการใช้งานเครื่องกำเนิดไฟฟ้าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

    “บริษัทนี้บริหารงานโดยผม และน้องชาย คุณปรีชา งานสถิล ซึ่งเป็นผู้จัดการทั่วไป ตอนที่เปิดบริษัทรับเหมา ผมก็ต้องหาเช่าเครื่องปั่นไฟ เพื่อใช้ในไซต์งานก่อสร้าง จนมาวันหนึ่ง ได้ทราบข่าวว่าบริษัท นำแสง จักรกล จำกัด ซึ่งเป็นผู้ให้เช่าเครื่องกำเนิดไฟฟ้ารายใหญ่ของประเทศ ต้องการผู้ร่วมลงทุนในพื้นที่ภูเก็ตและอันดามัน เพื่อเปิดเป็นผู้จัดจำหน่าย และให้เช่าเครื่องกำเนิดไฟฟ้าประเภทต่าง ๆ ผมจึงติดต่อไป เพราะตอนนั้นทางบ้านก็มีกิจการเกี่ยวกับรถทัวร์และศูนย์บริการซ่อมรถอยู่แล้ว ทำให้ผมมีความรู้เกี่ยวกับการทำงานของเครื่องยนต์มาพอสมควร”  คุณสหพัฒน์กล่าว  

    ปลายปี พ. ศ. 2547 จังหวัดภูเก็ตประสบภัยพิบัติ ถูกคลื่นยักษ์สึนามิทำลายชายหาดหลายแห่ง โดยเฉพาะพื้นที่เศรษฐกิจ โรงแรม ร้านอาหาร ห้างร้านต่าง ๆ  ที่มีการติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้า เครื่องเหล่านั้นก็ได้รับความเสียหาย ตอนนั้นเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่บริษัท นำแสง เจนเนอเรเตอร์ กรุงเทพ (ภูเก็ต) กำลังเริ่มต้นกิจการพอดี

    “ผมเปิดบริษัทก่อนหน้าเหตุการณ์สึนามิ เพียงแค่ 2 เดือน ช่วงแรก ๆ กลุ่มลูกค้ายังมีไม่มาก ต่อมาเมื่อเกิดเหตุการณ์สึนามิขึ้น ทำความเสียหายให้กับหลายโรงแรม ร้านอาหาร และห้างร้าน กลุ่มลูกค้าของเราจึงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเสียหายจากสึนามิจึงต้องการเครื่องปั่นไฟใหม่ และเช่าในระยะ 2-3 เดือนระหว่างรอเครื่องซ่อมหลังเกิดสึนามิ นอกจากนี้ ในช่วงนั้น ธุรกิจอสังหาฯ เริ่มขยายตัว มีการก่อสร้างเพิ่มขึ้น เช่น ห้างสรรพสินค้าจังซีลอน ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล ภูเก็ต รอยัลมารีน่า โครงการบ้านจัดสรรต่าง ๆ และยังมีผู้รับเหมาโรงแรมขนาดกลาง ถึงขนาดใหญ่อีกหลายแห่ง ที่ต้องการเครื่องปั่นไฟเพิ่มขึ้น รวมไปถึงแอร์คอมเพรสเซอร์สำหรับเข็มเจาะ เครื่องสกัดคอนกรีต และเครื่องเชื่อม ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะสนใจเช่าเครื่องปั่นไฟรายวัน รายเดือน รายปี ตามแต่กำลังไฟที่ต้องการใช้”

     นอกจากจะเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แล้ว บริษัท นำแสง เจนเนอเรเตอร์ กรุงเทพ (ภูเก็ต) จำกัด ยังเป็นส่วนสำคัญในการส่งเสริมการท่องเที่ยวอีกด้วย

    “ถึงแม้กลุ่มลูกค้าหลักของเราคือผู้รับเหมา ที่ต้องการเครื่องปั่นไฟในแคมป์คนงาน และติดตั้งภายในโรงแรม โรงพยาบาล และสถานที่ที่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าตลอดเวลา แต่กลุ่มลูกค้าอีกกลุ่มก็คือออแกไนเซอร์ ที่เป็นผู้จัดงานกิจกรรมรื่นเริงต่าง ๆ ที่ต้องใช้ไฟฟ้า เช่น งานคอนเสิร์ต งานอีเวนท์ หรืองานแสดงสินค้าต่าง ๆ ซึ่งงานเหล่านี้ ผมจะต้องส่งทีมงานไปอยู่ประจำตรงจุดจัดงาน ตั้งแต่เริ่มจนจบงาน เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีความผิดพลาดด้านไฟฟ้าเกิดขึ้น กิจกรรมที่นำแสงเป็นส่วนหนึ่งด้วยเสมอ เช่น งาน Phuket Bike Week, Motor Shows หรือคอนเสิร์ตต่าง ๆ ตลอดจนงานแต่งงานหรืองานอีเว้นท์ลูกค้าต่างประเทศ เช่น โรงแรมลากูน่าฯ, โรงแรมแมริออทฯ, โรงแรมฮิลตันฯ เป็นต้น ”


     จากจำนวนเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเพียงไม่กี่เครื่องในช่วงแรก และขยายเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เป็นจำนวน 50 เครื่อง แต่ก็ยังคงไม่เพียงพอต่อความต้องการ คุณสหพัฒน์เผยเคล็ดลับแห่งความสำเร็จนี้ว่า เป็นเพราะ 3 สิ่งที่เขายึดหลักมาโดยตลอด “สังคมภูเก็ต เป็นสังคมเครือญาติ การสร้างความประทับใจในครั้งแรกจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะหากครั้งแรกเขารู้สึกประทับใจแล้ว เขาจะบอกญาติ เพื่อนฝูง และคนรอบข้างให้มาใช้บริการเราอีก ดังนั้น 3 สิ่งที่ต้องยึดถือ คือ

    หนึ่ง เครื่องต้องมีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ก่อนนำไปติดตั้งให้ลูกค้าต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ โดยเราจะมีเครื่องตรวจสอบการกำเนิดกระแสไฟโดยเฉพาะ โดยเฉพาะเครื่องปั่นไฟที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว แต่หากเครื่องปั่นไฟที่ติดตั้งไปแล้วเกิดชำรุด ผมจะรีบส่งช่างไปตรวจสอบ หากใช้เวลานานในการซ่อมแซม เราจะนำเครื่องอื่นไปติดตั้งแทนทันที
เรื่องที่สอง คือทีมงานต้องได้คุณภาพ คือบุคลากรต้องเก่ง ช่างต้องมีฝีมือ สามารถเข้าใจถึงระบบการทำงานต่าง ๆ ของเครื่องกำเนิดไฟฟ้า เครื่องจักร และเครื่องยนต์เป็นอย่างดี
และสิ่งสุดท้ายคือบริการต้องน่าประทับใจ ทั้งก่อนและหลัง 3 สิ่งนี้แหละที่ผมยึดถือมาโดยตลอด”

    สำหรับผู้ที่สนใจหาซื้อ หรือเช่าเครื่องกำเนิดไฟฟ้า แอร์คอมเพรสเซอร์ และเครื่องเชื่อม เพื่อใช้ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ หรือกิจกรรมต่าง ๆ สามารถเข้าไปปรึกษาที่บริษัท นำแสง เจนเนอเรเตอร์ กรุงเทพ (ภูเก็ต) จำกัดได้ และคุณสหพัฒน์แนะนำว่า เครื่องจักรเหล่านี้ มีลักษณะการทำงานเหมือนกับรถยนต์ เพราะฉะนั้นการดูแลรักษาจึงเหมือนกับการดูแลรถยนต์คันงามของคุณ ต้องคอยหมั่นเช็คน้ำมันเครื่อง ระวังอย่าให้น้ำแห้ง ไม่เปิดใช้งานติดต่อกันเป็นระยะเวลานานเกินไป ต้องมีการหยุดพักเครื่องบ้าง นอกจากนี้ยังต้องเลือกใช้ขนาดเครื่องกำเนิดไฟให้ตรงตามความต้องการกระแสไฟฟ้าที่จะใช้บริษัท นำแสง เจนเนอเรเตอร์ กรุงเทพ (ภูเก็ต) จำกัด : Namsang Generator Bangkok (Phuket) Co., Ltd
19/27 ม. 2 ถ. เจ้าฟ้า ต. วิชิต อ. เมือง จ. ภูเก็ต 83000 : 19/27 Moo. 2 Chaofa Rd, T. Vichit, A. Muang, Phuket, 83000
โทร. 0 7626 4353-4 แฟ็กซ์ 0 7626 4630
www.namsang.co.th
E-mail : nsgphuket@yahoo.com

 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink