นิวกี่ หมอเฉพาะทางเครื่องทำความเย็น, เครื่องปรับอากาศ
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


    ถึงแม้จะย่างเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้ว แต่ต้องยอมรับว่าวิกฤตการณ์โลกร้อนส่งผลกระทบต่อจังหวัดภูเก็ตอย่างหนักหน่วง เพราะนอกจากจะมีฝนตกกระหน่ำ จนทำให้เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่แล้ว บางวันหากไม่มีฝน อากาศกลับร้อนระอุกว่าปกติ เรียกได้ว่าหากเดินถอดเสื้อผ้ากันได้โดยไม่เป็นการอุจาดตาผู้พบเห็น คนภูเก็ตคงทำกันไปทั้งเมือง แต่ในเมื่อทำไม่ได้ และเราก็เป็นเพียงมนุษย์ตัวเล็ก ๆ ที่ไม่อาจเปลี่ยนแปลงโลกให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ภายในวันสองวัน ก็ต้องหันกลับมาพึ่งพาตัวเอง หาทางคลายร้อนกันตามแต่ไอเดียใครจะคิดได้

     และสิ่งหนึ่งที่มีติดตั้งไว้แทบทุกบ้านเรือนเพื่อเอาไว้คลายร้อน ก็คือ เครื่องปรับอากาศ แล้วคุณจะเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศได้จากที่ไหน หรือหากเครื่องปรับอากาศมีปัญหาจนต้องซ่อมแซม เปลี่ยนชิ้นส่วน จะหาซื้อชิ้นส่วนเหล่านั้นได้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบให้คุณผู้อ่านแล้วค่ะ...นิวกี่ คือคำตอบของเราในวันนี้...

    บริษัท นิวกี่เอ็นจิเนียริ่ง (1992) จำกัด สำนักงานใหญ่ ที่ตั้ง ใกล้สี่แยกจุ๊ยตุ่ยและสาขาที่ 2 อยู่ใกล้อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรีท้าวศรีสุนทร ใช้ชื่อ หสม. นิวกี่อีควิปเม้นท์ หรือที่ชาวภูเก็ตเรียกกันสั้น ๆ จนติดปาก‘นิวกี่’ เป็นศูนย์รวมจัดจำหน่ายอะไหล่และอุปกรณ์สำหรับเครื่องทำความเย็น และเครื่องปรับอากาศทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นอะไหล่แอร์บ้าน  อะไหล่ตู้เย็น อะไหล่ตู้แช่ อะไหล่ห้องเย็น อีกทั้งยังมีอุปกรณ์สำหรับติดตั้งระบบน้ำร้อนอีกด้วย

    นิวกี่ ให้บริการมาปีนี้เป็นที่ 23 แล้ว ถือได้ว่าเป็นร้านจำหน่ายอะไหล่เครื่องทำความเย็น และเครื่องปรับอากาศที่เก่าแก่ที่สุดในจังหวัดภูเก็ต ริเริ่มก่อตั้งโดยคุณพิศิษฐ์ เมฆถาวรสวัสดิ์ แต่ปัจจุบันคุณนันทพล เมฆถาวรสวัสดิ์ หรือ คุณกริช ได้รับช่วงต่อจากคุณพ่อมาได้ราว 5 ปี


    คุณกริช เล่าว่า คุณพ่อได้ความคิดเปิดร้านขายอะไหล่เครื่องทำความเย็นและเครื่องปรับอากาศมาจากพี่ชายที่ประสบความสำเร็จในการเปิดกิจการด้านนี้อยู่ก่อนแล้วที่หาดใหญ่ จึงแนะนำให้คุณพ่อคุณกริชมาเปิดร้านที่จังหวัดภูเก็ตเช่นกัน “นิวกี่ เกิดจากคำแนะนำของคุณลุง ที่บอกว่าเมืองไทย เป็นเมืองร้อน เครื่องปรับอากาศ และเครื่องทำความเย็นจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่แทบทุกบ้านต้องมีใช้ คุณพ่อจึงได้มาเปิดกิจการที่ภูเก็ต โดยเริ่มต้นจากการลองผิด ลองถูก โดยเปิดเป็นร้านขายอะไหล่เครื่องทำความเย็นมาก่อน ซึ่งสมัยนั้นในภูเก็ตยังไม่มีร้านประเภทนี้และได้พัฒนามาเรื่อย ๆ จนเป็นที่ยอมรับมาจนถึงปัจจุบัน และเมื่อประมาณ 7-8 ปีหลังนี้ จึงได้นำเครื่องปรับอากาศเข้ามาจำหน่ายเพิ่มเติม โดยมากเป็นแอร์ที่ผลิตโดยคนไทย”เช่น แอร์อามีน่า ,แอร์อีมิเน้นท์, แอร์สตาร์แอร์ ,แอร์เซ็นทรัลแอร์ ,แอร์ซัยโจเดนกิ (เย็น เงียบ ประหยัดไฟ คุณภาพดี ทนทาน อะไหล่ไม่แพง)

     เหตุผลสำคัญที่ทำให้ร้านนิวกี่ได้รับความไว้วางใจมาอย่างยาวนานนั้น คุณกริชบอกว่าเป็นเพราะหลักการบริหารงานที่ยึดความซื่อสัตย์เป็นหลัก ความรวดเร็วในการซื้อขาย และตรวจสอบสินค้าเป็นสิ่งสำคัญ “คำสอนที่คุณพ่อสั่งสอนเป็นประจำ คือต้องซื่อสัตย์กับลูกค้า ต้องอธิบายข้อดี ข้อเสียของอุปกรณ์แต่ละชนิด แต่ละเกรดให้ลูกค้าได้รับรู้ แล้วให้โอกาสลูกค้าได้เป็นคนตัดสินใจเอง ว่าต้องการสินค้าชิ้นไหน ไม่ใช่จงใจขายอย่างเดียว อีกอย่างก็คือหากสินค้าที่ลูกค้าซื้อไปมีปัญหา เราต้องรีบตรวจสอบให้เร็วที่สุด (นึกถึงใจเขาใจเราเสมอ) ถึงเราจะไม่มีบริการซ่อมแซม แต่เราก็จะส่งสินค้าชิ้นนั้น ๆ กลับไปให้ทางโรงงานตรวจสอบทันที แต่ส่วนใหญ่สาเหตุของปัญหามักจะมาจากการติดตั้งที่ไม่สมบูรณ์ มากกว่าปัญหาจากอุปกรณ์”

    อีกสิ่งที่ทำให้นิวกี่ได้เปรียบคู่แข่งอื่น ๆ ก็คือความหลากหลายของสินค้า โดยเฉพาะอะไหล่เครื่องทำความเย็น และราคาที่สมเหตุสมผลซึ่งคุณอาจจะสามารถหาซื้อเครื่องปรับอากาศแบรนด์ดังได้ตามห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ แต่อาจจะไม่สามารถหาชิ้นส่วนอะไหล่เครื่องปรับอากาศได้ นิวกี่จึงเป็นทางออกสำคัญ “เรามีอะไหล่เครื่องทำความเย็น เครื่องปรับอากาศ และอุปกรณ์ในการติดตั้ง รวมไปถึงเครื่องปรับอากาศหลากหลายยี่ห้อ เรียกได้ว่าหากต้องการอะไหล่ชิ้นไหน เรามีหมด เหมือนมาหาหมอเฉพาะทางให้เครื่องปรับอากาศ เครื่องทำความเย็น สินค้าของเรานั้นมีเตรียมอยู่ในโกดังตลอดเวลา จึงสามารถซื้อขายได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลารอสั่ง ส่วนเรื่องราคา ผมรับรองว่าไม่แตกต่างจากสั่งจากที่กรุงเทพฯ เพราะเราเองก็สั่งสินค้ามาจากโรงงานโดยตรง ทั้งจากกรุงเทพฯ มาเลเซีย สิงคโปร์  จีน” คุณกริชกล่าว

    จากเหตุผลข้างต้นที่ว่าเมืองไทยเป็นเมืองร้อน และบ้านเรือนแทบทุกหลังจึงต้องการเครื่องปรับอากาศ และเครื่องทำความเย็น ผนวกกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดภูเก็ตมีการเจริญเติบโตเป็นอย่างมาก และแน่นอนว่าโครงการเหล่านั้นต้องติดตั้งเครื่องปรับอากาศ รวมไปถึงเครื่องปรับอากาศที่ติดตั้งอยู่ก่อนแล้วเป็นระยะเวลานาน ก็มีโอกาสเสียตามรอบการใช้งาน อีกทั้งร้านอาหารในจังหวัดภูเก็ตก็มีมากเช่นกัน ความต้องการตู้แช่ ตู้เย็นก็มีมาก ทำให้กิจการของนิวกี่เจริญเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ จนถ้าเราลองไปกระซิบถามช่างผู้ติดตั้งแอร์ และเครื่องทำความเย็นให้แต่ละโครงการ แต่ละร้านว่าซื้ออุปกรณ์จากที่ไหน ก็คงได้คำตอบว่า “นิวกี่” เหมือน ๆ กัน

    และถึงแม้ปัญหาทางเศรษฐกิจจะเป็นตัวแปรสำคัญในการดำเนินธุรกิจ แต่ก็ไม่ได้ส่งผลต่อนิวกี่เท่าใดนัก มีเพียงสภาพอากาศที่เต็มไปด้วยฝนเท่านั้นที่อาจจะส่งผลให้ยอดการซื้อขายตกลง “เมื่อก่อนตลาดซื้อขายเครื่องปรับอากาศ และเครื่องทำความเย็น รวมไปถึงอะไหล่ต่าง ๆ ในภูเก็ต ไม่ได้มีการแข่งขันสูงอย่างทุกวันนี้ แต่เราได้เปรียบตรงที่ติดต่อโดยตรงกับโรงงาน จึงทำให้ลดต้นทุนไปได้ ช่วงที่จะมีผลกับเรามากที่สุดก็คงเป็นช่วงหน้าฝน เพราะผู้คนใช้เครื่องปรับอากาศกันน้อยลง ยอดการซื้อขายก็ลดลงตามไปด้วย แต่นั้นก็ไม่แน่นอนเสมอไป อย่างเมื่อเดือนมิถุนาที่ผ่านมา มียอดการซื้อขายเครื่องปรับอากาศมากกว่าเดือนเดียวกันของปีที่แล้วเสียอีก แสดงให้เห็นถึงความต้องการของตลาดที่มีไม่จำกัด”

    นอกจากลูกค้าหลักจากในจังหวัดภูเก็ตแล้ว ยังมีลูกค้าจากจังหวัดใกล้เคียงทั้งพังงา และกระบี่ ตบเท้าเข้ามาอุดหนุนนิวกี่ด้วยเช่นกัน บริษัทจึงได้ขยายสาขาขึ้นเป็นแห่งที่ 2 เมื่อปีที่แล้ว โดยตั้งอยู่ที่บริเวณอนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรีท้าวศรีสุนทร และในอนาคตก็มีแผนจะเปิดสาขาที่ 3 เพิ่มขึ้นเช่นกัน

    เห็นด้วยหรือไม่คะ ที่ว่านิวกี่ เปรียบเสมือหมอเฉพาะทางสำหรับเครื่องทำความเย็น และเครื่องปรับอากาศ เพราะแค่แวะไปที่เดียว คุณก็จะได้อะไหล่ และอุปกรณ์ในการติดตั้ง และซ่อมแซมแอร์ ตู้เย็น ตู้แช่ของคุณในคราวเดียว ไม่ต้องเสียเวลาไปตระเวนถามหาจากหลาย ๆ แห่ง หรือหากอยากได้แอร์เครื่องใหม่ไว้ต้อนรับหน้าร้อนปีหน้า ก็ลองเข้าไปเลือกซื้อกันได้ที่นิวกี่ค่ะ


บริษัท นิวกี่ เอ็นจิเนียริ่ง (1992 ) จำกัดNew Kee Engineering (1992) Co. Ltd.
102 ถ.ระนอง ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต
โทร 089-6486999,076-220781
www.newkeephuket.com


 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink