ผู้สร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรม GDP Architect Studio
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


    กระบวนการก่อสร้างและตกแต่งสถาปัตยกรรมประเภทต่าง ๆ มีมากมายหลายขั้นตอน ซึ่งแต่ละขั้นตอนก็มีรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไป จนนำมาซึ่งบ้านหลังงาม โรงแรมหรู คอนโดฯ สุดเก๋ หรือแม้แต่ห้องนอนสบาย ๆ เพียงห้องเดียว และการจะสร้างผลงานเหล่านี้ให้ออกมาดีได้นั้น ขั้นตอนแรกของการเริ่มงานย่อมต้องได้รับการกลั่นกรองและผ่านกระบวนการคิดมาอย่างถี่ถ้วน ซึ่งผู้ที่ทำหน้าที่ตกผลึกทางความคิดจนได้มาซึ่งแบบ หรือ โมเดลของสถาปัตยกรรมอย่างที่ต้องการ ก็คงต้องมอบให้สถาปนิกเป็นดูแล

    GDP Architect Studio เป็นสตูดิโอรับปรึกษาและออกแบบงานสถาปัตยกรรมต่าง ๆ รวมไปถึงการตกแต่งภายในอาคารทุกชนิด โดยมีคุณฑัณฐณัณ ศรีนวกุล สถาปนิกหนุ่มไฟแรง ที่มีประสบการณ์ด้านงานออกแบบสถาปัตยกรรมมาอย่างโชกโชน เป็นผู้ดูแลและควบคุมงาน ถึงแม้สตูดิโอออกแบบรายนี้จะเพิ่งเปิดให้บริการมาเพียง 2 ปี แต่ได้รับความนิยมจากชาวภูเก็ตอย่างดี ไม่แพ้บริษัทรับออกแบบใหญ่ ๆ เลยทีเดียว เนื่องจากกระบวนการทำงานที่รวดเร็ว และจริงใจต่อผู้มารับบริการ ทำให้ผู้ที่เคยมาใช้บริการมีการบอกต่อ ปากต่อปาก

    “ก่อนหน้านี้ผมเคยเปิดบริษัทรับออกแบบร่วมกับเพื่อนภายใต้แบรนด์ Embellish company limited ซึ่งผลงานในขณะนั้นที่ผมคิดว่าเป็นงานที่ท้าทายที่สุด คือการออกแบบเพื่อปรับปรุงโรงแรม The Andaman embrace resort & spa ซึ่งเดิมชื่อว่า Club Andaman ซึ่งเป็นโรงแรมเก่าแก่บนหาดป่าตอง เพราะโจทย์ของการทำงานคือการคงสภาพสถาปัตยกรรมไว้อย่างเดิม แต่ต้องเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์โดยรวมให้ใหม่ขึ้น ซึ่งงานเปลี่ยนแปลงของเก่าให้ดีขึ้น ย่อมยุ่งยากกว่างานออกแบบใหม่ทั้งหมด เพราะเราต้องคิดให้ออกว่าอะไรที่เหมาะสมกับสถาปัตยกรรมที่มีอยู่เดิม รวมถึงการตอบโจทย์ความต้องการของตลาดด้วย ซึ่งสุดท้ายแล้วโครงการนี้ก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี” คุณฑัณฐณัณกล่าว

      ณ ปัจจุบัน คุณฑัณฐณัณ ให้บริการออกแบบทางสถาปัตยกรรมในนาม  ฑัณฐณัณ ศรีนวกุล และ GDP Architect Studio ซึ่งต้องยอมรับว่าประสบการณ์ในการออกแบบโครงการต่างๆนี่เองที่ทำให้ได้รับไว้วางใจจากเจ้าของโครงการอื่น ๆ อีกมากมาย

     “อันที่จริงธุรกิจทางด้านการออกแบบจะไม่สามารถโฆษณาความสามารถของตัวเองได้ จำเป็นต้องให้ผู้ใช้บริการได้เห็นผลงานเอง ซึ่งลูกค้าจะเป็นผู้ตัดสินใจเองว่าต้องการใช้บริการหรือไม่ แต่เมื่อมีการใช้บริการแล้วครั้งหนึ่ง หากผลงานเป็นที่พึงพอใจก็มักจะมีการใช้บริการซ้ำ และมีการบอกต่อกันเป็นทอด ๆ อย่างเช่น งานตกแต่งภายในห้างสรรพสินค้าในเครือโอเชี่ยน  ผมเริ่มจากตกแต่งภายในให้ห้างฯโอเชี่ยนสาขาภูเก็ตก่อน หลังจากนั้นลูกค้าก็ติดต่อกลับให้ตกแต่งห้างอื่น ๆ ในเครือด้วย เช่น โอเชี่ยนบางลา โอเชี่ยนชุมพร และ ห้างโว้ค กระบี่ เป็นต้น ส่วนงานชิ้นต่อไปที่ผมกำลังจะทำคือ โครงการ PAGARANG AVENUE เป็นการการออกแบบพลาซ่าและโรงแรมขนาด 22 ห้อง ที่เกาะพีพี ซึ่งก็เป็นผลจากการบอกต่อเช่นกัน”


     กว่าจะออกมาเป็นผลงานดังที่กล่าวมา คุณฑัณฐณัณอธิบายว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เนื่องจากต้องคำนึงถึงหลาย ๆ อย่าง ก่อนจะลงมือทำงานแต่ละชิ้น

     “สิ่งแรกที่เราต้องทำเมื่อได้รับโจทย์งานออกแบบสถาปัตยกรรมมาจากลูกค้า ก็คือต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับความต้องการของลูกค้าเสียก่อน ซึ่งตรงนี้อาจจะมีข้อมูลทางด้านการตลาดด้วย หลังจากนั้นจึงจะพิจารณาตำแหน่งที่ตั้งของสถาปัตยกรรม วิเคราะห์สภาพแวดล้อมโดยรอบโครงการ  และสุดท้ายคือต้องตรวจสอบข้อมูลทางด้านกฎหมายต่างๆ เช่น กฎหมายควบคุมอาคาร กฎหมายสิ่งแวดล้อม เป็นต้น เมื่อได้ข้อมูลจากทั้ง 3 ส่วน จึงประมวลผลออกมาจนเกิดเป็นคอนเซปต์ของงานเพื่อเสนอต่อลูกค้า ซึ่งกระบวนการในการนำเสนอจะเป็นในรูปแบบขั้นบันได คือการนำเสนองานออกแบบต่อลูกค้าและพัฒนาแบบไปเป็นลำดับขั้น  จนขั้นสุดท้ายคือการจัดทำแบบที่สมบูรณ์ โดยระยะเวลาในการนำเสนอตัวแบบนั้นก็ขึ้นอยู่กับขนาดของสถาปัตยกรรม”

     รายละเอียดในการทำงานไม่ได้น้อยเลยนะคะ แต่ก็คุ้มค่าเมื่อเทียบกับผลงานที่สำเร็จออกมาให้เราได้เห็นกันทั่วทุกมุมเมือง และสำหรับผู้ที่ต้องการทำงานด้านออกแบบสถาปัตยกรรม คุณฑัณฐณัณแนะนำว่าจำเป็นต้องเรียนรู้หลาย ๆ อย่างควบคู่ไปกับความรู้ด้านสถาปัตย์ด้วย เพราะการออกแบบสถาปัตย์เป็นศิลปะซึ่งไม่สามารถสร้างงานแต่เพียงผู้เดียวได้ ไม่เหมือนกับงานศิลปะแขนงอื่น ๆ ที่สามารถรังสรรค์ผลงานได้ตามแต่ใจต้องการ สถาปนิกจึงต้องเป็นผู้ที่สามารถเข้าใจความต้องการของผู้อื่น และ ต้องทำงานร่วมกับอีกหลายวิชาชีพได้ และมีความคิดสร้างสรรค์    หากตอนนี้คุณกำลังคิดจะออกแบบบ้าน หรือ ตกแต่งภายใน ลองเข้ามาพูดคุยขอคำปรึกษาก่อนได้ค่ะ เผื่อจะได้ไอเดียดี ๆ ไปฝึกฝีมือทางสถาปัตย์ แต่หากไม่มีเวลาก็เรียกใช้ GDP Architect Studio ได้นะคะ


GDP Architect Studio
81,83 ถ. สตูล ต.ตลาดเหนือ อ. เมือง จ. ภูเก็ต
โทร. 08 1907 2626
81,83 Satoon Rd, Taladnua district, Muang district, Phuket
Tel. 08 1907 2626
www.gdparchitect.com เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink