เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2555 เวลา 19.30 น. นายตรี อัครเดชา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้เป็นประธานในพิธีเปิดงานสดุดีท้าวเทพกระษัตรี – ท้าวศรีสุนทร ประจำปี 2555 ณ อนุสรณ์สถานเมืองถลาง (โคกชนะพม่า) อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต โดยมี นายมานพ ลีลาสุธานนท์ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต กล่าวรายงานความเป็นมาของการจัดงาน ซึ่งมีข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ อบจ.ภูเก็ต พร้อมด้วย นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ดร.ยุวัฒน์ วุฒิเมธี ประธานมูลนิธิท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร นางนลินี อัครเดชา นายกเหล่ากาชาดจังหวัดภูเก็ต นายประยูร หนูสุก วัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต ผศ.ดร.สาวิตร พงศ์วัชร์ ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฎภูเก็ต นายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตลอดจนผู้มีเกียรติ และประชาชนเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

สำหรับงานสดุดีท้าวเทพกระษัตรี–ท้าวศรีสุนทร ประจำปี 2555 จัดขึ้นเป็นเวลา 3 วัน ระหว่างวันที่ 13–15 มีนาคม 2555 โดยภายในงานจัดให้มีการแสดง แสง สี เสียง ละครอิงประวัติศาสตร์ วีรกรรมท้าวเทพกระษัตรี-ท้าวศรีสุนทร ใช้นักแสดงทั้งสิ้น 1,000 คน ประกอบด้วย นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎภูเก็ต นักเรียนจากโรงเรียนในภูเก็ตและพังงา รวมถึงยังได้รับเกียรติจากผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายตรี อัครเดชา แสดงเป็น พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก พร้อมทั้งยังมีนักแสดงกิตติมศักดิ์จากภาคส่วนต่างๆ ในจังหวัดภูเก็ต นอกจากนี้ยังมีการแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้าน ณ ลานศิลปวัฒนธรรม การออกร้านจำหน่ายอาหารและผลิตภัณฑ์สินค้าต่างๆ

นายมานพ ลีลาสุธานนท์ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ต เป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก มีทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงาม ประกอบกับเป็นแหล่งอารยธรรมเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์นับแต่อดีตกาลอันยาวนาน ซึ่งบรรพบุรุษได้รักษาไว้ด้วยเลือดเนื้ออย่างกล้าหาญ สมควรที่ลูกหลานของชาวภูเก็ตจะได้ระลึกถึงพระคุณอันยิ่งใหญ่นี้ ดังนั้น เพื่อรำลึกถึงวีรกรรมและเกียรติยศอันยิ่งใหญ่ของสองวีรสตรีท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต จึงได้ร่วมกับจังหวัดภูเก็ต จัดงานสดุดีท้าวเทพกระษัตรี-ท้าวศรีสุนทร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมฉลอง 3 วโรกาสสำคัญ คือ วาระแห่งการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา ในปี 2554 วาระที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมายุ 80 พรรษา และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร ทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา ในปี 2555 และเพื่อเป็นการเทิดทูนวีรกรรมอันหาญกล้าของสองวีรสตรี ความสามัคคีของชาวถลางในการปกปักษ์รักษาเมืองถลางไว้ให้อนุชนรุ่นหลังตราบจนทุกวันนี้ อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยนำประวัติศาสตร์คู่บ้านคู่เมืองภูเก็ต มาเป็นสื่อในการนำเสนอเรื่องราวให้นักท่องเที่ยวได้ทราบถึงประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของเมืองถลาง

Categories:

Tags:

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *