โฮมวันดีไซน์ สร้างศิลปะบนชิ้นงานสถาปัตยกรรม
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


    ต้องยอมรับว่าปัจจุบันนี้ จะมองไปทิศทางไหนของเกาะภูเก็ตก็มักจะหลีกไม่พ้นกับภาพการก่อสร้างสถาปัตยกรรมในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ ไปจนถึงขนาดมหึมา เรียกได้ว่าแทบจะทุกเส้นถนน และกว่าจะมาเป็นงานสถาปัตย์เหล่านี้ได้ ก็ย่อมผ่านกระบวนการคิดมากมาย รวมไปถึงการโต้แย้งมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง จนเกิดเป็นการผสมผสานทางความคิด จินตนาการ และฝีมือจากทีมผู้สร้างและเจ้าของโครงการ จนได้มาซึ่งข้อสรุปและรูปแบบของแต่ละโครงการ และการจะเลือกทีมผู้สร้างหรือสถาปนิกมาช่วยขับเคลื่อนโครงการให้ดำเนินไปได้ตามรูปแบบที่วางไว้ ก็จำเป็นต้องเลือกทีมงานที่มีความน่าเชื่อถือ มีผลงานเป็นที่พอใจมากพอสมควร อย่างเช่น บริษัท โฮม วัน ดีไซน์ จำกัด

    บริษัท โฮม วัน ดีไซน์ จำกัด เปิดบริการงานด้านออกแบบสถาปัตยกรรม และตกแต่งภายในทั้งในจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดใกล้เคียง มากว่า 20 ปี ควบคุมและบริหารงานโดย คุณอุรุพงศ์ ประทีป ณ ถลาง สถาปนิกหนุ่มใหญ่ เชื้อสายภูเก็ต ผู้คร่ำหวอดในวงการนี้มาร่วม 10 ปี และยังมีทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ ของงานสถาปัตย์มาร่วมงานอีกเกือบ 10 ท่าน ไม่ว่าจะเป็นงานตกแต่งภายใน งานไฟฟ้า งานโยธาฯ เป็นต้น นับได้ว่าเป็นทีมงานที่มีคุณภาพ และมีความหลากหลายในการดำเนินงาน ครบเครื่องในทีมงานเดียวเลยก็ว่าได้ ซึ่งผลงานที่คุณอุรุพงศ์ และทีมงานได้แสดงศักยภาพเอาไว้อย่างเห็นได้ชัด คือโครงการฉลอง มิราเคิล เลควิว โครงการที่ผสมผสานทั้งบ้านเดี่ยว และคอนโดมิเนียมระดับไฮเอนด์ไว้ด้วยกันอย่างลงตัว บนพื้นที่รูปม้าน้ำ ริมถนนเจ้าฟ้าตะวันตก ที่นับวันจะยิ่งทวีมูลค่าและคุณค่าของตัวโครงการขึ้นเรื่อย ๆ

    คุณอุรุพงศ์ กล่าวว่า ย้อนไปเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ในจังหวัดภูเก็ต ไม่มีบริษัทที่รับออกแบบงานด้านสถาปัตย์ และตกแต่งภายในมากนัก ส่วนใหญ่เจ้าของโครงการจะต้องติดต่อกับบริษัทในกรุงเทพฯ ซึ่งหลาย ๆ ครั้งที่รูปแบบของการออกแบบนั้น ออกมาไม่ตรงกับความต้องการ เนื่องจากทีมงานไม่มีความรู้เรื่องพื้นที่ และไม่เข้าใจความต้องการของชาวภูเก็ตอย่างถ่องแท้ ด้วยเหตุนี้คุณอุรุพงศ์ จึงตัดสินใจเปิดบริษัท โฮม วัน ดีไซน์ จำกัด ขึ้นมา

    “พื้นเพของผม เป็นคนภูเก็ตแต่กำเนิด ผมชอบงานศิลปะอยู่แล้ว ตั้งแต่สมัยเรียน ผมชอบฝึกเขียนภาพอยู่เป็นประจำ เพราะผมคิดว่างานสถาปัตยกรรมก็มีความเกี่ยวโยงกับงานศิลปะ งานของผมส่วนใหญ่ จึงมีความเป็นศิลปะผสมผสานอยู่ด้วยเสมอ ๆ อย่างเช่นในโครงการฉลอง มิราเคิลฯ ผมก็ได้นำภาพเขียนไปใส่ไว้ในแต่ละห้อง ของทั้งบ้านเดี่ยว และคอนโดฯ” คุณอุรุพงศ์ กล่าว และยังเสริมต่อไปอีกว่า “ส่วนเรื่องการประกอบธุรกิจนั้นผมก็เรียนรู้มาควบคู่กัน จนเกิดมาเป็นบริษัทนี้ โดยมีแนวคิดคือ การทำงานสถาปัตย์ ต้องดึงเอาธรรมชาติ และความเป็นจริงเข้ามาร่วมกัน คืองานสถาปัตย์จะต้องสามารถใช้งานได้จริง โดยไม่ทำลายธรรมชาติ ซึ่งถือเป็นแนวคิดหลักของสมัยนี้ แตกต่างกับเมื่อก่อนที่มีความหลากหลายในแนวคิดการสร้างงาน เจ้าของงานจะคำนึงถึงความชอบ และงบประมาณเป็นหลัก งานสถาปัตย์จึงไม่มีแนวที่ชัดเจน เป็นไปตามความต้องการของตลาด แต่ถ้าเป็นสมัยนี้ต้องยอมรับว่าแนวคิดเรื่องรักษาธรรมชาติเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ประกอบการคำนึงถึงเป็นสิ่งแรก”

    ได้รับทราบแนวคิดของการทำงานการไปแล้ว คราวนี้เราลองไปดูกันว่าขั้นตอนของการทำงานจะเป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ

    “ถึงแม้สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงในการสร้างงานสถาปัตย์คือเรื่องของธรรมชาติ แต่ก็ต้องยอมรับว่าเราจะต้องคำนึงถึงงบประมาณที่จะออกแบบจัดสร้างเช่นกัน จึงจะมาคิดกันว่ารูปแบบที่จะสร้างนั้นสามารถใช้งานได้จริงแค่ไหน ซึ่งส่วนใหญ่บริษัทจะได้รับงานออกแบบบ้านจัดสรรระดับไฮเอนด์ ซึ่งก็มีทั้งลูกค้าชาวไทย และชาวต่างชาติมาใช้บริการ โดยเราจะเริ่มต้นพูดคุยกันเรื่องคอนเซปต์ของงานก่อน ว่าอยู่ในงบประมาณเท่าไหร่ รูปแบบที่ต้องการ ฟังก์ชั่นต่าง ๆ ที่ต้องการเพิ่มเติม หลังจากนั้นเราจะรวบรวมข้อมูลทั้งหมด เพื่อสร้างออกมาเป็นแบบร่างเพื่อเสนอให้กับลูกค้า แล้วจึงเพิ่มรายละเอียดต่าง ๆ เข้าไป เช่นการสีสันที่จะใช้ รวมไปถึงการคัดเลือกวัสดุที่จะนำมาสร้าง ซึ่งขั้นตอนนี้จะต้องติดต่อกับผู้รับเหมา เราก็จะเป็นผู้ดำเนินการให้ลูกค้าเองทั้งหมด เพื่อลดปัญหาเรื่องความล่าช้าในการก่อสร้าง และเพื่อเป็นการควบคุมคุณภาพการผลิตอีกทางหนึ่ง ซึ่งระยะเวลาในการทำงานนั้น ขึ้นอยู่กับขนาดของผลงาน แต่ก็จะไม่เกิน 45 วัน”

    เห็นไหมล่ะคะ ว่ากว่าจะออกมาเป็นบ้านแต่ละหลังนั้น หรือคอนโดฯ สวย ๆ แต่ละแห่งนั้น มีขั้นตอน และวิธีการที่ค่อนข้างยุ่งยาก ปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ ก็ย่อมมีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คุณอุรุพงศ์ให้ความเห็นว่า ปัญหาหลักของการดำเนินงานที่ประสบอยู่เสมอ ก็คือเรื่องของการขาดแคลนแรงงาน เนื่องจากปริมาณการก่อสร้างในจังหวัดภูเก็ตนั้นมีค่อนข้างมาก ทำให้แรงงานต่าง ๆ กระจายกันไปทำงานในทั่วทุกไซต์งาน แรงงานที่มีคุณภาพก็กระจายกันไปด้วยเช่นกัน จึงมีหลาย ๆ ครั้งที่ต้องหาแรงงานจากต่างจังหวัดมาเพิ่ม ส่วนเรื่องของสภาพอากาศเป็นปัญหารองลงมา

    เรียกได้ว่า บริษัท โฮม วัน ดีไซน์ จำกัด เป็นบริษัทรับออกแบบงานสถาปัตย์เจ้าแรก ๆ ของจังหวัดภูเก็ตที่ไม่เคยทำให้ชาวภูเก็ตผิดหวัง อีกทั้งยังมีการดูแลเอาใจใส่ผลงานทั้งก่อนและหลังการสร้างผลงาน รับรองว่าหากได้มาใช้บริการคุณผู้อ่านจะประทับใจ การันตีจากความเชื่อมั่นจากชาวภูเก็ตที่ได้รับมาตลอด 20 ปี
 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink